วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัดสับปะรดทูอินวัน นาทีละ 10 ผล

เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี กระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง ทำไร่สับปะรดกันเป็นจำนวนมาก เมื่อได้เวลานำผลผลิตออกจำหน่าย ต้องใช้มีด หรือตะขอพร้า ตัดก้านผลสับปะรดทิ้งไว้ แล้วถึงจะใช้ตะกร้อมาเดินตามเก็บใส่เข่งอีกครั้ง ไม่เพียงต้องเสียเวลาในการทำงานถึง 2 ขั้นตอน ยังทำให้เกิดความเมื่อยล้า เกิดอันตรายหากเหวี่ยงมีดตัดผิดพลาดไปโดนตัวเองหรือคนอยู่ใกล้

นายธรรมนูญ รุจิญาติ และเพื่อนนักศึกษา แผนกอุตสาหกรรม วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี จึงได้คิดประดิษฐ์เครื่องมือตัดสับปะรด ในแบบ 2 อิน 1 ได้ทั้งตัดและเก็บในคราวเดียวกัน เพื่อประหยัดเวลาและค่าจ้างแรงงาน โดยมี นายชาญชัย แฮวอู เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

เป็นเครื่องตัดและเก็บสับปะรด ทำจากเหล็กสเตนเลสเหนียว ไม่เป็นสนิม ประกอบด้วยท่อนเหล็กกลวงยาว 1 เมตร ด้านปลายมีกรรไกรหนีบทำหน้าที่ตัดผลสับปะรด และมีสายบังคับเป็นสายสลิงทำมาจากสายเบรกรถจักรยาน โยงมาถึงด้ามมือจับที่ก้านบังคับให้ตัดผลสับปะรด

และด้านบนของปลายตัวตัด มีฐานวางรองรับตะกร้อ ทำมาจากเหล็กเส้นขนาด 2 มม.ทำหน้าที่เป็นคีมคอยประคองเก็บผลสับปะรดที่ถูกตัดแล้ว โดยมีสายสลิงโยงมาที่แกนบังคับ ซึ่งอยู่บริเวณส่วนกลางของแกนท่อนเหล็ก ให้ตะกร้อเหล็กประคองผลสับปะรดออกจากต้นและหย่อนลงเข่ง

นายชาญชัย อธิบายถึงขั้นตอนการใช้งานว่า เพียงใช้มือซ้ายจับส่วนกลางของท่อนเหล็ก ดันคันบังคับปากตะกร้อเหล็กให้เปิดออก เพื่อเข้าไปตัดผลสับปะรด แล้วปล่อยคันบังคับให้ปากตะกร้อเหล็กปิดหนีบผลสับปะรด จากนั้นใช้มือขวาจับด้ามบังคับตัดก้านผล ยกขึ้นมาวางใส่เข่ง แล้วใช้มือซ้ายปล่อยคันบังคับให้ปากตะกร้อเหล็กเปิดออก เพื่อปล่อยผลสับปะรดลงเข่ง

จากปกติการตัดสับปะรดแบบเดิมนั้น จะทำได้แค่นาทีละ 2-3 ผล แต่อุปกรณ์ตัวนี้ทำได้รวดเร็วกว่า เฉลี่ยนาทีละ 10-12 ผล เมื่อนำไปทดลองในแปลงสับปะรดของเกษตรกร 30 ราย ใน จ.กระบี่ และสุราษฎร์ธานี ทุกคนชื่นชอบมาก เพราะใช้ง่าย ขนาดกะทัดรัด มีความปลอดภัย สนนราคาต้นทุนเครื่องอยู่ที่ 1,000-2,000 บาท มีอายุใช้งาน 5-10 ปี อนาคตกำลังพัฒนาให้ด้ามจับยืดและหดได้ตามสรีระของผู้ใช้งาน สนใจสอบถามที่ 08-4246-9909.

เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี กระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง ทำไร่สับปะรดกันเป็นจำนวนมาก เมื่อได้เวลานำผลผลิตออกจำหน่าย ต้องใช้มีด หรือตะขอพร้า ตัดก้านผลสับปะรดทิ้งไว้ แล้วถึงจะใช้ตะกร้อมาเดินตามเก็บใส่เข่ง 26 มิ.ย. 2560 10:28 ไทยรัฐ