วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลื้ม 2 คนไทยนิวยอร์ก นักธุรกิจเอเชียดีเด่น!

โดย ซูม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวที่น่ายินดีจากมหานครนิวยอร์กข่าวหนึ่ง อาจจะไม่ใช่ข่าวใหญ่โตอะไรนัก แต่สำหรับผมแล้วถือว่าเป็นข่าวใหญ่มาก และเป็นข่าวที่น่าภูมิใจในฐานะที่เป็นคนไทยด้วยกัน

ได้แก่ข่าวที่ว่า ศูนย์พัฒนาธุรกิจเอเชียนอเมริกัน หรือ Asian American Business Development Center แห่งนิวยอร์กได้ประกาศมอบรางวัลให้แก่นักธุรกิจดีเด่นชาวเอเชียปีนี้รวม 50 ราย

มีนักธุรกิจไทยได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ 2 ราย ได้แก่ คุณสุโชติ ปาลีวงศ์ และ คุณพิสิษฐ์ จรูญศรีสวัสดิ์ นอกนั้นจะเป็นนักธุรกิจเชื้อสายจีนและอินเดียเสียส่วนมาก

ศูนย์พัฒนาธุรกิจเอเชียนอเมริกันที่ว่านี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2524 เพื่อเป็นศูนย์รวมและเป็นพลังในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันของนักธุรกิจเอเชียในนิวยอร์ก และอีกหลายๆรัฐในสหรัฐอเมริกา

ตลอดเวลา 26 ปีที่ก่อตั้ง นอกจากจะให้ความช่วยเหลือและเป็นที่ปรึกษาให้แก่นักธุรกิจเอเชียมาอย่างอบอุ่นแล้ว ศูนย์พัฒนาฯยังมีการประกาศมอบรางวัลให้แก่นักธุรกิจเอเชียดีเด่นมาทุกๆปี

พิธีแจกรางวัลเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่กลางงานกาลาดินเนอร์ ที่ Cipriani Wall Street แมนฮัตตัน นิวยอร์ก โดยมีนายจอห์น หวัง นักธุรกิจเชื้อสายจีน ประธานศูนย์ฯคนปัจจุบันเป็นประธานในพิธี

ผมเองในฐานะเพื่อนเก่าแก่และมีโอกาสได้เห็นความก้าวหน้าและความเจริญเติบโตของนักธุรกิจไทยผู้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งทั้ง 2 รายนี้มาโดยตลอด ขอร่วมแสดงความยินดีด้วยอย่างจริงใจ

ผมกับ คุณ สุโชติ ปาลีวงศ์ (อายุ 74 ปี) และ คุณสุจิตรา ปาลีวงศ์ (อายุเท่าไหร่จำไม่ได้ เพราะสาวจนเดาอายุไม่ถูก) ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยาก รู้จักกันมากว่า 20 ปีแล้ว

ที่รู้จักก็เพราะ คุณสุโชติ คุณสุจิตรา นอกจากจะเปิดขายของชำ โกรเซอรีเป็นเอเย่นต์ใหญ่ของหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆจากประเทศไทยประจำนิวยอร์กด้วยขายไทยรัฐให้พวกเราได้มากเป็นอันดับ 1 มาโดยตลอด

ธุรกิจของคุณสุโชติเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และต่อมาก็ลองสั่งเบียร์ไทยไปขายกลายเป็นเจ้าแรกของนิวยอร์ก ทำให้เบียร์ไทยเป็นที่รู้จักอย่างดียิ่งในนิวยอร์ก และต่อมาก็ขยายไปทั่วสหรัฐอเมริกา

ในขณะที่คุณสุจิตรา ภรรยาของคุณสุโชติ พร้อมด้วยคนไทยที่ยังรักคิดถึงและหวงแหนในศิลปวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของแผ่นดินแม่จำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันจัดตั้ง ศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก ขึ้น

เปิดโรงเรียนสอนภาษาไทยให้แก่ลูกหลานคนไทยในนิวยอร์กรวมทั้งสอนวัฒนธรรมไทย ทั้งดนตรีไทย นาฏศิลป์ไทย จนลูกหลานไทยสามารถบรรเลงและร่ายรำ สืบสานวัฒนธรรมไทยได้อย่างดียิ่ง

สำหรับ คุณพิสิษฐ์ จรูญศรีสวัสดิ์ (อายุ 67 ปี) ถ้าจะว่าไปก็เป็นคู่เขยหรือเขยเล็ก เขยใหญ่กับคุณสุโชตินั่นเอง เพราะสมรสกับคุณเล็กหรือคุณ จันทร์เพ็ญ น้องสาวแท้ๆของคุณสุจิตรา

พิสิษฐ์ หรือ “มาร์ค” หรือ “มัก” ของเพื่อนๆไปบุกเบิกชีวิตนิวยอร์กด้วยกระเป๋าเดินทางใบเดียว เริ่มจากพนักงานรับจ้างขายไอศกรีมและต่อมาก็เปิดร้านถ่ายเอกสารชื่อ Upper West Side Copy&Printing ประสบความสำเร็จอย่างมาก

ในช่วงหลังๆ คุณพิสิษฐ์ขยายธุรกิจไปสู่ร้านอาหารไทย ก็ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วเช่นกันโดยเฉพาะร้าน Thai Select กับร้าน Zoop Zip ของเขาเป็น 1 ในร้านยอดนิยมของชาวนิวยอร์กในขณะนี้

คุณพิสิษฐ์ได้รับเลือกให้เป็นประธานสมาคมธุรกิจอาหารไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก ซึ่งมีร้านอาหารไทย 150 ร้านเป็นสมาชิก

ผลงานล่าสุดของเขาก็คือได้รับความไว้วางใจจากสภาท้องถิ่นควีนส์แห่งนิวยอร์กให้ปิดถนนจัดงานประเพณี “สงกรานต์ไทย 2017” ประสบความสำเร็จอย่างสูง มีคนมาร่วมงานนับหมื่นคน

นี่คือผลงานอย่างย่อๆของนักธุรกิจไทยดีเด่น 2 ใน 50 ของนักธุรกิจเอเชียดีเด่นแห่งมหานครนิวยอร์กปีนี้

ขอแสดงความยินดีและขอบคุณเพื่อนเก่าที่ยังคงความเป็นเพื่อนมาถึงปัจจุบันทั้ง 2 คน ไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่ง...ขอบคุณมากเพื่อนที่รวยแล้วไม่ลืมประเทศไทย และยังทำทุกอย่างเพื่อประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราเท่าที่เพื่อนจะทำได้ในขณะนี้.

“ซูม”

26 มิ.ย. 2560 08:27 ไทยรัฐ