วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอมเนสตี้ร่วมICJ ติงไทยออก พ.ร.บ.ทรมาน-อุ้มหายล่าช้า วอนเร่งทำตามสัญญา

แอมเนสตี้ และ ICJ ออกแถลงการณ์ ‘วันสนับสนุนผู้เสียหายจากการทรมานสากล’ ติงไทยให้คำมั่นสัญญาป้องกันและปราบปรามการทรมานบนเวทีนานาชาติ แต่ไม่ปฏิบัติตาม ผู้เสียหายยังไม่ได้รับความยุติธรรม และยังถูกคุกคาม...

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล และคณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (ICJ) ออกแถลงการณ์ร่วม แสดงความยินดีที่ไทยให้คำมั่นสัญญาในเวทีนานาชาติ ว่า จะป้องกันและปราบปรามการทรมาน โดยเจ้าหน้าที่รัฐในประเทศ เนื่องใน 'วันสนับสนุนผู้เสียหายจากการทรมานสากล' ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี และในโอกาสใกล้ครบรอบ 10 ปีที่ไทยได้ให้สัตยาบันต่ออนุสัญญาต่อต้านการทรมานฯ

อย่างไรก็ตาม แอมเนสตี้และ ICJ พบว่าคำมั่นสัญญาต่างๆ ของทางการไทยเป็นเพียงเอกสารที่ยังไม่ได้ถูกนำไปปฏิบัติจริงแต่อย่างใด โดยเฉพาะการผ่านร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย (พ.ร.บ.ทรมานและอุ้มหาย) ซึ่งถูกทำให้ล่าช้าซ้ำแล้วซ้ำอีก

นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยว่า ปัจจุบันมีการใช้กฎหมายและคำสั่งต่างๆ ที่เปิดช่องให้ประชาชนถูกทหารควบคุมตัวได้ โดยไม่มีคำสั่งศาล ไม่สามารถเข้าถึงทนาย ครอบครัวหรือความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้นานถึงหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งจากข้อมูลพบว่าการทรมานโดยเจ้าหน้าที่รัฐ มักเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ดังกล่าว

สำหรับการทรมานโดยเจ้าหน้าที่ในประเทศไทย แทบจะไม่ได้รับการสอบสวนอย่างทันท่วงที อิสระ และเป็นกลางตามมาตรฐานระหว่างประเทศ มีการลอยนวลพ้นผิดมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เสียหาย ญาติของผู้เสียหาย และนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ที่เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการทรมานยังถูกคุกคามทางกฎหมาย จากการฟ้องร้องหมิ่นประมาทอีกด้วย

ทั้งนี้ แอมเนสตี้ พร้อมกับ ICJ เรียกร้องให้ทางการไทยผ่าน พ.ร.บ.ทรมานและอุ้มหาย สอบสวนการทรมานโดยเจ้าหน้าที่รัฐอย่างอิสระ โปร่งใส และเป็นกลาง นำตัวผู้กระทำผิดควรถูกนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีที่เป็นธรรมในศาลพลเรือน ตลอดจนกำหนดกลไกป้องกันการทรมานระดับประเทศ และอนุญาตให้คณะกรรมการต่อต้านการทรมานระหว่างประเทศ เข้าตรวจเยี่ยมด้วย.

แอมเนสตี้ และ ICJ ออกแถลงการณ์ ‘วันสนับสนุนผู้เสียหายจากการทรมานสากล’ ติงไทยให้คำมั่นสัญญาป้องกันและปราบปรามการทรมานบนเวทีนานาชาติ แต่ไม่ปฏิบัติตาม ผู้เสียหายยังไม่ได้รับความยุติธรรม และยังถูกคุกคาม... 26 มิ.ย. 2560 12:06 ไทยรัฐ