วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำตามมาตรฐานความปลอดภัย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ เครื่องขัดข้อง บินจอดเพิร์ธ

สายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ (มาเลเซีย) แจงข้อมูลเที่ยวบิน D7 237 จากเพิร์ธ มุ่งหน้า กัวลาลัมเปอร์ พบปัญหาทางเทคนิค ก่อนทำตามระเบียบความปลอดภัยสูงสุด กัปตันนำเครื่องกลับมาจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงเพิร์ธ...

วันที่ 26 มิถุนายน สายการบิน แอร์เอเชีย เอ็กซ์ (มาเลเซีย) ชี้แจงกรณี เที่ยวบิน D7 237 จากกรุงเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย มุ่งหน้าไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้พบปัญหาทางเทคนิค หลังออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติกรุงเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการปฏิบัติตามระเบียบความปลอดภัยสูงสุดตามหลักมาตรฐานสากล นักบินจึงตัดสินใจนำเครื่องกลับมาลงจอดอย่างปลอดภัยที่ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงเพิร์ธ

โดยสายการบิน เเอร์เอเชีย เอ็กซ์ (มาเลเซีย) ยืนยันการให้บริการโดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดเเก่ผู้โดยสารทุกท่าน และได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในขั้นตอนการตรวจสอบหาสาเหตุดังกล่าวอย่างใกล้ชิดกับบริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ และหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ สายการบินฯ ขอเน้นย้ำว่ากลุ่มแอร์เอเชียได้ดำเนินการตามแผนซ่อมบำรุงที่เคร่งครัดตามที่บริษัทผู้ผลิตได้กำหนดไว้ และปฏิบัติตามทุกขั้นตอนและข้อกำหนดสำหรับการให้บริการเที่ยวบินที่ระบุโดยหน่วยงานรัฐในทุกประเทศที่สายการบินฯ มีเที่ยวบินให้บริการ และสำหรับในประเทศออสเตรเลีย สายการบินได้ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากคณะผู้ตรวจสอบที่ดำเนินการโดยหน่วยงานการบินท้องถิ่นเช่นเดียวกัน

กลุ่มสายการบินแอร์เอเชียได้ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบรับรองจากหน่วยงานตรวจเช็กมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกอย่าง International Air Transportation (IATA) Operational Safety Audit (IOSA), เพื่อยกระดับการจัดการมาตรฐานความปลอดภัยของสายการบิน โดยมีสายการบินในเครือที่ได้เข้าร่วมขั้นตอนดังกล่าว ได้แก่ สายการบิน แอร์เอเชีย เอ็กซ์ (มาเลเซีย), สายการบิน แอร์เอเชีย เอ็กซ์ (อินโดนีเซีย) และ สายการบิน แอร์เอเชีย อินโดนีเซีย โดยสายการบิน แอร์เอเชีย เอ็กซ์ (มาเลเซีย) ได้รับใบรับรองจากหน่วยงานดังกล่าวในปี 2558 และ 2559 ที่ผ่านมา.