วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นกัดเซาะชายหาดพังงา ท่าเรือพังทรุด วอนรัฐหาแนวทางป้องกัน

เดือดร้อนหนัก! ชาวบ้านน้ำเค็ม จ.พังงา วอนรัฐหาแนวทางป้องกันคลื่นกัดเซาะชายหาด หลังคลื่นสูงกว่า 2 เมตร พัดกระหน่ำมาจากปากร่องบ้านน้ำเค็ม ส่งผลบ้านเรือนประชาชนและท่าเรือประมงเสียหายจนไม่สามารถนำเรือเข้าจอดเทียบท่าได้...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพคลื่นที่กำลังพัดเข้ามายังบริเวณท่าเรือข้ามฟากบ้านน้ำเค็ม – เกาะคอเขา หมู่ที่ 2 บ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ในช่วงมรสุม ทำให้บริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นที่จอดเรือจ้างของชาวบ้านรับส่งนักท่องเที่ยว ไม่สามารถนำเรือมาจอดได้ เนื่องจากคลื่นแรงที่พัดเข้ามาตลอดแนวชายฝั่ง จนเกิดความเสียหายทั้งบ้านเรือนประชาชน แนวชายหาด และท่าจอดเรือประมงถูกคลื่นพัดจนท่าเรือพังทรุดลงทะเล

เนื่องจากคลื่นขนาดใหญ่สูงกว่า 2 เมตร พัดกระหน่ำเข้ามาจากปากร่องบ้านน้ำเค็ม เนื่องจากสันทรายที่กั้นคลื่นขาดหายไป แม้ว่าทางผู้ประกอบการได้หาแนวทางป้องกัน โดยนำต้นมะพร้าวขนาดใหญ่ปักลงในทะเลเพื่อป้องกันคลื่นก็ไม่เป็นผลสำเร็จ และต้องนำเรือประมงไปจอดหลบคลื่นในลำคลองแทน

นายวิรัตน์ นนทอง ประธานศูนย์เตรียมความพร้อมบ้านน้ำเค็ม เผยว่า ขณะนี้หมู่บ้านน้ำเค็มได้รับความเดือดร้อนหนักจากคลื่นพัดเข้ามายังหมู่บ้านกัดเซาะแนวชายหาด บ้านเรือนประชาชน ท่าเรือประมง ท่าเรือจ้าง ได้รับความเสียหาย เนื่องจากปากร่องบ้านน้ำเค็ม สันทรายที่กั้นคลื่นขาดหายไปและไม่มีเขื่อนหินกันคลื่น แม้ว่าก่อนหน้านี้เมื่อปี 47 ทางกรมเจ้าท่าได้มีการสำรวจสร้างเขื่อนหินป้องกันคลื่นพัดเข้ามายังชายหาดและหมู่บ้านน้ำเค็ม จนเรืองประมง เรือข้ามฟาก ไม่สามารถนำเรือเข้ามาจอดเทียบท่าได้ จึงฝากถึงกรมเจ้าท่าและรัฐบาลช่วยลงมาดูพื้นที่เพื่อหาแนวทางป้องกันการกัดเซาะให้ชาวบ้านเร่งด่วน.

เดือดร้อนหนัก! ชาวบ้านน้ำเค็ม จ.พังงา วอนรัฐหาแนวทางป้องกันคลื่นกัดเซาะชายหาด หลังคลื่นสูงกว่า 2 เมตร พัดกระหน่ำมาจากปากร่องบ้านน้ำเค็ม ส่งผลบ้านเรือนประชาชนและท่าเรือประมงเสียหายจนไม่สามารถนำเรือเข้าจอดเทียบท่าได้... 26 มิ.ย. 2560 15:27 ไทยรัฐ