วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โปรดอย่าหลงเชื่อ แคปซูลรางจืด อ้างกำจัดปรสิต ระบุไม่เคยมีผลวิจัยยืนยัน

โปรดอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์หลอกลวงขายแคปซูลรางจืด อวดอ้างสรรพคุณสุดวิเศษ กำจัดปรสิตในร่างกายได้กว่า 120 ชนิด สนง.ข้อมูลสมุนไพร ม.มหิดล แจง ไม่มีผลวิจัยนี้ เข้าข่ายหลอกลวง โฆษณาเกินจริง

จากกรณีบริษัทผู้ผลิตยาสมุนไพรชื่อดังแห่งหนึ่ง โพสต์เตือนประชาชนลงบนเฟซบุ๊ก หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคหลายรายว่า มีเว็บไซต์โฆษณาขายยาแคปซูลรางจืดของทางบริษัทฯ อ้างว่าสามารถกำจัดปรสิตในร่างกายได้กว่า 120 ชนิด และขายราคาสูงกว่าหลายเท่า เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค และอยู่ระหว่างการสืบหาต้นตอผู้กระทำความผิด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

แหล่งข่าว จากสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยกับ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยืนยันชัดเจนว่า เมื่อรับประทานแคปซูลรางจืดแล้ว จะสามารถกำจัดปรสิตหรือพยาธิได้ และตามข้อกำหนดของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผู้จำหน่ายไม่สามารถอวดอ้างสรรพคุณขนาดนี้ได้อยู่แล้ว

ทั้งนี้ ข้อมูลสรรพคุณตามทะเบียนยาสมุนไพร พบว่า รางจืดมีสรรพคุณช่วยในการแก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไข้ หรือถอนพิษเท่านั้น ยืนยันว่าไม่สามารถกำจัดปรสิตได้ตามข้อมูลอวดอ้างบนเว็บไซต์ และกรณีนี้ เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคและโฆษณาเกินจริง.

(ภาพจากแฟนเพจ Drama-addict)

โปรดอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์หลอกลวงขายแคปซูลรางจืด อวดอ้างสรรพคุณสุดวิเศษ กำจัดปรสิตในร่างกายได้กว่า 120 ชนิด สนง.ข้อมูลสมุนไพร ม.มหิดล แจง ไม่มีผลวิจัยนี้ เข้าข่ายหลอกลวง โฆษณาเกินจริง 26 มิ.ย. 2560 14:48 ไทยรัฐ