วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.งงข่าว ดัน 'สุรินทร์' ลงชิงผู้ว่าฯ กทม.เผย กก.บห.ยังไม่เคาะดึงใคร

นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ

"องอาจ" งงข่าว "สุรินทร์" พร้อมชิงผู้ว่าฯกทม.นาม ปชป. ด้าน "จุติ" ปัด ปชป.ไม่เคยคุยส่งใครลงสมัคร วอน คสช.ผ่อนปรนให้พรรครับเงินบริจาคได้ ขณะที่ "สุรินทร์" ไม่สะดวกพูดเวลานี้

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่กรุงเทพฯ กล่าวถึงกรณีที่ นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ระบุว่า พร้อมลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) หลังได้รับการสนับสนุนจากคณะผู้บริหารพรรค ว่า ตนไม่ทราบว่านายสุรินทร์ตัดสินใจจะลงสมัครเป็นผู้ว่าฯกทม. เพิ่งรู้จากข่าวของสื่อมวลชน ทั้งนี้นายสุรินทร์อาจได้พูดคุยกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค หรือกรรมการบริหารพรรคบางคน แต่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีการหารือใดๆ หรือจะเลือกใครเพราะยังไม่มีความชัดเจนว่า จะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เมื่อใด อย่างไรก็ตามนายสุรินทร์เป็นผู้มีศักยภาพสูง มีความรู้ความสามารถ เคยดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ เลขาธิการอาเซียน และผ่านการบริหารงานในหลายด้าน

เมื่อถามว่า นายสุรินทร์ ถูกมองว่ามีภาพความโดดเด่นด้านการต่างประเทศ ขณะที่ตำแหน่ง ผู้ว่าฯกทม. เป็นงานการบริหารจัดการเมืองหรือท้องถิ่น นายองอาจ กล่าวว่า นายสุรินทร์เคยเป็น ส.ส.มาหลายสมัย ดังนั้นการทำงานในฐานะตัวแทนประชาชน จึงไม่น่าจะเป็นเรื่องที่เหลือบ่ากว่าแรงสำหรับนายสุรินทร์  อีกทั้งการสัมผัสกับประชาชน การเรียนรู้ความต้องการของประชาชน และการบริหารงานองค์กรท้องถิ่น คนที่เป็น ส.ส.ก็ต้องได้ทำงานกับประชาชน และองค์กรท้องถิ่นเป็นหลักอยู่แล้ว ตรงนี้จึงไม่น่าจะเป็นปัญหา หากนายสุรินทร์จะลงสมัคร ผู้ว่าฯกทม.

ขณะที่ นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า คสช.ยังมีคำสั่งห้ามทำกิจกรรมพรรคการเมืองใดๆ ทั้งสิ้นในช่วงนี้ และตนยังไม่ทราบรายละเอียดของข่าวนี้ ก็ยังงงๆ ว่าออกมาได้อย่างไร หากเป็นการประกาศตัวว่าจะลงสมัครในนามพรรค เพราะเท่าที่ทราบ คือ พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่เคยมีการหารือในเรื่องนี้แต่อย่างใด ซึ่พรรคก็ยินดีที่มีคนที่มีคุณสมบัติและมีคุณภาพ ระดับอดีตเลขาธิการอาเซียนที่อาสาจะมาช่วยงานพรรค แต่พรรคยังไม่กล้าตัดสินใจอะไรในกรณีนี้ เพราะยังมีคำสั่ง คสช.ห้าม

นายจุติ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ขอเรียกร้องไปยัง คสช.ว่า ในระหว่างนี้น่าจะอนุญาตให้พรรคการเมืองสามารถรับเงินบริจาค จากผู้สนับสนุนพรรคได้แล้ว เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์มีสมาชิกพรรคปัจจุบันที่ 2.8 ล้านคนทั่วประเทศ จะเป็นการทยอยรับเงินสนับสนุนพรรค เพราะหากพอ คสช.มีคำสั่งให้สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ เวลานั้นคงจะฉุกละหุกมาก และพรรคจะมีค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่ต้องเตรียมการ แค่การส่งไปรษณีย์ตอบรับถึงสมาชิกพรรคทั่วประเทศคนละ 4 บาท รวม 2.8 ล้านคน ก็รวมเป็นเงินหลายล้านบาทแล้ว ขอให้คิดถึงข้อเท็จจริงในการปฏิบัติของพรรคการเมืองบ้าง

ด้าน นายสุรินทร์ ให้สัมภาษณ์สั้นทางโทรศัพท์ว่า "ผมยังไม่มีอะไรจะพูดในเรื่องนี้ ในเวลานี้ เพราะขณะนี้ตนอยู่ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน มีกำหนดจะกลับประเทศไทยช่วงปลายเดือนนี้"

"องอาจ" งงข่าว "สุรินทร์" พร้อมชิงผู้ว่าฯกทม.นาม ปชป. ด้าน "จุติ" ปัด ปชป.ไม่เคยคุยส่งใครลงสมัคร วอน คสช.ผ่อนปรนให้พรรครับเงินบริจาคได้ ขณะที่ "สุรินทร์" ไม่สะดวกพูดเวลานี้ 26 มิ.ย. 2560 15:50 ไทยรัฐ