วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองโฆษก ตร. ย้ำยึด ก.ม. คดีตกบ่อบำบัด5ศพ เอี่ยวใครดำเนินคดีหมด

รองโฆษก ตร. ระบุยังยืนยันไม่ได้ว่ากลุ่มไหน ปล้นเรือน้ำมันไทย น่านน้ำมาเลเซีย ส่วนกรณีพลัดตกบ่อบำบัดตาย 5 ยังไม่แจ้งข้อหาใคร รอสอบ ย้ำทำตามกฎหมาย หากพบความผิดดำเนินคดีหมด...

จากกรณี โจรสลัดปล้นเรือบรรทุกน้ำมันดีเซล 1.5 ล้านลิตร ของไทย บริเวณน่านน้ำประเทศมาเลเซีย โดยลูกเรือไทยทั้ง 17 คน ปลอดภัย 

วันที่ 26 มิ.ย. พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การกระทำดังกล่าวมีการกระทำเป็นกลุ่ม โดยมีพฤติกรรมนำเรือมาเทียบเคียงเรือน้ำมันที่โดนปล้น หลังจากนั้นก็มีบุคคลขึ้นไปก่อเหตุ ซึ่งเท่าที่ได้รับการรายงานไม่มีการใช้ภาษาไทยในการก่อเหตุ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นกลุ่มชนชาติใด

ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประสานไปยังสำนักงานอัยการ เพื่อจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคดีดังกล่าวแล้ว เนื่องจากกระทำความผิดนอกราชอาณาจักรไทย ยืนยันสามารถใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำอันเป็นโจรสลัด 2534 เอาผิดกับผู้ก่อเหตุได้

ส่วนความคืบหน้า นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและคนงานโรงงานแปรรูปอาหารซีพีเอฟ ตกลงไปในบ่อบำบัดน้ำเสีย 5 คน และเสียชีวิตทั้งหมด ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ โดยเมื่อวานที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอีกครั้งแล้ว ส่วนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาได้หรือไม่นั้น จะต้องรอผลการสอบสวน การรวบรวมพยานหลักฐาน ผลการชันสูตร จากสถาบันนิติเวช

ส่วนกรณีที่โซเชียลมีเดียเป็นห่วงว่าจะไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติยืนยัน ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย หากจะต้องดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องก็จะไม่คำนึงถึงชื่อเสียงของบริษัท.

รองโฆษก ตร. ระบุยังยืนยันไม่ได้ว่ากลุ่มไหน ปล้นเรือน้ำมันไทย น่านน้ำมาเลเซีย ส่วนกรณีพลัดตกบ่อบำบัดตาย 5 ยังไม่แจ้งข้อหาใคร รอสอบ ย้ำทำตามกฎหมาย หากพบความผิดดำเนินคดีหมด... 26 มิ.ย. 2560 15:06 ไทยรัฐ