วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รังสรรค์อลังการ “เทียนพรรษาโคราช”



วันเวลาเวียนมาบรรจบใกล้วันเข้าพรรษาเข้าไปทุกที โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 9 กรกฎาคม....!

ซึ่งถ้ามองย้อนอดีตก่อนจะถึงวันสำคัญนี้ พุทธศาสนิกชนและคุ้มวัดต่างๆมักรวมพลังประดิษฐ์เทียนพรรษาสำหรับถวายวัดต่างๆให้พระสงฆ์ใช้ระหว่างอยู่จำพรรษาเป็นเวลา 3 เดือน

ในพื้นที่ภาคอีสาน ต้องยอมรับ จ.อุบลราชธานี เป็นเจ้าตำรับเทียนพรรษาที่สวยงามโด่งดังไปทั่วโลก แต่ปัจจุบัน จ.นครราชสีมา ทำได้ไม่น้อยหน้าโดยจัดประกวดประชันเทียนพรรษา ดึงผู้คนไปเที่ยวชมอย่างคึกคัก

ล่าสุด นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเล็ก ทน.นครราชสีมา นำคณะผู้บริหาร ไปกราบ พระครูปริยัติอมรธรรม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ เพื่อเข้าชมพระลูกวัดและชาวบ้านจิตอาสากำลังแกะสลักขบวนแห่เทียนพรรษา

ตั้งเป้าใช้เนื้อเทียนไขกว่า 8 ตัน รังสรรค์เป็นเทียนพรรษา ความยาวกว่า 17 เมตร พร้อมแกะสลักลวดลายบอกเล่าเรื่องพุทธประวัติ และพระราชกรณียกิจสำคัญๆของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เพื่อให้ทุกคนซาบซึ้งใน โครงการพระราชดำริ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โครงการฝนหลวง และการเสด็จพระราชดำเนิน จ.นครราชสีมา เตรียมไว้ส่งประกวดใน “เทศกาลแห่เทียนโคราช” ช่วงวันที่ 7-9 กรกฎาคม

เป็นไปตามคอนเซปต์เรียบง่าย เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ ขณะที่เทศบาล ททท. และบก.ภ.จ.นครราชสีมา ยังประสานเสียงส่งเสริมการท่องเที่ยวตามนโยบาย “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง”

อย่างไรก็ตาม นอกจากวัดโพธิ์ยังมีวัดหนองบัวรอง ในเมืองโคราช ยังมีวัดเดิม อ.พิมาย วัดนอก อ.โชคชัย แชมป์เก่าเทียนพรรษา และวัดอื่นๆ รวมแล้วน่าจะมีถึง 40 ขบวน ซึ่งทุกแห่งทำเสร็จไปแล้วกว่า 65%

เมื่อถึงวันงาน ถนนโดยรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จึงจะคลาคล่ำไปด้วยขบวนแห่เทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ ที่ไปประชันความสวยงามชิงชัยถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ในขณะที่เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมทำให้เงินสะพัดเมืองโคราชไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท...!

วีรพงศ์ เหรียญประเสริฐ/รายงาน

26 มิ.ย. 2560 14:02 ไทยรัฐ