วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลิกกันไม่ได้จดทะเบียนใครจะเป็นคนใช้หนี้

โดย ทนายเจมส์

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้คุยกันเรื่องภาระหนี้สิน ซึ่งมีแฟนเพจท่านหนึ่งสอบถามเข้ามาใน เพจทนายเจมส์ LK เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจครับ จึงอยากนำเสนอไว้เป็นอุทาหรณ์สำหรับชายหญิง หรืออาจจะเป็นกรณีกลุ่มคนรักร่วมเพศ ซึ่งอยู่กินกัน โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส หรือจดทะเบียนสมรสไม่ได้ เนื่องจากไม่มีกฎหมายรองรับ ต่อมาได้เลิกรากัน และทิ้งภาระหนี้บัตรเครดิตไว้ให้ฝ่ายผู้เป็นเจ้าของบัตรเครดิตชดใช้แต่ฝ่ายเดียว กรณีแบบนี้ควรจะเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ กำหนดว่า กรณีที่มีหนี้สินเกิดขึ้นในระหว่างสมรส แม้สามีหรือภริยามิได้ก่อให้เกิดขึ้นด้วยก็ตาม ก็ถือว่าเป็นหนี้ที่สามีภริยาเป็นลูกหนี้ร่วมกัน และต้องรับผิดชอบร่วมกัน ตามมาตรา 1490 หนี้ที่สามีภริยาเป็นลูกหนี้ร่วมกันนั้น ให้รวมถึงหนี้ที่สามีหรือภริยาก่อให้เกิดขึ้นในระหว่างสมรส ดังต่อไปนี้
1. หนี้เกี่ยวแก่การจัดการบ้านเรือน และจัดหาสิ่งจำเป็นสำหรับครอบครัว การอุปการะเลี้ยงดู ตลอดถึงการรักษาพยาบาลบุคคลในครอบครัว และการศึกษาของบุตรตามสมควรแก่อัตภาพ
2. หนี้ที่เกี่ยวข้องกับสินสมรส
3. หนี้ที่เกิดขึ้นเนื่องจากการงาน ซึ่งสามีภริยาทำด้วยกัน
4. หนี้ที่สามีหรือภริยาก่อขึ้นเพื่อประโยชน์ตนฝ่ายเดียว แต่อีกฝ่ายหนึ่งได้ให้สัตยาบัน

ในส่วนของสามีภรรยาที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส หรือกรณีกลุ่มคนรักร่วมเพศ ที่อยู่กินกันฉันสามีภรรยา แต่จดทะเบียนสมรสไม่ได้ เนื่องจากไม่มีกฎหมายรองรับ และระหว่างอยู่กินด้วยกันนั้น มีภาระหนี้สินเกิดขึ้น กรณีนี้ไม่มีกฎหมายรองรับหรือกำหนดให้เป็นหนี้ ซึ่งสามีภริยาที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ต้องรับผิดชอบร่วมกัน หรือเป็นลูกหนี้ร่วมกัน

ดังนั้น หากฝ่ายใดเป็นฝ่ายก่อหนี้ หรือเป็นฝ่ายที่ใช้บัตรเครดิต ย่อมต้องรับผิดแต่เพียงฝ่ายเดียวครับ

การอยู่กินฉันสามีภรรยา โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส หรือกรณีกลุ่มรักร่วมเพศ จึงควรคำนึงถึงภาระหนี้ที่ก่อให้เกิดขึ้น เมื่อถึงเวลาจะต้องเลิกรากันด้วยนะครับ หากท่านไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า ท่านอาจจะต้องเป็นฝ่ายที่รับผิดชอบแต่เพียงลำพัง

ทางออกเบื้องต้น แนะนำให้ท่านดึงคู่รักของท่านเข้ามามีส่วนร่วมในภาระหนี้ด้วย เช่น ในการกู้ยืมเงินสถาบันการเงิน เพื่อซื้อบ้าน หรือเช่าซื้อรถ หรือกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินหรือบุคคลอื่น เพื่อนำมาใช้ร่วมกันในการดำรงชีวิตคู่ โดยท่านสามารถให้คู่รักของท่านนั้น เข้ามาเป็นผู้ค้ำประกันในหนี้ดังกล่าว ส่วนกรณีการใช้บัตรเครดิตนั้น ไม่สามารถที่จะให้คู่รักเข้ามาเป็นผู้ค้ำประกันได้ครับ เว้นแต่ในกรณีขอปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับสถาบันการเงิน ดังนั้น จึงควรสลับกันใช้บัตรเครดิตบ้าง เพื่อลดภาระการเป็นหนี้ของท่านเองครับ

ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจด้วยนะครับ การอยู่กินกันก่อนที่จะแต่งงานหรือจดทะเบียนสมรสนั้น ควรคิดอย่างรอบคอบ นึกถึงผลเสียที่อาจจะติดตามมาในอนาคตหลังจากที่ไม่สมหวังในชีวิตคู่ด้วย เป็นกำลังใจให้ทุกคู่รักสมหวัง และผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ด้วยดีครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย และต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

Facebook: ทนายเจมส์ LK

ทนายเจมส์

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้คุยกันเรื่องภาระหนี้สิน ซึ่งมีแฟนเพจท่านหนึ่งสอบถามเข้ามาในเพจทนายเจมส์ LK เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจครับ จึงอยากนำเสนอไว้เป็นอุทาหรณ์สำหรับชายหญิง 26 มิ.ย. 2560 12:05 ไทยรัฐ