วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันตราย! ชาร์จโทรศัพท์จากปลั๊กพ่วง ไฟไหม้บ้าน เจ้าของหลับสนิทหวิดดับ

หนุ่มประจวบฯ นอนหลับชาร์จโทรศัพท์ไว้ในห้อง เกิดไฟช็อตจากสายปลั๊กพ่วงที่เสียบต่อสายไว้ ลามไหม้บ้าน ดีที่เพื่อนบ้านเห็นช่วยกันดับก่อนแจ้งดับเพลิงมาฉีดน้ำ ส่วนเจ้าของบ้านหลับสนิทอยู่ชั้นล่าง เรียกไม่ตื่นต้องพังประตูเข้าไป...  

เวลา 07.30 น. วันที่ 26 มิ.ย.60 ร.ต.อ.ประสาร บุญเจือ รอง สวป.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้าน เลขที่ 231-233 ถนนสุขจิต ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย นายสามารถ ศิริรัฐภรณ์ หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ และรถดับเพลิง 3 คัน

ที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันเข้าไปดับไฟที่กำลังลุกไหม้ภายในห้องนอนชั้น 2 ด้านล่างเป็นร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ ใช้เวลานานกว่า 20 นาที พบความเสียหายมีเพียงที่นอนและพื้นไม้ทะลุ ผนังห้อง ฝ้าเพดานถูกเปลวไฟไหม้เป็นสีดำ

สอบสวนทราบว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในห้องดังกล่าว ควันไฟฟุ้งกระจายออกมานอกหน้าต่าง นายเชิดชัย กัณหสุวรรณ อายุ 58 ปี เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเห็นเหตุการณ์ได้เคาะประตูเรียกแต่ไม่มีคนเปิด จึงได้หยิบถังดับเพลิงแล้วงัดเข้าไปทางประตูหลังบ้าน ขึ้นไปฉีดสารเคมีจากถังดับเพลิงเข้าไปในห้องนอนที่มีควันไฟฟุ้งกระจาย เนื่องจากไฟไหม้ที่นอนที่ทำด้วยนุ่น จึงทำให้เกิดควันมากและติดไฟง่าย ต้องใช้ผ้าปิดจมูก และรอกว่า 20 นาทีจนไฟเบาบางลง จากนั้นรถดับเพลิงมาถึงได้ช่วยฉีดน้ำระงับเพลิงที่ยังระอุอยู่

ส่วนสาเหตุ เกิดจากการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์กับปลั๊กพ่วง ที่ขั้วต่อสายไฟฟ้าไม่สนิท ไฟเกิดลัดวงจร ช็อตและปะทุขึ้น โดยมีร่องรอยไฟไหม้จากสายไฟปลั๊กพ่วงขึ้นไปที่สายไฟบนผนัง โชคดีเพื่อนบ้านเห็นและช่วยดับไว้ทัน ไม่เช่นนั้นไฟอาจลุกลามไหม้บ้านทั้งหลัง

นอกจากนี้ ขณะที่ไฟไหม้ห้องนอนชั้น 2 นายบุญเลื่อน พูลสวัสดิ์ อายุ 30 ปี เจ้าของบ้านนอนอยู่ที่ชั้นล่าง ไม่รู้สึกตัวว่าไฟกำลังลุกไหม้อยู่ด้านบน ถึงแม้ว่าเพื่อนบ้านจะเคาะประตูเรียกเสียงดังก็ไม่ตื่น ทำให้ต้องใช้ชะแลงงัดประตูหลังบ้านเพื่อเข้าไปดับไฟ จนระงับเพลิงไหม้ไว้ได้ ส่วนนายบุญเลื่อนปลอดภัย ซึ่งหากเพื่อนบ้านไม่เห็น และเข้ามาช่วย อาจถูกไฟคลอกจนเสียชีวิตก็ได้. 

หนุ่มประจวบฯ นอนหลับชาร์จโทรศัพท์ไว้ในห้อง เกิดไฟช็อตจากสายปลั๊กพ่วงที่เสียบต่อสายไว้ ลามไหม้บ้าน ดีที่เพื่อนบ้านเห็นช่วยกันดับก่อนแจ้งดับเพลิงมาฉีดน้ำ ส่วนเจ้าของบ้านหลับสนิทอยู่ชั้นล่าง เรียกไม่ตื่นต้องพังประตูเข้าไป... 26 มิ.ย. 2560 11:41 ไทยรัฐ