วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กัปตันรับกลัวมาก! เครื่องสั่นเป็นเครื่องซักผ้า บอกให้ผู้โดยสารสวดมนต์ (คลิป)

กัปตันเที่ยวบินสุดระทึกของสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ยอมรับตรงๆ กับนักข่าวออสซี่ว่ารู้สึกกลัวมาก จนบอกให้ผู้โดยสารสวดมนต์ขอให้ปลอดภัย หลังเครื่องบินสั่นแรงเหมือนกับเครื่องซักผ้า จนต้องรีบนำกลับมาจอดที่สนามบินเมืองเพิร์ธ

เมื่อ 26 มิ.ย. เว็บไซต์ asiancorrespondent รายงานจากเหตุการณ์ระทึก เครื่องบินสายการบิน แอร์เอเชีย เอ็กซ์ เที่ยวบิน D7237 จากเมืองเพิร์ธไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเช้าวันที่ 25 มิ.ย. เครื่องยนต์เกิดขัดข้องทางเทคนิค หลังบินได้ 1 ชั่วโมง 15 นาที จนทำให้เครื่องบินสั่นอย่างรุนแรง สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้โดยสาร 359 คนอย่างยิ่ง ขณะที่นักบินต้องรีบนำเครื่องบินบินกลับมาลงจอดฉุกเฉินที่เมืองเพิร์ธ เดชะบุญที่สามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัยนั้น ถึงแม้เหตุการณ์คับขันจะผ่านพ้นไปด้วยดี แต่ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากผู้คนตามมาไม่น้อย ต่อการที่กัปตันได้แสดงความหวาดกลัวมากจนเกินไปขณะที่เครื่องบินสั่นอย่างรุนแรง เหมือนกับเป็น ‘เครื่องซักผ้า’ ถึงขนาดกัปตันได้แจ้งให้ผู้โดยสารสวดมนต์ถึง 2 ครั้ง เพื่อให้ทุกคนกลับบ้านอย่างปลอดภัย

ตามรายงานของ Wa News ระบุว่า โซฟี นิโคลาส ผู้โดยสารคนหนึ่งที่เดินทางมากับเที่ยวบินนี้ พูดถึงปฏิกิริยาของนักบินต่อสถานการณ์คับขันเช่นนี้ ถือว่า แย่มาก ‘เขา (กัปตัน) พูดว่า ผมหวังว่าทุกคนจะสวดมนต์ และผมก็จะสวดมนต์ด้วย เพื่อขอให้พวกเราได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย’ โซฟี นิโคลาส แสดงความเห็นกับนักข่าว ส่วนผู้โดยสารอีกคนที่ขอบอกแค่เพียงว่า ชื่อเอมิลี่ เล่าถึงประสบการณ์สุดระทึกที่เพิ่งผ่านมาว่า การที่นักบินพูดเช่นนี้ ทำให้ผู้โดยสารทุกคนตกใจเล็กน้อย เพราะว่าฟังดูแล้วเหมือนกับว่าพวกเราคงจะไม่ได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก 7 News Perth )

ด้านนายซาอิด อิบราฮัม อดีตรัฐมนตรีของมาเลเซีย ยังแสดงความเห็นว่า นักบินไม่ควรพูดอย่างนั้น เพราะว่านักบินต้องให้ความหวังแก่ผู้โดยสารมากกว่า ขณะที่สถานีข่าวช่อง7 News Perth (7 นิวส์ เพิร์ธ) เผยว่า นักบินของสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ผู้นี้ยอมรับกับนักข่าวว่า เขารู้สึกกลัวมากต่อสถานการณ์คับขัน เครื่องบินสั่นอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์นักบินเกิดขึ้นตามมา แต่ผู้โดยสารจำนวนมากก็ยังคงชื่นชมนักบินที่สามารถนำเครื่องบินกลับมาลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติเพิร์ธได้อย่างปลอดภัย และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ โดยมีผู้แสดงความเห็นคนหนึ่งผ่านเฟซบุ๊กของ ‘7 นิวส์ เพิร์ธ’ ว่า เหล่านักบินที่ยิ่งใหญ่ต่างก็เป็นคนเหมือนกัน ผิดตรงไหนที่บอกให้ผู้โดยสารสวดมนต์ เพราะทุกคนจำเป็นต้องให้กำลังใจกันและกันในช่วงเวลาที่คับขันมากกว่า.

กัปตันเที่ยวบินสุดระทึกของสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ยอมรับตรงๆ กับนักข่าวออสซี่ รู้สึกกลัวมาก จนบอกให้ผู้โดยสารสวดมนต์ขอให้ปลอดภัย หลังเครื่องบินสั่นแรงเหมือนกับเครื่องซักผ้า จนต้องรีนนำกลับมาจอดที่สนามบินเมืองเพิร์ธ 26 มิ.ย. 2560 15:27 ไทยรัฐ