วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมน้ำจิ้ม! ประมงเกาะช้าง แห่จับกุ้งแชบ๊วยช่วงมรสุม สร้างรายได้งาม

1 ปีมีช่วงเวลาทองแค่ 3 เดือน ชาวประมงพื้นบ้านเกาะช้าง นำเรือหางยาวออกทะเลวางอวนจับกุ้งแชบ๊วย-กุ้งขาว ที่มากับคลื่นทะเลในช่วงฤดูมรสุม แม่ค้าร้านอาหารแห่รับซื้อกก.ละ 250-300 บาท ทำรายได้เลี้ยงครอบครัวเป็นอย่างดี...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. 60 นายศักดิ์ชัย แซ่ตั๋น ผู้ใหญ่บ้านคลองสน หมู่ 3 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เผยว่า เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูมรสุมสภาพทั่วไปในท้องทะเลจะมีคลื่นลมแรง ชาวประมงพื้นบ้านก็จะใช้โอกาสช่วงที่คลื่นลมไม่แรงมาก นำเรือเล็กติดตั้งเครื่องยนต์หางยาว ออกวางอวนเพื่อจับกุ้งแชบ๊วย และกุ้งขาวในทะเล บริเวณปากอ่าวโดยรอบเกาะช้าง ซึ่งจะพบว่าในมรสุมนี้ จะมีฝูงกุ้งดังกล่าวแหวกว่ายมากับคลื่นลมจำนวนมาก

ขณะที่ ชาวบ้านจะออกวางอวนในช่วงเช้าใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก็จะทำการเก็บกู้อวนขึ้นมา ซึ่งถ้าวันไหนมีฝูงกุ้งมากับคลื่นชุกชุม ก็จะสามารถวางอวนจับกุ้งได้ 40-60 กก./ราย นอกจากนี้ก็ยังมีปู-ปลา-หอยเชลล์ติดอวนมาด้วย ทำให้ในช่วงระยะนี้ชาวบ้านจะมีรายได้เฉลี่ย 1,500-2,000 บาท/วัน และถ้าวันไหนวางอวนจับกุ้งได้มาก ญาติพี่น้องชาวบ้านที่คุ้นเคย ก็จะมาช่วยกันแกะกุ้งออกจากอวน

นายวรวัฒน์ สนนิวาสสรดี อายุ 51 ปี ชาวประมงพื้นบ้านคลองสน เผยว่า ช่วงตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ส.ค. ของทุกปี จะมีฝูงกุ้งขาว-กุ้งแชบ๊วย ว่ายมากับกระแสคลื่น ที่บริเวณปากอ่าวคลองสน และในย่านหน้าหาดต่างๆ ของเกาะช้างจำนวนมาก โดยตนและครอบครัวจะใช้โอกาส ช่วงที่มีคลื่นลมไม่แรงมากนัก และน้ำในทะเลจะขุ่น เป็นที่รู้กันว่าจะมีฝูงกุ้งจำนวนมาก นำเรือไฟเบอร์ขนาดเล็กกว้าง 1.50 เมตร ยาวประมาณ 3-4 เมตร ติดตั้งเครื่องยนต์หางยาว พร้อมอวนออกไปวางเพื่อจับกุ้งในทะเล พร้อมกับเพื่อนบ้านอาชีพเดียวกันในชุมชน

อย่างไรก็ตาม แต่ละครั้งสามารถจับได้กุ้งแชบ๊วย และกุ้งขาวได้ประมาณ 20-40 กก. วันไหนน้ำทะเลนิ่งก็จะได้กุ้งน้อย โดยจะมีพ่อค้า-แม่ค้า และเจ้าของโรงแรม-รีสอร์ต-ร้านอาหาร มารับซื้อถึงบ้านในราคา 250-300 บาท/กก. ขึ้นอยู่กับขนาด สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี.

1 ปีมีช่วงเวลาทองแค่ 3 เดือน ชาวประมงพื้นบ้านเกาะช้าง นำเรือหางยาวออกทะเลวางอวนจับกุ้งแชบ๊วย-กุ้งขาว ที่มากับคลื่นทะเลในช่วงฤดูมรสุม แม่ค้าร้านอาหารแห่รับซื้อกก.ละ 250-300 บาท ทำรายได้เลี้ยงครอบครัวเป็นอย่างดี... 26 มิ.ย. 2560 11:22 ไทยรัฐ