วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอเจตน์' ฝาก 'มท.-สสส.' ช่วยรณรงค์ปราบปรามยาเสพติด

"หมอเจตน์" ห่วงปัญหายาเสพติดในไทย หวั่นเด็กเยาวชนตกเป็นเหยื่อ ฝากหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมรณรงค์แก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 60 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงภาพรวมสถานการณ์ยาเสพติดในประเทศไทย เนื่องในวันยาเสพติดโลก ว่า ปัญหายาเสพติดขณะนี้โดยเฉพาะยาบ้า ยังอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง เพราะดูจากดัชนีชี้วัด 2 ตัว คือ ดีมานด์และซัพพลายทำให้ราคาถูกลง แม้การปราบปรามของตำรวจทำงานได้ดีอยู่แล้ว แต่จำนวนยาบ้ามากขึ้น ซึ่งน่าเป็นห่วงเด็กและเยาวชน เพราะการผลิตยาบ้าส่วนใหญ่มาจากนอกประเทศ และผลิตได้ง่ายไม่ซับซ้อน

นพ.เจตน์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของ สนช.เองก็มีส่วนช่วย โดยการออกกฎหมาย เช่น ร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่...) พ.ศ... มีผลบังคับใช้แล้ว และขณะนี้คณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ สนช.ก็กำลังจะพิจารณาเรื่องกฎหมายควบคุมเกี่ยวกับยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็กำลังร่างกฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันยาเสพติดให้มีการควบคุมที่รัดกุมมากขึ้น หากกฎหมายมีผลบังคับใช้ก็จะทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงมหาดไทย หรือสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นำไปปฏิบัติ เพื่อที่จะทำให้ปัญหายาเสพติดในประเทศไทยลดลงให้ได้

"หมอเจตน์" ห่วงปัญหายาเสพติดในไทย หวั่นเด็กเยาวชนตกเป็นเหยื่อ ฝากหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมรณรงค์แก้ปัญหา 26 มิ.ย. 2560 12:15 26 มิ.ย. 2560 12:35 ไทยรัฐ