วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัตวแพทย์ ชวนไขปริศนาหาคำตอบ 'หมาสายย่อ' และ 'จิ้งจก 9 หาง'

คุณถามมา สัตวแพทย์ตอบให้ ชวนไขปริศนาหาคำตอบของ 'หมาสายย่อ' และ 'จิ้งจก 9 หาง'

น.สพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า มีคนส่งคลิปเข้ามาสอบถามถึงที่มาของหมาสายย่อ

ทั้งนี้จะพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวมีปัญหาด้านการทรงตัวและควบคุมตัวเองไม่ได้ขณะเดิน ซึ่งสันนิษฐานว่าเกิดจาก 3 กรณี ได้แก่ เคยป่วยเป็นโรคไข้หัดสุนัขมาก่อน แล้วรักษาจนดีขึ้น แต่ยังมีรอยโรคที่สมองถูกไวรัสเข้าทำลายหลงเหลืออยู่ หรือมีแผลเป็นที่สมอง จึงเกิดพฤติกรรมทำซ้ำๆ อย่างไม่ตั้งใจ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ โรคสันนิบาต

กรณีที่สอง คือ เกิดมาแล้วสมองพิการ ทำให้การสั่งงานด้านการเดินไม่เป็นไปตามจังหวะปกติ โดยเฉพาะส่วนสมองน้อย ที่คอยควบคุมคำสั่งละเอียดให้ร่างกายทำงานไปอย่างราบรื่น พอสมองสั่งงานไม่ดี ร่างกายก็ทำงานไม่ดีตามไปด้วย

กรณีสุดท้าย ปัญหาอื่นๆ ที่ทำให้สมองและไขสันหลังเสีย ซึ่งทั้ง 3 กรณีที่กล่าวมานั้น ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยละเอียด และรักษาอย่างใกล้ชิดจากนายสัตวแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท ซึ่งในปัจจุบันมีประจำตามโรงพยาบาลสัตว์ขนาดใหญ่ทั่วประเทศแล้ว

น.สพ.เกษตร กล่าวอีกว่า ยังมีประชาชนส่งคำถามเกี่ยวกับ จิ้งจอก 9 หาง และถามว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไรนั้น ในความเป็นจริง จิ้งจกเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่ตามธรรมชาติสามารถงอกหางใหม่ได้เมื่อขาดไป ทั้งด้านปลายและด้านข้าง ถ้าขาดด้านปลายเช่นแมวตะปบ ก็จะงอกหางใหม่ขึ้นมาเต็มหางเหมือนปกติ แต่ที่เราเจอจิ้งจกสองหาง เกิดจากที่หางด้านข้างฉีกเป็นแผลแต่หางไม่ขาด แล้วร่างกายมีการซ่อมแซม จึงเกิดหางใหม่งอกมาเพิ่ม รวมเป็นสองหางเหมือนตัว "Y" หรือ "V" ในภาษาอังกฤษ

ทีนี้กลับมาที่ภาพนี้ จะเห็นว่าหางเป็น 9 แฉกมาแต่โคนหางทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะพื้นที่การเจริญของโคนหาง มันใหญ่ไม่พอให้ร่างกายโตมาแบบนี้ อีกทั้งปริมาณเลือดในร่างกายน่าจะไปเลี้ยงหางไม่พอ สมมติถ้าเกิดขึ้นได้ เจ้าจิ้งจกตัวนี้ก็หางค่อยๆ ขาดไปเพราะขาดเลือด หรือหนีศัตรูตามธรรมชาติ พวกแมวหรือตุ๊กแกไม่ได้ ก็ถูกจับกินหมด เราก็จะไม่ได้เห็นซากมันแบบนี้

จากประสบการณ์พบว่า ซากสัตว์แบบนี้ส่วนใหญ่เกิดจากเอาหางจิ้งจกตัวอื่น หรือไม่ก็หางกิ้งก่ามาติดกาวแปะเอาไว้ตอนมันตายแล้ว เพราะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เองในธรรมชาติ เป็นซากสัตว์ที่คนประดิษฐ์ขึ้นมา เพื่อความเชื่อและผลประโยชน์บางอย่าง โดยไม่มีวิทยาศาสตร์รองรับ จะว่าไปก็ดูเหมือนหนวดหมึกยักษ์ เพียงแต่มี 9 หาง ไม่ใช่ 8 หนวดเช่นปกติ.

(ขอบคุณวิดีโอจาก Engineer Jeans ยีนส์เด็กช่าง ภาพประกอบ จากแฟ้ม)

คุณถามมา สัตวแพทย์ตอบให้ ชวนไขปริศนาหาคำตอบของ 'หมาสายย่อ' และ 'จิ้งจก 9 หาง' 26 มิ.ย. 2560 13:37 ไทยรัฐ