วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้องได้ไหม!? ไขกฎหมายเรื่องผัวเมีย เมื่อเจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่ง หอบสินสอดกลับ

เป็นอีกหนึ่งเรื่องดราม่าที่ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง สำหรับเรื่องชีวิตจริงของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวคู่หนึ่ง ที่จัดงานกันที่บ้านหลังหนึ่งใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา โดยฝ่ายเจ้าสาวได้จัดงานแต่งงานที่บ้านและมีการจัดโต๊ะจีนกว่า 50 โต๊ะ มีการแจกการ์ดเชิญแขกนับ 100 ใบ เสียเงินลงทุนไปกว่าแสนบาท

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลา ฝ่ายเจ้าบ่าวกลับเตรียมเงิน “สินสอด” มาเพียง 50,000 บาท จากที่ตกลงกันไว้ 100,000 บาท พร้อมทองอีก 1 บาท เมื่อเป็นเช่นนี้ญาติฝ่ายเจ้าสาวก็ถามหาเงินที่ขาดไป ขณะที่ญาติเจ้าบ่าว ก็ยืนยันว่าจะให้สินสอดเพียงเท่านี้ หลังตกลงกันไม่ได้ ฝ่ายเจ้าบ่าวก็พากันเดินขึ้นรถ พร้อมนำเงินสินสอดกลับ ฝ่ายเจ้าสาวจึงเป็นลมพับไป (สาวเอไอเอส แจ้งความเจ้าบ่าวหนุ่มพิจิตร หอบสินสอดหนี ทำงานขันหมากล่ม) กระทั่งต่อมา พ่อของฝ่ายเจ้าสาว ก็ออกมาเปิดเผยว่า ได้มีการปรับความเข้าใจกันแล้ว โดยฝ่ายเจ้าบ่าวพร้อมที่จะชดเชยให้ แล้วพร้อมจะกลับมาแต่งงานกันอีกครั้ง (เคลียร์แล้ว วิวาห์ล่ม เจ้าบ่าวหอบสินสอดหนี ยอมชดใช้-จัดงานแต่งใหม่)

เรื่องที่เกิดขึ้นมีประเด็นที่น่าสนใจอยู่ นั่นก็คือคำว่า “เงินสินสอด” พวกท่านรู้หรือไม่ ตามกฎหมายแล้ว เงินสินสอด หมายความว่าอย่างไร ฝ่ายชายนำเงินกลับได้หรือไม่ ฝ่ายหญิงจะยึดเงินสินสอดได้หรือเปล่า ฝ่ายหญิงแจ้งความจับฝ่ายชายหรือเรียกร้องค่าเสียหายได้หรือไม่ งานนี้ต้องได้กูรูกฎหมายอย่าง อ.วันชัย สอนศิริ มาไขคำตอบ

เวลาแต่งงานกัน “ของหมั้น” คือ ของที่ฝ่ายชายมอบให้กับฝ่ายหญิง แต่สำหรับ “สินสอด” คือ สิ่งที่จะมอบให้กับพ่อแม่ของฝ่ายหญิงที่ยอมให้ลูกสาวได้แต่งงาน สินสอดในแง่กฎหมายจะจ่ายเป็นเงินสดก็ได้ หรือจะจ่ายบางส่วนและติดไว้บางส่วนก็ได้ ทั้งนี้ ในแง่ของกฎหมาย หากจ่ายบางส่วนแล้วเบี้ยวสามารถฟ้องร้องได้หรือไม่ คำตอบคือ “ได้”

“ส่วนของหมั้น นี่ต้องจ่ายเป็นเงินสด ห้ามติด!! และ ห้ามผ่อน!! ว่าจะให้ แหวนเพชร ก็ต้องได้แหวนเพชร จะให้ ทองคำ ก็ต้องมาเป็น ทองคำ แตกต่างจาก สินสอด ทั้งติด ทั้งผ่อน ได้หมด จ่ายเช็กยังได้เลย แม้จะคุยกันปากเปล่าก็ตาม” อาจารย์วันชัย กล่าวติดตลก ตามสไตล์

อาจารย์วันชัย กล่าวต่อว่า จากกรณีข่าวที่เกิดขึ้น หากพ่อแม่ฝ่ายหญิงปฏิเสธไม่ยอมยกลูกสาวให้ ทุกอย่างก็จบไป แต่...จากข่าวไม่ได้บอกว่าฝ่ายหญิงได้หมั้นกันหรือยัง ถ้าหมั้นกันแล้ว พ่อแม่ฝ่ายหญิงสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ เช่น มีการพูดจาตกลงกันไว้ หรือสวมแหวนกันไว้แล้วฝ่ายชายเบี้ยว แบบนี้ฟ้องเรียกร้องได้เลย เพราะกฎหมายได้เปิดช่องเอาไว้ อาทิ ค่าเสียหายจากการเตรียมงาน ค่าเสียหายต่อชื่อเสียงและเกียรติยศ เพราะจะได้แต่งแล้วไม่ได้แต่ง การฟ้องดังกล่าวเรียกได้แต่ค่าเสียหาย แต่จะไปบังคับให้เขาแต่งงานนั้นไม่ได้!

ส่วนเงินสินสอดที่ฝ่ายชายนำกลับนั้น สามารถทำได้ เนื่องจากฝ่ายหญิงไม่ยอมรับ และไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพียงแต่ฝ่ายหญิงสามารถเรียกร้องค่าเสียหายในส่วนของการหมั้นได้ หากถูกยกเลิก 

เป็นอีกหนึ่งเรื่องดราม่าที่ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง สำหรับเรื่องชีวิตจริงของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวคู่หนึ่ง ที่จัดงานกันที่บ้านหลังหนึ่งใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา 26 มิ.ย. 2560 10:45 ไทยรัฐ