วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างชุ่ยสมชื่อ! ไม่ต้องงง ทำไมถนนสิรินธร-บางกรวย รถติดหนึบ

เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวบ้านที่ต้องสัญจรบนถนนสิรินธร บางกรวย กร่นด่ากันระนาว เมื่อเจอรถติดหนัก หลังคนแห่เดิน ‘ช่างชุ่ย’ แหล่งช็อปปิ้งแห่งใหม่ย่านฝั่งธนฯ และจอดรถริมถนน หรือชะลอหาที่จอด...

หลังจากที่ โครงการ ‘ช่างชุ่ย’ สถานที่แสดงงานศิลปะสุดอาร์ต และเป็นแหล่งช็อปปิ้งกินดื่มแห่งใหม่บนเนื้อที่ 11 ไร่ บนถนนสิรินธร แขวงและเขตบางพลัด กทม. ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมานั้น ได้มีประชาชนที่ต้องสัญจรผ่านถนนสิรินธรได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากรถติดยาวเหยียด เนื่องจากมีผู้เข้ามาใช้บริการในโครงการช่างชุ่ยเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ประชาชนได้เข้ามาโพสต์วิจารณ์ในแฟนเพจช่างชุ่ยให้จัดการแก้ไขปัญหาการจราจร รวมทั้ง ยังได้โพสต์กระทู้ ‘ผมเดือดร้อนจากการที่โครงการช่างชุ่ยเปิดครับ’ ลงบนเว็บบอร์ดชื่อดังอย่างพันทิปด้วย โดยระบุว่า.....

“นี่เป็นกระทู้แรกของผม ปกติจะไม่ค่อยได้แสดงตัวอะไรมากมาย แต่ผมอึดอัดและผมเดือดร้อนจริงๆ ครับ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา โครงการช่างชุ่ยก็ได้เปิดบริการอย่างเป็นทางการ หลายๆ ท่านก็ไปเดินเล่นตามสไตล์ ถ่ายรูปชิคๆ กัน ซึ่งผมเป็นคนที่อยู่ในบางกรวย และต้องเดินทางผ่านช่างชุ่ยทั้งด้านหน้าคือถนนสิรินธร และด้านหลังตรงถนนเลียบทางรถไฟตัดใหม่ เพื่อเข้าไปในบางกรวย ตอนนี้ผมเดือดร้อนมากครับ เพราะทางโครงการช่างชุ่ยได้จอดรถกินถนนเข้าไป 1 เลน ทั้งด้านหน้าฝั่งถนนสิรินธร และด้านหลังคือ ถนนเลียบทางรถไฟ ฝั่งตรงข้ามทางฝั่งบางกรวย และบริเวณของทางเข้าหมู่บ้านธนากร จากปกติผมใช้เวลาจากเซ็นทรัลปิ่นเกล้า 10 นาทีถึงบ้าน แต่พอมีโครงการนี้เปิดขึ้นมา มีการจอดรถขวางเส้นทางจราจร ริดรอนสิทธิ์เข้ามาในทางสาธารณะ ทำให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเดือดร้อน

ผมจึงอยากฝากไปถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดูแล และจัดการกับเรื่องนี้ด้วยครับ คือผมเดือดร้อนจริงๆ และผมเชื่อว่ามีผู้คนที่ต้องใช้เส้นทางนี้เดือดร้อนอีกมาก ขอความเห็นใจด้วยจริงๆ ครับ ขอบคุณครับ”

ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผกก.สน.บางพลัด ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหารถติดบริเวณถนนสิรินธร ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกมาตรการห้ามไม่ให้รถจอดริมถนน โดยทราบมาว่าทางผู้จัดโครงการช่างชุ่ยได้เช่าสถานที่ใต้ทางด่วนของการรถไฟไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสามารถจอดรถได้ประมาณ 400 คัน ซึ่งคาดว่าน่าจะคลี่คลายปัญหาที่จอดรถได้ในระดับหนึ่ง

พ.ต.อ.อัฏธพร เชื่อว่ารถน่าจะยังไม่คล่องตัวเท่าใดนัก เนื่องจากว่าเป็นถนน 2 เลน เมื่อไปถึงแยกบางกรวย จะมีเลนเลี้ยวขวาไปบางกรวย 1 เลน เท่ากับว่าจะเหลือแค่เพียง 1 เลนเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านที่จะมุ่งหน้าไปบางกรวยน่าจะได้รับผลกระทบจากปริมาณรถที่เยอะขึ้น

