วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นประชาธิปไตยได้

บรรยากาศประชาธิปไตยกลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องในโอกาสวันครบ 85 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นประชาธิปไตย ซึ่งตรงกับวันที่ 24 มิถุนายน มีหลายสถาบันจัดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แม้รัฐบาลจะยังไม่เปิดเวทีการเมืองอย่างเต็มตัว และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ รวมทั้งนักวิชาการ

จากการติดตามการเสวนาตามเวทีต่างๆซึ่งมีนักวิชาการจากหลายสถาบันร่วมแสดงความคิดเห็น มีทั้งฝ่ายที่มีความหวังและสิ้นหวังต่อระบอบประชาธิปไตยของไทย นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ประชาธิปไตยไทยอยู่ในวงจรอุบาทว์ หลายคนไม่มั่นใจว่าจะหลุดพ้นจากวงจรซ้ำซากที่มีการปฏิวัติแล้วเลือกตั้ง และร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย กล่าวว่า ประชาธิปไตยเป็นระบอบที่เลวน้อยที่สุด เพราะประชาชนสามารถต่อรองกับผู้นำประเทศได้ และสามารถขับไล่ผู้นำประเทศได้ ส่วน ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิงวอนนายกรัฐมนตรีอย่าอยู่ยาว เพราะไม่ดีกับใคร เราวนเวียนมานานแล้ว

ไทยเปลี่ยนแปลงเป็นประชาธิปไตยตั้งแต่ปี 2475 น่าจะเป็นประชาธิปไตยที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชีย เก่าแก่กว่าอินเดียประชาธิปไตยใหญ่ที่สุดของโลก เก่ากว่าญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้ ขณะที่ไต้หวันเพิ่งจะเป็นประชาธิปไตยเมื่อปี 2543 แค่ 17 ปี มีชื่อเสียงโด่งดัง ส.ส.ชอบต่อยกันในสภา ในระยะเริ่มแรก แต่วันนี้ไต้หวันเป็นดาวรุ่งประชาธิปไตย

ส่วนประชาธิปไตย 85 ปีของไทย ยังล้มลุกคลุกคลานไม่มั่นคง แต่ไทยโดดเด่นในด้านมีรัฐประหารที่สำเร็จ 12 ครั้ง ไม่สำเร็จ 23 ครั้ง อยู่ในระดับแนวหน้าของโลก และมีรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ รองจากโดมินิกันที่มี 32 ฉบับ ตามด้วยเวเนซุเอลา 26 ฉบับ เฮติ 24 ฉบับ แต่รัฐธรรมนูญโดมินิกันอายุเฉลี่ย 5 ปีเศษ ส่วนของไทยอายุเฉลี่ยแค่ 4 ปีเศษ

อดีตนายกรัฐมนตรี ลี กวน ยู แห่งสิงคโปร์ เคยพูดทำนองว่า ประเทศในเอเชียอาจไม่เหมาะกับประชาธิปไตย เพราะชอบแนวทางอำนาจนิยม แต่อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน เป็นต้น เป็นหลักฐานพิสูจน์ว่าคนเอเชียเป็นประชาธิปไตยได้ ซํ้ายังสามารถพัฒนาเศรษฐกิจเป็นระดับแนวหน้าของโลก แม้แต่ไทยก็เคยเป็นดาวรุ่งประชาธิปไตยของอาเซียน

ถ้าจะมีใครสักคนพูดว่าไทยเป็นประชาธิปไตยไม่ได้ จะเท่ากับดูถูกตัวเองและดูแคลนคนไทยทั้งประเทศ เพราะในโลกปัจจุบันเกือบทุกประเทศล้วนเป็นประชาธิปไตย มีเพียงไม่กี่ประเทศที่เป็นคอมมิวนิสต์หรือเผด็จการ แต่การเป็นประชาธิปไตยจะต้องเริ่มต้นด้วยเจตจำนงที่มุ่งมั่นแรงกล้า ค้นหาอุปสรรคและแก้ปัญหาให้ตรงจุด และเชื่อมั่นในประชาธิปไตย.

26 มิ.ย. 2560 08:14 ไทยรัฐ