วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กพท. พร้อมตรวจมาตรฐาน ‘ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ’ มั่นใจไทยปลดล็อกธงแดงได้

การบินพลเรือนแห่งประเทศไทย มั่นใจไอเคโอ ตรวจ ‘ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ’ ฉลุย เหตุปรับปรุงมาตรฐานระบบระเบียบ ด้านสนามกอล์ฟ ทอ.ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยเข้มงวด ย้ำไทยปลดล็อกธงแดงได้..

วันที่ 26 มิ.ย. 60 นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการองค์การการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เผยว่า ภายในวันศุกร์ที่ 30 มิ.ย. 60 จะทำหนังสืออย่างเป็นทางการไปยัง องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO (ไอเคโอ) ว่าไทยพร้อมที่จะให้ ไอเคโอ เข้ามาตรวจด้านการกำกับความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน (ยูแชฟ) ของไอเคโอแล้ว โดยคาดว่า ระหว่างวันที่ 11-21 ก.ค.นี้ จะมีเจ้าหน้าที่ของไอเคโอ เข้ามาสุ่มตรวจที่สนามบินสุวรรณภูมิ 4 วัน และ สนามบินดอนเมือง 2 วัน

สำหรับในส่วนของสนามบินกอล์ฟ ของกองทัพอากาศ (ทอ.) หรือที่เรียกว่าสนามงู ภายในบริเวณสนามบินดอนเมือง ส่วนของกองบินตำรวจนั้น ขณะนี้ได้มีการปรับปรุงมาตรฐานการตรวจค้นผ่านเครื่องสแกน ทั้งคนและรถยนต์อย่างเข้มงวด, ออกบัตรสมาชิกสนามกอล์ฟ ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เข้ามาเล่นกอล์ฟภายใน รวมถึงได้ทำประตูคุมเข้มก่อนผ่านเข้า-ออก ใหม่ ซึ่งการยกระดับมาตรฐานดังกล่าว ถือเป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐานรักษาความปลอดภัยทางด้านการบิน

เนื่องจาก เป็นพื้นที่แอร์ไซต์ ส่วนของการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยที่สนามบินสุวรรณภูมินั้น ได้มีการเตรียมพร้อมในทุกส่วนงานเช่นกัน เช่น 1 ก.ค.นี้ เป็นต้นไป จะยกเลิกการออกบัตรอนุญาตเข้าพื้นที่หวงห้ามทั้งหมด รวมถึงได้ซักซ้อมทำความเข้าใจถึงระบบระเบียบข้อบังคับในพื้นที่อย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตาม ทางกพท. ก็ไม่สามารถรู้ล่วงหน้าว่า จะตรวจสอบส่วนไหนบ้าง แต่ก็ยืนยันว่าทาง กพท. มั่นใจอย่างมากที่จะรับมือการเข้ามาตรวจของไอเคโอ เพราะถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือคนใดคนหนึ่งพลาด นั่นก็หมายความว่าพลาดทั้งประเทศ

ทั้งนี้ นอกจากจะเตรียมพร้อมทางด้านการกำกับมาตรฐานความปลอดภัยแล้ว ทาง กพท.ได้มีการแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญ ต่อความปลอดภัย (SSC) จำนวน 33 ข้อ ซึ่งได้ดำเนินการและมีความก้าวหน้ากว่า 90% และได้คอยแจ้งข้อมูลการแก้ไขต่างๆ ที่ทางไอเคโอ ติงมาเพื่อให้ข้อมูลมีความทันสมัยกับสถานการณ์ปัจจุบันตลอดเวลาในเว็บไซต์ของ ไอเคโอ.

การบินพลเรือนแห่งประเทศไทย มั่นใจไอเคโอ ตรวจ ‘ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ’ ฉลุย เหตุปรับปรุงมาตรฐานระบบระเบียบ ด้านสนามกอล์ฟ ทอ.ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยเข้มงวด ย้ำไทยปลดล็อกธงแดงได้.. 26 มิ.ย. 2560 16:47 ไทยรัฐ