วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า ดินถล่มเสฉวนยังหายกว่า100 หมาน้อยเฝ้ารอเจ้าของ ไม่ยอมไปไหน (คลิป)

เจ้าหน้าที่กู้ภัยทหารจีนเร่งค้นหาผู้สูญหายกว่าร้อย จากเหตุดินถล่มจากภูเขาที่มณฑลเสฉวน พบสุนัขตัวหนึ่งนั่งหน้าละห้อยอยู่ตรงที่ที่คาดว่าเป็นบ้านที่มันเคยอยู่ เหมือนรอเจ้าของ สร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้พบเห็นและผู้คนที่รู้ข่าวอย่างมาก

เมื่อ 26 มิ.ย. สื่อประเทศรายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรรมดินถล่มพังทลายลงมาจากภูเขาทับบ้านเรือนประชาชนกว่า 60 หลังที่ตั้งอยู่ในบริเวณหุบเขา ที่หมู่บ้านซินโหมว เขตเหมาเซียน มณฑลเสฉวน ของประเทศจีน เมื่อวันเสาร์ที่ 25 หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อหลายวัน พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 15 ราย ขณะที่ คาดว่ายังมีผู้สูญหายอีกกว่า 100 คน และช่วยชีวิตออกมาได้แล้ว3 รายว่า ยังเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้บรรดาเจ้าหน้าที่กู้ภัย และทหารที่กำลังปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้ประสบภัยพากันเศร้าใจอีก เมื่อมีสุนัขสีขาวหน้าตาน่ารักตัวหนึ่ง กลับไม่ยอมไปจากบริเวณที่มันเคยอยู่ ถึงแม้เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พยายามเรียกให้มันออกมา แต่สุนัขตัวนี้ก็ยังคงนั่งอยู่ที่เดิม เหมือนกำลังรอคอยเจ้าของ อีกทั้งยังไม่ยอมกินข้าวกินน้ำ

‘มีใครอยู่ที่นี่มั้ย? เจ้าหมาน้อย เจ้าของอยู่ไหน?’ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจีนถามสุนัขตัวน้อยด้วยความสงสาร เพราะหน้าตามันดูเศร้า หูหุบ ลู่ลง และไม่ยอมลุกไปจากที่ที่คาดว่าเป็นบ้านที่มันเคยอยู่เลย แม้เจ้าหน้าที่ที่พยายามค้นหาผู้รอดชีวิตจะพยายามเรียกมันให้ลุกจากตรงนั้นก็ตาม โดยเว็บไซต์ เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์รายงาน หลังจากมีการรายงานข่าวนี้ออกไป มีคนหลายร้อยคนได้ส่งข้อความทาง ‘Weibo’ แอปพลิเคชันโซเชียลในจีน แสดงความเป็นห่วงเจ้าสุนัขน่าสงสารตัวนี้กันมากมาย ถึงขนาดมีคนหนึ่งเสนอจะขอรับสุนัขตัวนี้มาเลี้ยงเองด้วย

ส่วนปฏิบัติการค้นหาผู้ประสบภัยดินหินถล่มในครั้งนี้ ดำเนินไปอย่างยากลำบาก เพราะมีหินปริมาณมากไหลถล่มลงมาทับบ้าน โดย นายหวัง หย่งโป เจ้าหน้าที่กู้ภัยท้องถิ่น เผยกับสถานีข่าว CCTV ของจีนว่า คาดว่าเหตุดินหินถล่มครั้งนี้ มีหินและดินนับ 3 ล้านลูกบาศก์เมตรพังทลายไหลเคลื่อนมาถล่มหมู่บ้าน หรือคิดเป็นปริมาณเทียบเท่ากับสระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิกกว่า 1,000 สระ.

เจ้าหน้าที่กู้ภัยทหารจีนเร่งค้นหาผู้สูญหายกว่าร้อยจากเหตุดินถล่มจากภูเขาที่มณฑลเสฉวน พบสุนัขตัวหนึ่งนั่งหน้าละห้อยอยู่ตรงที่ที่คาดว่าเป็นบ้านที่มันเคยอยู่ เหมือนรอเจ้าของ สร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้พบเห็นและผู้คนที่รู้ข่าว 26 มิ.ย. 2560 10:45 ไทยรัฐ