วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลาแซลมอนแอตแลนติกส่งสัญญาณแย่ลง

ครั้งหนึ่งปลาแซลมอนแอตแลนติกเคยอาศัยอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ในแม่น้ำแห่งรัฐนิวอิงแลนด์ และแอตแลนติกแคนาดา แต่ตอนนี้ปลาแซลมอนกำลังใกล้สูญพันธุ์หรือสาบสูญไปบางพื้นที่ของทั้ง 2 แห่ง เมื่อสหพันธ์ปลาแซลมอนแอตแลนติกรายงานผลการประเมินจำนวนปลาแซลมอนในแถบทวีปอเมริกาเหนือเมื่อปี 2559 เหลือน้อยกว่า 500,000 ตัว โดยลดลงถึง 27% จากปีก่อนหน้านี้

ตามปกติแล้วปลาแซลมอนที่เกิดในแม่น้ำ จะว่ายน้ำไปยังมหาสมุทรแอตแลนติกและย้อนกลับมาที่แม่น้ำเพื่อวางไข่ ซึ่งขณะนี้ปลาแซลมอนแอตแลนติกที่ว่ายกลับมาวางไข่กลับมีจำนวนลดลง เนื่องจาก ปลาชนิดดังกล่าวนิยมล่าเพื่อบริโภค และยังต้องเผชิญกับความท้าทายหลายอย่าง เช่น การสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำ ตลอดถึงความกดดันอย่างต่อเนื่องในการทำประมงของแคนาดาและกรีนแลนด์ อีกทั้งสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปของมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ทำให้ปลาจะอยู่ได้นานพอ กว่าที่มันจะกลับสู่แม่น้ำและวางไข่

กลุ่มอนุรักษ์นานาชาติเผยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่ส่งผลดี และสหพันธ์ปลาแซลมอนได้ออกเตือนว่าปี 2560 ดูเหมือนจะเป็นปีที่ย่ำแย่ลงอีก และต้องได้รับการแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน โดยมีรายงานว่าชาวเกาะกรีนแลนด์เริ่มจับปลาน้อยลง ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความอยู่รอดของปลาแซลมอนที่อยู่ในธรรมชาติ และสำนักงานประมงและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐอเมริกาก็ได้ออกแผนฟื้นฟูพันธุ์ปลาแซลมอน โดยเรียกร้องฟื้นฟูถิ่นที่อยู่ โดยกำจัดเขื่อนและการใช้โปรแกรมการเพาะพันธุ์เพื่อพยายามสร้างประชากรปลาแซลมอนใหม่ๆเพิ่มขึ้น.

ครั้งหนึ่งปลาแซลมอนแอตแลนติกเคยอาศัยอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ในแม่น้ำแห่งรัฐนิวอิงแลนด์ และแอตแลนติกแคนาดา แต่ตอนนี้ปลาแซลมอนกำลังใกล้สูญพันธุ์หรือสาบสูญไปบางพื้นที่ของทั้ง 2 แห่ง 26 มิ.ย. 2560 10:51 ไทยรัฐ