วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษถุงลมนิรภัย! ‘ทาคาตะ’ ยื่นล้มละลาย ขายธุรกิจเกือบทั้งหมดให้คู่แข่ง

บริษัท ทาคาตะ ผู้ผลิตอะไหล่รถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นประกาศยื่นเอกสารขอความคุ้มครองล้มละลายแล้ว หลังต้องเสียค่าใช้จ่ายมหาศาลในการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากความบกพร่องในถุงลมนิรภัยของพวกเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้บริหารของบริษัท ทาคาตะ คอร์เปอเรชัน ผู้ผลิตอะไหล่รถยนต์รายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ประกาศในวันจันทร์ที่ 26 มิ.ย. ว่า พวกเขาได้ยื่นเอกสารขอความคุ้มครองการล้มละลายทั้งในญี่ปุ่นและในสหรัฐอเมริกาแล้ว หลังจากไม่สามารถฟื้นตัวจากความเสียหายกรณีถุงลมนิรภัยที่พวกเขาผลิตระเบิดจนทำให้มีผู้เสียชีวิตได้

เรื่องดังกล่าวนับเป็นหนึ่งในข่าวอื้อฉาวที่สุดในวงการรถยนต์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลังมีการตรวจสอบพบว่า ที่สูบลมถุงลมนิรภัยของบริษัท ทาคาตะ มีข้อบกพร่อง ซึ่งอาจทำให้ระเบิดและมีสะเก็ดกระเด็นไปทำร้ายผู้ขับและผู้โดยสารได้ และเชื่อกันว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ แล้วถึง 11 คน และอีกหลายคนในประเทศอื่นๆ

นักวิเคราะห์หลายคนเคยเตือนเอาไว้แล้วว่า ทาคาตะอาจล้มละลายเพราะค่าใช้จ่ายมหาศาลเพื่อรับมือวิกฤติถุงลมนิรภัย ซึ่งส่งผลให้ค่ายรถต่างๆ ต้องเรียกคืนรถยนต์หลายสิบล้านคันทั่วโลก ที่ใช้ถุงลมฯ ของทาคาตะ

ทั้งนี้ บริษัท ‘คีย์ เซฟตี ซิสเติมส์’ ในรัฐมิชิแกนแต่มีเจ้าของเป็นชาวจีน เปิดเผยว่า พวกเขาจะจ่ายเงินจำนวน 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5.4 หมื่นล้านบาท) เพื่อซื้อกิจการทั้งหมดของทาคาตะ ยกเว้นภาคส่วนที่ดูแลเรื่องที่สูบลมถุงลมนิรภัย ซึ่งจะถูกปิดตัวลงในที่สุด

บริษัท ทาคาตะ ผู้ผลิตอะไหล่รถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นประกาศยื่นเอกสารขอความคุ้มครองล้มละลายแล้ว หลังต้องเสียค่าใช้จ่ายมหาศาลในการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากความบกพร่องในถุงลมนิรภัยของพวกเขา... 26 มิ.ย. 2560 09:49 ไทยรัฐ