วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตมะกันประจำแดนมังกรคนใหม่ลั่น จะหยุดภัยคุกคามจากโสมแดง

เทอร์รี แบรนสตัด เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีนคนใหม่ กล่าวผ่านคลิปวิดีโอถึงชาวจีน ว่า เขาให้ความสำคัญกับการหยุดภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ และแก้ไขความไม่สมดุลในการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เทอร์รี แบรนสตัด เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีนคนใหม่อัดคลิปวิดีโอข้อความถึงปวงชนชาวจีนในวันจันทร์ที่ 26 มิ.ย. โดยประกาศว่า การหยุดภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือเป็นเรื่องที่เขาให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เช่นเดียวกันกับการแก้ปัญหาความไม่สมดุลทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนด้วย

“การแก้ปัญหาความไม่สมดุลทางการค้าระดับทวิภาคี, การหยุดภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ และการขยายความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก” นายแบรนสตัดกล่าว “เราเผชิญอุปสรรคเหมือนๆ กันหลายอย่าง ความสัมพันธ์อันเข้มแข็งระหว่างสหรัฐฯ และจีน เป็นปัจจัยหนึ่งในการแก้ปัญหาได้”

ทั้งนี้ นายแบรนสตัด อดีตผู้ว่าการรัฐไอโอวา ได้รับการยืนยันจากสภาคองเกรสให้เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีนคนใหม่เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการกำหนดวันเวลาที่เขาจะเดินทางไปยังประเทศจีน

อนึ่ง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ตั้งความหวังให้ประเทศจีนและประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ใช้อิทธิพลกดดันเกาหลีเหนือมากขึ้น เพื่อให้รัฐบาลเปียงยางยุติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ นายทรัมป์ยังเคยกล่าวในช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่า เขาจะแสดงท่าทีแข็งกร้าวขึ้นในเรื่องการค้าขายอย่างไม่เป็นธรรมของจีน แต่ก็ผ่อนท่าทีลงหลังพบกับนายสีเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

เทอร์รี แบรนสตัด เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีนคนใหม่ กล่าวผ่านคลิปวิดีโอถึงชาวจีน ว่า เขาให้ความสำคัญกับการหยุดภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ และแก้ไขความไม่สมดุลในการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ... 26 มิ.ย. 2560 14:00 ไทยรัฐ