วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! คลิปหมาเต้น สัตวแพทย์ เผย แท้จริงแล้วไม่ใช่หมาสายย่อธรรมดา (ชมคลิป)

คลิปวิดีโอสุนัขตัวหนึ่งคล้ายจะกำลังเต้นย่อตัวประกอบจังหวะเพลง เรียกเสียงฮือฮาขำขันของชาวบ้านที่พบเห็น ด้าน สัตวแพทย์ เผยความจริง สุนัขสายย่อไม่มีในโลก คาดมีอาการป่วยทางสมอง...

โลกโซเชียลแห่เข้าชมคลิปสุนัขตัวหนึ่งกำลังเต้นแนวสายย่อ โดยแฟนเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ‘Engineer Jeans ยีนส์เด็กช่าง’ พร้อมโพสต์คลิปและข้อความระบุว่า “ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก ท่าจะจริง” ซึ่งมีผู้เข้าชมจำนวนมาก และต่างแสดงความคิดเห็นเป็นเรื่องขำขันว่าสุนัขตัวดังกล่าวนี้เป็นนักเต้นสายย่อของแท้

ทางด้าน น.สพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า โดยปกติแล้วสุนัขทั่วโลกไม่มีการเต้นลักษณะนี้ ซึ่งหากลองสังเกตดูสุนัขตัวที่อยู่ข้างๆ จะเห็นว่ามีการเดินปกติ แต่กรณีแบบนี้น่าจะเกิดจากสมองมีปัญหา

เพราะหากดูคลิปจากต่างประเทศ ถ้าเป็นกรณีที่สุนัขเต้น ยืนสองขาเต้น หรือเต้นตามเพลงเอาไปแสดงโชว์ต่างๆ จะต้องมีคนสั่ง และเมื่อยกเลิกคำสั่งสุนัขก็จะกลับสู่ท่าทางปกติ ขณะที่ในคลิปนี้ไม่มีคนสั่ง และมีสุนัขตัวอื่นท่าทางปกติอยู่ข้างๆ รวมทั้งสุนัขไม่ได้มีท่าทีสนใจกับปัญหาของตัวเองด้วย

“สุนัขตัวนี้ผมว่าป่วยชัดเจน แต่จะมีสาเหตุจากเรื่องอะไรนั้น ต้องไปตรวจรักษาอีกครั้ง ถึงแม้หลายคนจะมองเป็นเรื่องขำขันว่าเป็นสุนัขสายย่อ แต่ก็ต้องเข้าใจว่ามันก็มีเหตุผลของมันที่เกิดอาการแบบนี้ ไม่ใช่เป็นเรื่องเหนือจริง แต่ในธรรมชาติก็มีนกปากซ่อมชนิดหนึ่งที่เดินแบบนี้ตั้งแต่เกิดจนตายทุกตัวในสายพันธุ์บนโลกนี้ ซึ่งเกิดมาเป็นแบบนี้อยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าป่วย” น.สพ.เกษตร กล่าว

ทั้งนี้ น.สพ.เกษตร ยังสันนิษฐานด้วยว่า สุนัขตัวดังกล่าวอาจจะมีปัญหาด้านการทรงตัว และควบคุมตัวเองไม่ได้ขณะเดิน ซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจาก 3 กรณี ได้แก่....

กรณีที่หนึ่ง เคยป่วยเป็นโรคไข้หัดสุนัขมาก่อน แล้วรักษาจนดีขึ้น แต่ยังมีรอยโรคที่สมองถูกไวรัสเข้าทำลายหลงเหลืออยู่ หรือมีแผลเป็นที่สมอง จึงเกิดพฤติกรรมทำซ้ำๆ อย่างไม่ตั้งใจ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ โรคสันนิบาต

กรณีที่สอง คือ เกิดมาแล้วสมองพิการ ทำให้การสั่งงานด้านการเดินไม่เป็นไปตามจังหวะปกติ โดยเฉพาะส่วนสมองน้อย ที่คอยควบคุมคำสั่งละเอียดให้ร่างกายทำงานไปอย่างราบรื่น พอสมองสั่งงานไม่ดี ร่างกายก็ทำงานไม่ดีตามไปด้วย

กรณีสุดท้าย เกิดจากปัญหาอื่นๆ ที่ทำให้สมองและไขสันหลังเสีย

อย่างไรก็ตามทั้ง 3 กรณีที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยละเอียด และรักษาอย่างใกล้ชิดจากนายสัตวแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท ซึ่งในปัจจุบันมีประจำตามโรงพยาบาลสัตว์ขนาดใหญ่ทั่วประเทศแล้ว.

คลิปวิดีโอสุนัขตัวหนึ่งคล้ายจะกำลังเต้นย่อตัวประกอบจังหวะเพลง เรียกเสียงฮือฮาขำขันของชาวบ้านที่พบเห็น ด้าน สัตวแพทย์ เผยความจริง สุนัขสายย่อไม่มีในโลก คาดมีอาการป่วยทางสมอง... 26 มิ.ย. 2560 14:46 ไทยรัฐ