วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดชีวิต! จินตหรา เลี้ยงครอบครัว 20 ชีวิต หาเงินได้ก็ยกให้ญาติ 80%

นักร้องสาวเสียงพิณ ซุปเปอร์สตาร์ลูกทุ่งแนวหมอลำ จินตหรา พูนลาภ เล่าประสบการณ์ที่ตนเองนั้นฝันถึงพญานาค และปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้น แต่บางคนอาจจะไม่เชื่อและคิดว่าเป็นการโปรโมตเพลง ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็อยู่ที่ความเชื่อและความศรัทธาส่วนบุคคล โดยเธอได้มาเปิดใจถึงเรื่องนี้ในรายการ ยิ่งศักดิ์ยิ่งแซ่บ ทางช่อง 9 MCOT HD รวมถึงเรื่องชีวิตส่วนตัว ที่ทุกวันนี้ทำมาหากิน เพื่อเลี้ยงญาติพี่น้องกว่า 20 ชีวิต!!

เจอมาหลายปีมาก ไม่เปลี่ยนทรงผมเลย?

“เคยคิดอยู่แต่ลองใส่วิกผมยาวเยอะอยู่ ว่าดูแปลกๆ มันเหมือนแฟนเพลงอาจจะชินผมสั้นแล้ว แต่ก็ไม่ชิน ผมม้าจะดูดีกว่าหัวล้าน ถ้าจะให้ไว้ผมทรงเปิดหู ก็ไม่กล้าค่ะ เพราะหน้าหนูมันอัปลักษณ์ ถ้าหนูรวบผมไปข้างหลังคงจะเห็นโหนก หน้าเหลี่ยม เห็นไว้ผมทรงแบบนี้

เข้าวงการมาก็ต้องเสียค่าช่างตัดผมเหมือนกันนะคะ คือผมสั้นนี่ต้องตัดบ่อยนะคะ อย่างหนูนี่เดือนหนึ่งตัดสองครั้งเลยค่ะอาจารย์ หน้าม้าหนูตัดเอง แต่ด้านหลังต้องให้ช่างตัดให้”

มีข่าวว่า หนูเคยฝันเห็นพญานาค?
“ใช่ค่ะ มันนานมาแล้ว น่าจะประมาณ 3-4 ปีได้ บ้านที่หนูอยู่เป็นบ้านเก่า หนูไปซื้อบ้านเก่าต่อเขามา แล้วฝันเห็นพญานาค ฝันเห็นพระเยอะมาก หนูฝันเห็นพญานาคท่านมาเล่นน้ำอยู่โรงจอดรถค่ะ ไม่ใช่ฝันธรรมดานะคะ

ฝันเหมือนกันเราเห็นอะไรพัวพันกับตัวท่าน เห็นแบบที่เคยเห็นกัน เป็นพญานาค เป็นงูมาเลื้อยพันกัน ตัวเป็นแบบเขียวๆ เหลืองๆ ค่ะ ตรงหัวท่านเป็นแดงขีด แต่หนูไม่รู้ว่า พญานาคเป็นยังไง”

เราเป็นคนที่ศรัทธาในตัวพญานาคมาก มีอะไรที่วางไว้ในห้องนอน แล้วมีของที่ต้องพกติดตัวประจำไหม?
“ตั้งแต่ตอนนั้นมา พอหนูรู้สึกว่าหนูฝันใช่มั้ยคะ แล้วไปบวงสรวงที่คำชะโนด ปู่ที่พาหนูไปบวงสรวง ก็มอบเป็นลูกแก้ว แต่ข้างในเป็นพญานาคเล็กๆ ให้หนูค่ะ”

พอฝันอย่างนี้ จากนั้นมาก็ได้ออกอัลบั้มทำเพลงใหม่ใช่ไหม?
“ใช่ค่ะ หนูฝันอย่างนี้มา 3 ปี พอหนูฝันมา 3 ปี ก็เลยคิดว่าหนูมีอะไรอย่างนี้เกี่ยวข้องกับท่านรึเปล่า หรือว่าท่านอยากจะให้หนูพูดถึงท่านมั้ย ก็เลยปรึกษากับครูบาอาจารย์ว่า หนูฝันอย่างนี้ เป็นไปได้มั้ยที่จะให้หนูร้องเพลงให้ท่าน

