วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบื้องหลังมือจัดโผ

โดย สหบาท

คุณธรรมในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ

คงไม่ต่างบทสวดมนต์ที่บางคนพ่นออกจากปาก แต่มือกำสากรอทุบเอาผลประโยชน์

ตัวละครเอกที่อยู่หลังฉากจัดทำโผในบัญชีโยกย้ายหลายเที่ยวที่ผ่านมา ลือกันกระฉ่อนว่า มี 3 นายพล “จ-อ-ก” เป็น “ซุ้มใหญ่” ที่ใครต้องวิ่งผ่าน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เป็นเพียง “แม่ทัพ” มอบนโยบายให้เหล่ามือจัดขุมกำลังเหล่านี้รับไปดำเนินการ

กระทั่งกลายเป็นช่องทาง “อ้างใบสั่งนาย” เรียกหารายได้เข้ากระเป๋าตัวเอง

ในบรรดา 3 นายพลตัวละครเอก น้อยคนจะคิดว่า รอง อ. กุมอำนาจมากกว่าใคร ด้วยที่ตัวเองวนเวียนคลุกคลีอยู่กับการแต่งตั้งโยกย้ายมาตั้งแต่สมัยเป็น “สารวัตร” ทำให้เรียนรู้ชั้นเชิง “สลับตั๋ว-สับขั้ว-เปลี่ยนตัว” ชนิด “แม่ทัพใหญ่” ไม่ทันระแคะระคาย

เคยอยู่ในยุค นายพล อ. ดีกรีเป็น “หมอ” รับหน้าเสื่อจัดทำบัญชีซื้อขายโยกย้ายแบบ ไม่ต้องใช้ใบเสร็จ จนโด่งดังเหม็นหึ่งทั่วทุ่งปทุมวันมาแล้วสมัยหนึ่ง

วันนี้เติบโตเป็นใหญ่มาแรงในกลุ่มแซงรุ่น ไม่เอาเพื่อนร่วมสถาบันนายร้อยตำรวจ เพราะอวดในความสามารถที่ผู้บังคับบัญชาไว้ใจเรียกติดตามมาใช้ทำโผแต่งตั้ง ทั้งที่ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง

ปั่นราคาให้ นายตำรวจรุ่นน้องข้ามหัวนายตำรวจรุ่นพี่ ที่ห่างกันถึง 14 รุ่นขึ้นเป็น หัวหน้าโรงพัก หน้าตาเฉย อีกทั้งมองผ่านเลยคนทำงานที่ “ไม่มีเส้นสาย” แล้วเลือกจัดวางคนในซุ้มตัวเองไปลงแทน กระทั่งเกิดปัญหา ผิดฝา-ผิดตัว มัวหมองกันไปหมด

รอง อ. ยังมีส่วนแก้ กฎ ก.ตร. ว่าด้วยหลักเกณฑ์พิจารณาการแต่งตั้งโยกย้ายนายพลที่ “ย่นบันได” ระดับรองผู้บัญชาการเพื่อไต่ขึ้นระดับผู้บัญชาการให้สั้นลง

หวังชงตัวเองขึ้นติดยศ พล.ต.ท.นำเพื่อนทิ้งระยะรุ่นในวาระหน้า

วิชาอาคมแกร่งกล้า ไม่สนเพื่อนพี่น้อง นอกจากกองผลประโยชน์ เมื่อยังเป็น “คนโปรด” ของผู้เป็นนาย

ส่งสัญญาณอันตรายที่กำลังทำลายองค์กรสีกากี.

สหบาท

26 มิ.ย. 2560 08:49 ไทยรัฐ