วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุ เปลี่ยนการปกครอง

เหตุปัจจัยการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย.2475 เท่าที่บันทึกไว้ มีอยู่หลายประการ บางเหตุก็ตรงกัน ทั้งฝ่ายราษฎร และฝ่ายผู้มีอำนาจ

หลวงวรภักดิ์ภูบาล (อดีตกบฏ รศ.130) เล่าให้ น.อ.สวัสดิ์ จันทนี เอามาเขียนไว้ในเล่ม 4 “นิทานชาวไร่” (พิมพ์ครั้งที่ 2 สำนักพิมพ์สยามปริทัศน์ พ.ศ.2560)

พ.ศ.2468 ในหลวงรัชกาลที่ 7 เสด็จครองราชย์ บริหารราชการแผ่นดิน โดยคณะอภิรัฐมนตรี ทรงเคยปรึกษาคณะอภิรัฐมนตรีว่าจะแก้ระบอบการปกครองประเทศ เป็นกษัตริย์ อยู่ภายใต้กฎหมาย

แต่เจ้านายหลายพระองค์ไม่เห็นพ้องด้วยเหตุผลว่า ราษฎรไทยยังไม่พร้อมที่จะปกครองตัวเอง

ความไม่เชื่อนี้ลงหลักปักลึกถึงขนาดเมื่อพระอธิกรณ์ประกาศ อธิบดีกรมตำรวจ สืบข่าวแน่ชัด จะมีการปฏิวัติยึดอำนาจ กราบทูลกรมพระนครสวรรค์ แต่ไม่ทรงเชื่อ

เหตุจูงใจฝ่ายคณะราษฎร พูดกันหลายเรื่อง...แต่หลวงวรภักดิ์ภูบาล เชื่อเรื่องน้ำผึ้งหยดเดียว การทะเลาะกันระหว่างหม่อมเจ้าอิทธิเทพสวรรค์ (กฤดากร) ทะเลาะกับนายจงใจภักดิ์ มหาดเล็ก

เหตุเกิดที่สถานีรถไฟหัวลำโพง เดือนพฤษภาคม 2471 ระหว่างรถไฟจะออก นายจงใจภักดิ์รับสัมภาระขึ้นทางหน้าต่างตู้โดยสารเกิดมีปากเสียงกับหม่อมเจ้าอิทธิเทพสวรรค์ ซึ่งประทับนั่งช่องหน้าต่างเดียวกัน

เรื่องนี้มีการค้นข้อมูลเพิ่มเติมจากปัญหาภายในสังคมไทยก่อนการปฏิวัติ 2475 อัจฉราพร กมุทพิสมัย และภาพสะท้อนจากงานเขียนทางหนังสือพิมพ์ สถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

หม่อมเจ้าอิทธิเทพสวรรค์ทูลเกล้าฯถวายฎีกา รัชกาลที่ 7 ว่า นายจงใจภักดิ์ยกกระเป๋าข้ามพระเศียร เมื่อมีการต่อว่า นายจงใจภักดิ์ก็ได้กล่าวถ้อยคำหมิ่นประมาท

เรื่องจบที่ฝ่ายมหาดเล็กถูกตัดสินให้ออกจากราชการ หนังสือพิมพ์ลงข่าวเกรียวกราว ฝ่ายผู้ก่อการใช้คำเสียดสีเผ็ดร้อน เหตุเจ็บฝังใจ เรื่องนี้ เป็นที่เชื่อกันว่า มีผลให้การยึดอำนาจ 24 มิ.ย.2475 เป็นไปอย่างง่ายดาย

มีเรื่องปะทะกัน ขณะจับพระยาคนหนึ่งที่มุมวัดโพธิ์เท่านั้น

นับแต่นั้น วันเปลี่ยนแปลงการปกครอง...ก็ถูกฝ่ายผู้มีอำนาจ ประกาศให้เป็นวันชาติ

จนเมื่อจอมพล ป.พิบูลสงครามถูกยึดอำนาจ ลี้ภัยไปนอกประเทศ รัฐบาลทหารชุดใหม่ก็ลงมติเมื่อ พ.ศ.2502 เปลี่ยนวันชาติ เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของในหลวงรัชกาลที่ 9

กระทรวงเกษตรฯ เคยถือวันที่ 24 มิถุนายน เป็นวันปลูกต้นไม้ก็พลอยเงียบไปด้วย

สองปีต่อมา วันที่ 24 มิถุนายน...ก็ทำท่าจะเป็นวันสำคัญขึ้นมาอีก เมื่อพระผู้ใหญ่ระดับสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ คำนวณให้เป็นวันที่ในหลวงเสด็จฯไปทรงวางศิลาฤกษ์เขื่อนภูมิพล

หนังสือพิมพ์ตั้งข้อสงสัย ต่อปากกันไปยืดยาว จนทางการออกมาแก้ข่าว ไม่มีนัยสำคัญอันใด เป็นเพียงความบังเอิญ

เรื่องซุบซิบนินทา...ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมยุคออนไลน์ วันนี้ ที่จริงก็เกิดขึ้นแล้วในทุกสมัย

ในวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง น.อ.สวัสดิ์ จันทนี ไปที่ร้านกาแฟนรสิงห์ มุมสนามเสือป่า เห็นกระดาษแผ่นหนึ่ง เขียนชื่อพวกก่อการฝ่ายทหารเรือ 17-18 ชื่อ

ท้ายชื่อเหล่านั้นมีคนเขียนคำว่า เจ๊ก ลาว ญวน เขมร แขก ต่อท้าย ไม่มีไทยเลยสักคน

ช่วงชีวิตนักข่าวของผม ถูกการเมืองบังคับให้เลือกข้างซ้าย-ขวา ถูกชี้ให้เป็นสีแดง-สีเหลือง หลายครั้ง เคยถูกด่าด้วยประโยคเป็นคนไทยหรือเปล่า

ผมเข้าใจว่า ที่มาของคำด่ามาจากกระดาษบัตรสนเท่ห์ ในร้านกาแฟมุมสนามเสือป่าใบนั้นนั่นล่ะกระมัง.

กิเลน ประลองเชิง

26 มิ.ย. 2560 08:22 ไทยรัฐ