เพราะท่านอาจคิดว่าหนูเป็นนักร้อง ก็เลยบอกอาจารย์ให้แต่งเพลงเกี่ยวกับพญานาค หรืออะไรก็ได้ อาจารย์ก็ได้แต่งเพลง ใจช้ำที่คำชะโนด ยกกองถ่ายไปถ่ายทำสถานที่จริงเลย”

เห็นว่ามีอิทธิฤทธิ์เกิดขึ้นด้วยเหรอ?
“พอเข้าไปในวันบวงสรวงวันแรกเลย เขาก็จะมีนางรำค่ะ รำบวงสรวงอยู่ด้านหลังหนู แต่จริงๆ คิวหนูมันจะไม่ได้รำ เป็นคิวนางรำ แต่ทางทีมงานถามว่า พี่จินรำเป็นมั้ย เราก็รำไม่เป็น เพราะไม่ได้ฝึกมา ลองเข้าไปรำกับนางรำได้มั้ย เขาก็พาเราเข้าไป ลองดูดีมั้ย เพื่อให้เกียรติท่าน

พอเข้าไปปุ๊บ หนูก็รำขึ้นค่ะ ตัวหนูเบาโดยที่ไม่ได้ฝึกมาเลยค่ะ หนูทำยังไงไม่รู้ จนจบ 2 ล็อกเพลงค่ะ ช่างแต่งหน้าบอก เธอรำได้ไง ฉันไม่เห็นเธอรำสักที เห็นแต่เต้น อันนี้เป็นความเชื่อนะคะ เหมือนท่านมาเพื่อต้องการให้หนูทำอะไรให้ได้สำเร็จรึเปล่า มาช่วยหนูยกแขนยกขาอะไร หนูก็เชื่อค่ะ”

เห็นบอกว่าพอรำเสร็จก็แหงนหน้าบนท้องฟ้า ก็เห็นเป็นรูปพญานาคเลยเหรอ?
“ตอนที่บวงสรวงนี้ยังไม่มีฝนเลยนะคะ พอเสร็จปุ๊บนั่งรถตู้กลับบ้าน ข้างทางจะมีรุ้งกินน้ำ มีรูปแปลกๆ อยู่บนท้องฟ้า ถ้าด้วยไม่ใช่สิ่งที่ท่านจับวางให้หนู เพลงหนูก่อนหน้านั้นมันก็เงียบๆ ไปเหมือนกันค่ะ มันก็บังเอิญเหมือนกับมีอะไรมาเป๊ะๆ”

บางคนว่าเราโปรโมตเพลงโดยใช้พญานาค?
“ความบังเอิญที่เกิดขึ้นกับหนูตั้งแต่เด็กจนโต เหมือนมีความเชื่ออะไรหลายๆ อย่างเหมือนกัน แต่บอกไม่ได้ว่าตัวตนของหนูมันมีอะไรคุ้มครองมา จนมาถึงที่ก่อนจะร้องเพลงนี้

ถ้าไม่มีจังหวะชีวิต มีอะไรมาดลให้หนูเกิดมีเพลงขึ้นมา มันหายากเหมือนกันค่ะ แล้วทีนี้เหมือนคำว่า มาโปรโมตเพลง คือจริงๆ แล้วเรื่องมันเกิดมาก่อนหน้านี้”

อยากให้บอกกับคนหน่อย เพราะมีบางคนที่เชื่อ บางคนก็ไม่ค่อยเชื่อ จะหาว่าเรางมงาย?
“อย่างที่บอก ความเชื่อมีมาแล้วแต่บุคคล หนูก็เป็นคนที่เชื่ออะไรมาตั้งแต่เด็ก หนูเชื่อเรื่องพญานาค เชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ การปฏิบัติ เพราะว่าเราเติบโตมาจากคำว่า ถ้าเรามีความดีงามอะไรติดตัวอยู่ มีสิ่งดีๆ ตามเราไปตลอด

เพราะผลลัพธ์ที่หนูได้รับมาตั้งแต่เด็กจนโต หนูก็เลยมีความเชื่อ ณ ตอนนี้หนูก็ไม่ได้บอกให้ท่านมาเชื่อตาม ก็ให้คิดดูเอาว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเองบ้าง แต่ที่หนูเชื่อ หนูได้มีผลลัพธ์ที่ดีมากๆ ก็ประสบผลสำเร็จมาต่อเนื่อง หนูก็เลยเชื่อแบบนี้ล่ะค่ะ”

