วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผาทิ้งกัญชาของกลาง ขอนแก่น-นครพนม มหึมานับสิบตัน อยู่ใกล้มีเคลิ้ม

จัดพิธีเผาทำลายกัญชาของกลางในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ขอนแก่น-นครพนม รวมแล้วเกือบ 1 หมื่นกก. เผยเผาทุกปี แต่ก็มีการลักลอบขนจากประเทศเพื่อนบ้าน จับได้เพิ่มมากขึ้นทุกปีเช่นกัน...

เวลา 11.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. ที่ศูนย์เครื่องจักรกล องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.ดิเรก จิตอร่าม รอง ผบก.ภ.ขอนแก่น เป็นประธานพิธีเผาทำลายยาเสพติดของกลางคดีอาญา ของตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ประจำปี 2560 กัญชา น้ำหนักประมาณ 3,817.5 กิโลกรัม และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเสพ

พ.ต.อ.ดิเรก จิตอร่าม กล่าวว่า การเผาทำลายยาเสพติดครั้งนี้เป็นกัญชา ซึ่งเป็นของกลางที่ตรวจยึดมาได้จากคดีอาญา ของสถานีตำรวจในสังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรขอนแก่น จำนวน 30 สถานี เป็นการตรวจยึดในปี พ.ศ. 2559-2560 ซึ่งศาลสั่งพิพากษาแล้วสั่งริบของกลาง และได้ส่งตรวจสอบพิสูจน์ตามระเบียบกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยการเก็บรักษายาเสพติดให้โทษของกลาง พ.ศ. 2551 ซึ่งการเผาทำลายยาเสพติดในครั้งนี้ ได้รับการอนุมัติจากผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น แต่งตั้งคณะทำงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจสอบของกลางทั้งหมดถูกต้องตรงตามบัญชี และนำมาทำพิธีเผาทำลายในวันต่อต้านยาเสพติดโลก

ส่วน จ.นครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์วันต่อต้านยาเสพติด ประจำปี 2560 เพื่อเป็นการรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของยาเสพติด และร่วมแรงร่วมใจกันต่อต้านยาเสพติด โดยมีข้าราชการ เจ้าหน้าที่ เยาวชน นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรม จัดนิทรรศการต่อต้านยาเสพติด เนื่องจากพื้นที่ จ.นครพนม ถือเป็นพื้นที่สำคัญ เพราะเป็นชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด มีการลักลอบนำเข้าต่อเนื่อง จึงต้องมีการเพิ่มมาตรการสกัดกั้น ป้องกันปราบปรามเป็นพิเศษ

จากนั้น นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.นครพนม ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมพิธีเผาทำลายกัญชาของกลาง ที่ได้จากการตรวจยึดในพื้นที่ จ.นครพนม จำนวน 5,642 กิโลกรัม คิดมูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นของกลางที่สิ้นสุดคดี ในช่วงปี 2559 สำหรับพื้นที่ จ.นครพนม ถือเป็นพื้นที่สำคัญที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด และมีการตรวจยึดเพิ่มขึ้นทุกปี.

จัดพิธีเผาทำลายกัญชาของกลางในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ขอนแก่น-นครพนม รวมแล้วเกือบ 1 หมื่นกก.เผยเผาทุกปี แต่ก็มีการลักลอบขนจากประเทศเพื่อนบ้าน จับได้เพิ่มมากขึ้นทุกปีเช่นกัน... 26 มิ.ย. 2560 13:20 26 มิ.ย. 2560 15:22 ไทยรัฐ