วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอมาหลายปี! ชาวโมซูลได้ฉลองวัน ‘อีด’ ครั้งแรก หลังไอซิสถูกไล่เกือบหมด

ชาวบ้านในเมืองโมซูลทางเหนือของอิรักได้ฉลองวันอีดครั้งแรกในรอบหลายปี หลังกลุ่มรัฐอิสลามที่ยึดเมืองนี้มาตั้งแต่ปี 2014 ถูกกองทัพรัฐบาลขับไล่ออกไปเกือบหมดแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวบ้านผู้อยู่อาศัยในเมืองโมซูล ทางเหนือของประเทศอิรัก ได้เฉลิมฉลองเทศกาลวัน ‘อีด’ ซึ่งเป็นหนึ่งในวันสำคัญของศาสนาอิสลามเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (25 มิ.ย.) หลังจากนักรบของกองกำลังติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ถูกขับไล่ออกไปจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองแห่งนี้แล้ว

นับตั้งแต่กลุ่มไอซิสเข้ายึดเมืองโมซูลในปี 2014 เด็กๆ ภายในเมืองก็ถูกกลุ่มไอซิสปลูกฝังความรุนแรงด้วยวิธีการต่างๆ เช่นอนุญาตให้เล่นเพียงของเล่นที่มีลักษณะเป็นอาวุธปืน ฝึกใช้อาวุธ เปลี่ยนแบบเรียนให้ตรงกับความเชื่อของพวกเขา ให้คิดคำนวณลูกระเบิดหรือกระสุนปืนเป็นแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ เป็นต้น ขณะที่ไอซิสอนุญาตให้มีการสวดมนต์ในวันอีดได้ แต่ไม่ให้จัดงานเฉลิมฉลอง

อย่างไรก็ตาม ชาวเมืองโมซูลเฉลิมฉลองวันอีดได้ไม่เต็มที่นักเนื่องจากสถานที่สำคัญอย่าง หอเอนของมัสยิด แกรนด์ อัล-นูรี ซึ่งมีอายุมากกว่า 850 ปี ถูกทำลาย ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้ชาวเมืองหลายคนระบุว่า วันอีดไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ทั้งนี้ ในด้านปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล กองทัพรัฐบาลอิรักและพันธมิตรสามารถยึดพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองโมซูลอันเป็นฐานที่มั่นใหญ่แห่งสุดท้ายของกลุ่มไอซิสได้เมื่อเดือน ม.ค. หลังจากต่อสู้กันมานานกว่า 100 วัน ก่อนจะเริ่มปฏิบัติการยึดพื้นที่ทางตะวันตกในเดือนก.พ. ซึ่งในตอนนี้นักรบไอซิสเหลือพื้นที่ในครอบครองเพียงเขตเมืองเก่าเท่านั้น โดยนายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ระบุว่า วีรบุรุษของกองทัพใกล้จะได้ประกาศชัยชนะขั้นสุดท้ายเหนือกลุ่มไอซิสแล้ว

ชาวบ้านในเมืองโมซูลทางเหนือของอิรักได้ฉลองวันอีดครั้งแรกในรอบหลายปี หลังกลุ่มรัฐอิสลามที่ยึดเมืองนี้มาตั้งแต่ปี 2014 ถูกกองทัพรัฐบาลขับไล่ออกไปเกือบหมดแล้ว... 26 มิ.ย. 2560 08:08 26 มิ.ย. 2560 08:29 ไทยรัฐ