ทุกวันนี้มีภาระอะไรบ้าง?
“ก็ภาระจริงๆ อย่างที่บอก เติบโตมาจากครอบครัวแรกๆ ก็ลำบาก ญาติพี่น้องช่วยเหลือกัน ไถนากินกัน พอได้มีโอกาสหนูมาช่วยเหลือกัน เป็นธรรมดาของคนจน คนต่างจังหวัดเนอะ ที่ช่วยเหลือกัน และทิ้งกันไม่ได้ เวลาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องชีวิตที่ผ่านมาจะน้ำตาไหลค่ะ”

เราต้องรับผิดชอบทั้งหมดกว่า 20 ชีวิตเลยเหรอ?
“ก็อาจจะไม่ถึงหรอกค่ะ อาจจะประปราย มีหนักเบา 20 ชีวิตก็จริงค่ะ อาจจะมีญาติพี่น้องเติบโตมาเรื่อยๆ ถ้าวันนี้หนูได้ 10,000 บาท ก็จะแบ่งญาติพี่น้อง 8,000 แล้วหนูจะเก็บ 2,000 ก็จะเก็บมา ก็สะสมซื้อบ้านซื้อรถของหนูได้ มีเป็นหนี้บ้าง แต่ก็ใช้ไปเรื่อยๆ แต่ส่วนใหญ่ของ 80% นั้นมันจะเป็นของญาติพี่น้อง”

เหนื่อยไหม?
“บางครั้งก็เหนื่อยงานแต่มันก็มีความสุขนะคะ มันเป็นฟีลของความเชื่อว่า สมมติพี่น้องมี 4 คน อยู่ด้วยกัน หนูมีโอกาสคนเดียว คงมีโชควาสนาส่งให้หนูมาดูแลพวกเขามั้ย แต่สิ่งหนึ่งที่ภูมิใจว่า มันเป็นความภาคภูมิใจทุกครั้งที่เอาเงินให้ญาติพ่อแม่พี่น้อง ถามว่าทำงานเหนื่อยมั้ย หนูทำงานเหนื่อยค่ะ

แต่ว่าเวลาเอาเงินให้เขา มันจะเป็นความภูมิใจลึกๆ ภูมิใจที่เวลาเราเห็นเขาได้ซื้อรถ ได้นั่งรถ เหมือนเรามีความสุขลึกๆ มาก แล้วพอเห็นบ้านเขาที่เป็นน้ำพักน้ำแรง บ้านเราเงินเราเหมือนกัน พอเราไปเยี่ยมเขามันภูมิใจ เห็นสิ่งที่เราลงทุนให้น้อง เป็นสวนมะนาว มันออกดอกออกผล”

เราหาความสุขใส่ตัวยังไง?
“หนูแบ่งค่ะ เหมือนเวลาญาติพี่น้องมาเอาเงิน อีกฟีลหนึ่งก็เหมือนด่า ประมาณว่า อย่ามาเอาเงินเยอะหลาย พอให้เขาไปแล้ว ก็แอบดีใจที่ได้ให้เขา พอเห็นเขาสบายที่เอาเงินจากหนูไปแล้ว ไม่ได้เอาจากคนอื่น หนูก็มาเต้นๆ สนุกกับทางที่หนูทำงาน ออกกำลังกาย กินข้าวปกติ”

มีอะไรอยากบอกคนรุ่นใหม่ที่หาเงินได้แล้วส่งมาที่บ้านไหม?
“จริงๆ แล้วหนูคิดว่าการที่มาทำงานในกรุงเทพฯ อาจจะลำบาก มาเป็นนักร้องหมอลำนี่ก็ลำบาก แต่เราอดทน ค่อยๆ เก็บ คนที่เขามาขอเรา แปลว่าเขาไม่ค่อยมี เขาถึงมาขอ

เราก็แบ่งเก็บแบ่งให้ไปตามสัดส่วน แต่ไม่ใช่ให้ไปจนเราไม่มีเลย คนที่ห่างบ้านมา อย่าลืมบ้าน อย่าลืมตัวเอง ให้นึกถึงตอนที่เรายากลำบากกันมา มาตอนนี้เรานึกถึงคนอื่น เราก็ให้คนอื่นต่อไปค่ะ”.

นักร้องสาวเสียงพิณ ซุปเปอร์สตาร์ลูกทุ่งแนวหมอลำ จินตหรา พูนลาภ เล่าประสบการณ์ที่ตนเองนั้นฝันถึงพญานาค และปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้น แต่บางคนอาจจะไม่เชื่อและคิดว่าเป็นการโปรโมตเพลง 26 มิ.ย. 2560 16:07 ไทยรัฐ