วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลมพัดแรง พิธีขอขมา จำลองหินรูปหน้าสุริยเทพ-รอยมือเท้าคนโบราณ

จำลองหินรูปหน้าสุริยเทพและรอยมือเท้าคนโบราณ เทือกเขางาม อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เตรียมนำจัดแสดงเพื่ออนุรักษ์ศิลปะและโบราณคดี ทีมงานอึ้ง! ลมพัดแรงระหว่างทำพิธีขอขมา เชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์รับรู้ 

วันที่ 26 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร นักวิชาการท้องถิ่น จ.กระบี่ นายชาญวิทย์ นิสกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านงานปั้น พร้อมด้วยอาสาสมัครท้องถิ่นบ้านเขางาม ได้เดินทางไปยังบริเวณเทือกเขางาม หรือเขาง่าม ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ซึ่งเป็นสถานที่ค้นพบกระดูกและภาชนะเครื่องใช้ต่างๆ สมัยโบราณจำนวนมาก ภายในถ้ำต่างๆ ซึ่งทางกรมศิลปากรได้เตรียมเข้าสำรวจเพื่อสำรวจว่าสามารถขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณคดีได้หรือไม่ ตามที่ชาวบ้านร้องขอ

โดยบริเวณปากถ้ำหลังคอกไก่ ภายในเขางามนั้น ได้พบก้อนหินซึ่งมีความแปลก คือมีรูปหน้ามนุษย์ คล้ายสุริยเทพ ขนาดประมาณ 3 ซม. และไม่ห่างกันมากนัก ที่เพิงผาพบรอยมือและรอยเท้าของมนุษย์โบราณ ซึ่งก่อนจำลอง ทางชาวบ้านและผู้เดินทางได้ทำพิธีขอขมาเรียบร้อย จากนั้นจึงได้ใช้ซิลิโคนจำลองแบบทั้ง 2 จุด เพื่อนำไปหล่อ โดยระหว่างทำพิธีนั้นได้มีลมพัดแรงเหมือนเป็นการรับรู้ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์

นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กล่าวว่า การจำลองแบบหน้าสุริยเทพและรอยมือรอยเท้ามนุษย์โบราณในครั้งนี้ เพื่อนำแบบที่ได้ไปหล่อ และนำไปจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงลันตา ที่ อบจ.กระบี่ รวมทั้งใช้ในการแสดงตามงานศิลปะเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนและผู้สนใจได้รับรู้เรื่องราวทางด้านโบราณคดีของเทือกเขาในกระบี่ ที่มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมของมนุษย์โบราณที่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่ตามเพิงผา และถ้ำต่างๆ ซึ่งในส่วนของเขางามนั้นถือว่ามีความหลากหลายอย่างมาก และที่น่าสนใจคือ การสลักหน้าสุริยเทพไว้ที่ก้อนหิน ซึ่งคล้ายกับลูกปัดสุริยเทพที่มีการค้นพบที่ อ.คลองท่อม จนปัจจุบันมีราคาสูงถึงลูกละหลักล้านบาท.

จำลองหินรูปหน้าสุริยเทพและรอยมือเท้าคนโบราณ เทือกเขางาม อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เตรียมนำจัดแสดงเพื่ออนุรักษ์ศิลปะและโบราณคดี ทีมงานอึ้ง! ลมพัดแรงระหว่างทำพิธีขอขมา เชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์รับรู้ 26 มิ.ย. 2560 14:51 ไทยรัฐ