วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งตัว “โรม” ฟ้องศาลทหาร 2 คดี ก่อนศาลให้ประกัน

ส่งตัว “โรม” ฟ้องศาลทหาร 2 คดี ก่อนศาลให้ประกัน พร้อมเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ-ยุยงปลุกปั่นทางการเมือง-ห้ามชุมนุมทางการเมือง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. ที่ศาลทหารกรุงเทพ ร.ต.อ.วิฑูรย์ เพ็งบุปผา พนักงานสอบสวน (พงส.) สภ.บางเสาธง ได้นำตัว นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ซึ่งถูกควบคุมตัวที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว เมื่อวานนี้ (25 มิ.ย) จากกรณีการแจกเอกสารรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ตลาดสดหมู่บ้านการเคหะบางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 ตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพฯ ที่ 62/2559 ลง 26 สิงหาคม 2559 ข้อหา ร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย ร่วมกันก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยการเผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียง สื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือช่องทางอื่นใดที่ผิดไปจากข้อเท็จจริงหรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดมหรือข่มขู่ โดยมุ่งหวังเพื่อให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิ์ออกเสียงหรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ออกเสียง ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานสอบสวนในการพิมพ์ลายนิ้วมือ ไม่อาจแสดงบัตรหรือใบรับหรือใบแทนใบรับเมื่อเจ้าพนักงานตรวจบัตรขอตรวจ โดยคดีดังกล่าวมีผู้ต้องหาทั้งหมด 13 คน

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาจำนวน 8 คน ได้เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายแล้ว ส่วนนายรังสิมันต์ พร้อมพวก อีก 4 คนที่เหลือ ไม่เข้ามารายงานตัว ทางพนักงานสอบสวนจึงได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับในเวลาต่อมา

ต่อมาเวลา 13.10 น. เจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายรังสิมันต์ ไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังเสร็จสิ้นกระบวนการทางศาล เบื้องต้นทีมทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยยื่นหลักทรัพย์เป็นเงิน จำนวน 50,000 บาท โดยศาลได้พิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวตามคำร้องขอของทีมทนายความ ในคดีดังกล่าว ทั้งนี้ทีมทนายความ ยังได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวในคดี จัดกิจกรรมต่อต้านรัฐประหาร ที่หน้าหอศิลป์ เมื่อปี 58 ในพื้นที่ สน.ปทุมวัน เป็นเงิน 10,000 บาท โดยศาลทหารได้อนุมัติตามคำขอ โดยมีเงื่อนไขห้ามยุยงปลุกปั่น-ห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ห้ามชุมนุมทางการเมือง

ในส่วนคดีความการแจกเอกสารรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ตลาดเคหะบางพลี จ.สมุทรปราการ เบื้องต้น จะมีการรวมสำนวนคดีกับผู้ต้องหาคนอื่นๆ ก่อนหน้านี้อีก 8 ราย ที่เข้าสู่กระบวนการไปแล้ว ในชั้นตรวจพยานหลักฐานต่อไป ทั้งนี้ศาลทหารจะทำหนังสือปล่อยตัวนายโรม ส่งไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในช่วงเย็นวันนี้.

ส่งตัว “โรม” ฟ้องศาลทหาร 2 คดี ก่อนศาลให้ประกัน พร้อมเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ-ยุยงปลุกปั่นทางการเมือง-ห้ามชุมนุมทางการเมือง 26 มิ.ย. 2560 14:42 ไทยรัฐ