วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก ทร. ยัน เรือน้ำมันไทยถูกโจรสลัดปล้น ในน่านน้ำมาเลย์ ปลอดภัยแล้ว

โฆษกกองทัพเรือ (ทร.) ยืนยัน เรือบรรทุกน้ำมันไทยถูกโจรสลัดปล้นน่านน้ำมาเลเซีย ปลอดภัยแล้ว ย้ำ เดินเรือถูกต้อง ยัน ไทย-มาเลเซีย เข้มลาดตระเวนร่วม

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณี เรือ CP 41 บรรทุกน้ำมันสัญชาติไทย ที่ถูกปล้นในน่านน้ำมาเลเซีย ว่า ขณะนี้เรือ CP 41 บรรทุกน้ำมันสัญชาติไทย ปลอดภัยแล้ว และเรือลำดังกล่าวใช้เส้นทางเดินเรือสุจริต ถูกต้อง ซึ่งเมื่อเกิดเหตุนอกเหนือน่านน้ำไทย และได้รับแจ้งเตือนจากศูนย์รับแจ้งเหตุบริเวณช่องแคบมะละกา จึงได้ส่งเรือหลวงตากใบ เข้าช่วยเหลือทันที

"ยืนยันว่า ไทยมีระบบการลาดตระเวนร่วมไทย-มาเลเซีย อย่างเข้มงวด ภายหลังเกิดเหตุ เรือ CP 41 บรรทุกน้ำมันสัญชาติไทย ถูกโจรสลัดปล้นน้ำมัน และตัดสัญญาณสื่อสาร บริเวณในทะเลห่างจากฝั่งรัฐกวนตัน ประเทศมาเลเซีย ประมาณ 60 กิโลเมตร ทั้งนี้ การเฝ้าติดตามเรือ ถือว่าเป็นหน้าที่ของรัฐชายฝั่ง ซึ่งไทยมีความร่วมมือกับมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ เป็นอย่างดี ในการส่งต่อข้อมูลข่าวสารอย่างชัดเจน ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางกองทัพเรือได้ร่วมกับกรมเจ้าท่าในการแจ้งผู้ประกอบการเดินเรือเอกชนให้ระมัดระวังตัวเอง รวมถึงการจัดยามเฝ้าให้รอบด้านในเส้นทางสุ่มเสี่ยงในอันตราย" พล.ร.อ.จุมพล กล่าว

พล.ร.อ.จุมพล กล่าวอีกว่า ส่วนข้อสังเกตว่า เรือลำดังกล่าวถูกตัดสัญญาณการสื่อสารได้อย่างง่ายเกินไปนั้น โฆษกกองทัพเรือ ยืนยันว่า การตัดสัญญาณการสื่อสารของลียาถือเป็นกลวิธีหนึ่งของเรือโจรสลัด ที่จะต้องทำเป็นอันดับแรกในการปล้นเรือ ซึ่งที่ผ่านมา มีข้อมูลว่าการตัดสัญญาณการสื่อสารมีจำนวนมาก ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ

โฆษกกองทัพเรือ (ทร.) ยืนยัน เรือบรรทุกน้ำมันไทยถูกโจรสลัดปล้นน่านน้ำมาเลเซีย ปลอดภัยแล้ว ย้ำ เดินเรือถูกต้อง ยัน ไทย-มาเลเซีย เข้มลาดตระเวนร่วม 26 มิ.ย. 2560 10:21 ไทยรัฐ