วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูดรายชื่อ สืบฯนครบาล เด้งเพียบ-เด็กรอง ผบช.น โดนด้วย ..ใครโกรธแค้นพวกคุณ?

ไม่รู้เมื่อไหร่จะสาวไส้กันจบสิ้นสักที หลังมีการขุดคุ้ยรายชื่อ คำสั่งแต่งตั้งตำรวจวาระ 2559 อย่างต่อเนื่อง แวดวงตำรวจ ลงความเห็น "ยังไงๆ ก็ไม่เป็นธรรม" ล่าสุด ปูดรายชื่อ ตำรวจขาลง  ที่เหมือนจะเป็นคู่กรณี "คนทำโผ" ขึ้นมาแฉแบบไม่แคร์สายตา ตำรวจขาขึ้น ทั้งที่ ตั้งหน้าตั้งตาทำงานเต็มเหนี่ยว รายชื่อนักสืบหลายราย ถูกโยน ไปไว้กองฝ่ายอำนวยการ และฝ่ายอื่นๆ แบบนี้คงไม่ได้แกล้งกันใช่มั้ย? 

คงรู้จักกันดี สำหรับ "พ.ต.อ.ธัมรงค์ วงศ์แป้น รอง ผบก.สส.บช.น." สร้างชื่อเสียงจับกุมคดีสำคัญตลอดชีวิตราชการ ไม่มีตำรวจ-สื่อมวลชนคนไหนไม่รู้จัก "พี่แป้น" ล้มลุกเสี่ยงตายในแวดวงสีกากีมาอย่างโชกโชน เหลืออีกเพียง 4 เดือน จะเกษียณอายุราชการ กลับโดนย้ายเป็น รอง ผบก.สบส. สืบคดีระดับประเทศมามาก ทิ้งท้ายโบกมืออำลาอาชีพตำรวจด้วยตำแหน่ง "สอบสวน"

ส่วน "พ.ต.อ.ภิญโญ ป้อมสถิตย์ ผกก.สส.บก.น.7" กวาดล้างแก๊งค้ายา จับมือฆ่าสารพัดคดี เท่าที่เห็นผลงานยังมีต่อเนื่องในนครบาล กลับถูกเตะกระเด็นไกล รับตำแหน่ง "ผกก.ฝอ.3 บก.อก.ภ.9" จากเมืองกรุงมุ่งสู่ใต้ ช้ำใจตรงตำแหน่ง "อำนวยการ" หมดกันงานสืบสวนที่สั่งสมความรู้มา  ขณะที่ พ.ต.อ.เชิดพงษ์ ชิวปรีชา ผกก.สส.ภ.จ.ระนอง ปิดแฟ้มคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี หลายปีก่อน รายชื่อดันไปโผล่เป็น "ผกก.ฝอ.8 บก.อก.ภ.8" อำนวยการอีกแล้วครับท่าน 

และยิ่งไปกว่านั้น หลังรายชื่อ "พ.ต.ท.ทวีป โพธิ์แก้ว รอง ผกก.สส.บก.น.3" ตำรวจสืบสวนในตำนาน ถูกเขี่ยไปเป็น รอง ผกก.ฝอ.บก.น.5 ก่อนเกษียณปลายเดือน ก.ย. ปี 2561 

มาถึง พ.ต.ท.ศักดิ์ชาย สุวรรณนุกูล รอง ผกก.สส.สน.ธรรมศาลา รอบนี้ก็ถูกย้าย ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุเป็นมาอย่างไร แต่ที่รู้ๆ โชคดีที่ไปไม่ไกล รับตำแหน่งใหม่ "รอง ผกก.ป.สภ.ปากท่า จ.พระนครศรีอยุธยา" ขณะที่ พ.ต.ท.นครินทร์ งามถ้อย รอง ผกก.สส.สน.บางเสาธง ถูกเด้งเข้ากรุ ไปนั่งตากแอร์เป็น "รอง ผกก.ฝอ.10 บก.อก.บช.น" น่าสงสารที่สุดในคำสั่งแต่งตั้งครั้งนี้ เห็นจะเป็น "พ.ต.ท.สาโรจน์ จอกโคกสูง สว.กก.สส.บก.น.6" เคยสอดส่องดูแล พื้นที่ชั้นในเขตเศรษฐกิจเมืองหลวง อยู่ดีๆ ได้นั่งเก้าอี้ สว.พฐ. จ.เลย 

ฮือฮาที่สุดในโลกโซเชียล เห็นจะเป็น "พ.ต.อ.ธีรชาติ ธีรชาติธำรง ผกก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ." ศิษย์เอก พล.ต.ต.ปรีชา ธิมามนตรี อดีตปรมาจารย์นักสืบ หลังช่วยกันยกระดับ อรินทราช 26 ขึ้นเป็นกองกำกับ มีหลักสูตรยุทธวิธีเทียบเท่าสากล กลับโดนโยกเป็น ผกก.ฝ่ายบริการการศึกษา ศฝร.ภ.1 ลูกน้องแห่โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความรัก "ถึงตัวจากไป แต่ใจคิดถึง" ไม่เป็นไรจ้ะ ถึงนายไม่รัก แต่ลูกน้องรัก .... 

อันนี้ระบุมาแค่คร่าวๆ ยังกวาดตำรวจมือสืบสวนระดับประเทศ ไปซะเกือบเกลี้ยงนครบาลฯ นี่ยังไม่รวมลูกน้องสุดรักของ 1 ใน รอง ผบช.น. อยู่ดีๆ ถูกเตะลอยไปประดับยศ "พ.ต.ต." ที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เสียงแว่วมาว่า "รอง ผบช.น." ไม่ถือโทษโกรธคนที่ใช้นิ้วจิ้มรายชื่อเจาะจงให้เป็นแบบนี้ เพราะเชื่อว่า นิสัย และ "สัน-ดอน" คนบางคน มันเปลี่ยนไม่ได้อยู่แล้ว    

สุดท้าย ตำรวจไทย จะหันหน้าไปถามหาความเป็นธรรมจากใครที่ไหน หันซ้าย-หันขวา ก็เห็นจะมีแต่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ร่มเงาไม้ใหญ่ของพลพรรคสีกากี สำหรับคำสั่งที่ผ่านมา ก็ไม่รู้ว่าเห็นดีเห็นงามด้วยมั้ย? ถ้าใช่ ขอถามประโยคเดียวสั้นๆว่า "คนทำงาน ท่านส่งทำอะไร?" 

ไม่รู้เมื่อไหร่จะสาวไส้กันจบสิ้นสักที หลังมีการขุดคุ้ยรายชื่อ คำสั่งแต่งตั้งตำรวจวาระ 2559 หลายฝ่ายมองภาพรวม ร่วมลงความเห็น "ยังไงๆ ก็ไม่โอเค" ล่าสุดขุดรายชื่อ ตำรวจขาลง ที่เหมือนจะเป็นคู่กรณี "คนทำโผ" ไล่เลียงขึ้นมาแฉ 26 มิ.ย. 2560 14:23 26 มิ.ย. 2560 16:51 ไทยรัฐ