นอกจากนี้ จากแยกบางกรวยวิ่งตรงไปช่างชุ่ยรถไม่ติด เพราะทางนั้นเปิดให้เดินรถทางเดียว ซึ่งรถจะติดตรงที่ไปเบียดกันระหว่างทางจะไปช่างชุ่ยกับทางไปบางกรวย วิ่งตัดกัน ตรงนั้นกำลังคิดกันอยู่ว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด จะจัดช่องเลนพิเศษให้คนบางกรวยไปใช้ตรงโรงแรมปาล์มสปริง แล้วให้วิ่งขวามาเลยดีหรือไม่ และรถที่มาจากพุทธมณฑลรอเข้าช่างชุ่ยก็ทำให้รถที่จะตรงติดอีก เพราะสะพานข้ามคลองบางกอกน้อยก็มีแค่ 2 เลน ซึ่งเมื่อแก้ปัญหาตรงนั้นก็จะเกิดปัญหาตรงนี้ เนื่องจากตลาดช่างชุ่ยอยู่ตรงการจราจรที่เป็นคอขวดพอดี

พ.ต.อ.อัฏธพร ยังกล่าวอีกว่า ได้มีประชาชนร้องเรียนเข้ามาทางเฟซบุ๊กของ สน.บางพลัด ว่า เจอปัญหารถติดตรงทางเข้าช่างชุ่ย และมีรถจอดอยู่ริมถนน เพราะมีการชะลอตัวเพื่อรอที่จอดรถ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอความร่วมมือจากโครงการช่างชุ่ยให้ปิดทางเข้าด้านหน้าถนนสิรินธร และให้ผู้ที่ต้องการใช้บริการไปใช้ทางเข้าด้านหลังทางเดียวแล้ว ซึ่งทางช่างชุ่ยได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

“ทางเจ้าหน้าที่เขต และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่ตลอด จึงได้เห็นปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งคนจะมาตลาดเราไม่ค่อยซีเรียส เพราะเขาต้องยอมรับว่าตลาดคนเยอะรถติด แต่เราจะซีเรียสกับคนที่บ้านอยู่บางกรวยมากกว่า ว่าทำอย่างไรจะให้เขาไม่เดือดร้อนจากปัญหาการจราจร ตรงนี้จึงเป็นโจทย์ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางพลัด กำลังคิดแก้ไขปัญหากันอยู่ และยืนยันว่าจะจัดการปัญหาการจราจรเท่าที่จะสามารถทำได้ เพื่อไม่ให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเดือดร้อนครับ” ผกก.สน.บางพลัด กล่าว

ขณะที่ โครงการช่างชุ่ย ได้โพสต์เฟซบุ๊กขอโทษประชาชนที่สัญจรบริเวณนั้นด้วยว่า "เรียน ผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน ตามที่ ช่างชุ่ย ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 23 มิ.ย. เป็นต้นมา และมีผู้มีเข้าชมเป็นจำนวนมาก ทำให้ส่งผลต่อการจราจรในพื้นที่โดยรอบ ช่างชุ่ย ใคร่ขอแสดงความเสียใจและขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และขอเรียนให้ท่านทราบว่า เราจะพยายามทุกวิถีทางในการแก้ไขเพื่อบรรเทาสถานการณ์ให้ดีขึ้นโดยเร็วที่สุด และขอน้อมรับผิดในทุกกรณี ขอขอบคุณทุกความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และคำแนะนำ และเราสัญญาว่าจะแก้ไขทุกปัญหาเพื่อให้ทุกท่านได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ... ช่างชุ่ย"

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามกับโครงการช่างชุ่ย แต่ไม่สามารถติดต่อได้.

ขอบคุณภาพจากเจ้าของกระทู้ Basvaichara71

เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวบ้านที่ต้องสัญจรบนถนนสิรินธร บางกรวย กร่นด่ากันระนาว เมื่อเจอรถติดหนัก หลังคนแห่เดิน ‘ช่างชุ่ย’ แหล่งช็อปปิ้งแห่งใหม่ย่านฝั่งธนฯ และจอดรถริมถนน หรือชะลอหาที่จอด... 26 มิ.ย. 2560 12:38 26 มิ.ย. 2560 14:16 ไทยรัฐ