วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดโปรเจกต์ 'สุทิน ทรัพย์พ่วง' กองปราบฯ ยุค 4.0 ที่พึ่งสุดท้าย..ของประชาชน

"ถ้าพึ่งใครไม่ได้ก็มานี่ เราพร้อมที่จะรับใช้ไม่หนีหน้า  จะยากเย็นเข็ญใจไม่นำพา  แม้ไกลสุดขอบฟ้าจะฝ่าฟัน ด้วยรอยยิ้มเต็มหน้าวาจาเพราะ ไม่ฉอเลาะเฉพาะเสี่ยเรียกเฮียท่าน  จะเป็นใครที่ไหนก็สำคัญ  ชนทุกชั้นขอคำนับพร้อมรับใช้  ถ้าพึ่งใครไม่ได้ก็มานี่  ป.ขอพลีทั้งชีวิตอุทิศให้ เพื่อประเทศ  หน้าที่  พี่น้องไทย  เพื่อความเป็นธรรมในผืนแผ่นดิน"

กองบังคับการกองปราบปราม หน่วยงานฮาร์ดคอร์ ลุยจับคดีดังทั่วประเทศ สังกัดกองบังคับบัญชาของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) มีหน้าที่สืบสวนสอบสวน ป้องกัน และปราบปราม ในรอบหลายปีที่ผ่านมา สร้างผลงานปิดจ๊อบคดีระดับประเทศ ยกกำลัง ไล่ล่าผู้ต้องหาทั้งบู๊และบุ๋น มีภาพเผยแพร่ตามสื่อทุกแขนง มองรวมๆ เหมือนเป็นการแทรกแซงทับซ้อนหน่วยงานในพื้นที่ ชาวบ้าน ตาสี - ตาสา ไม่รู้ที่มาที่ไป "ไทยรัฐ ออนไลน์" อาสาทำหน้าที่ไกด์ ไขข้อสงสัย พาประชาชนทั้งประเทศ ร่วมชำแหละซอกมุมอำนาจขอบเขตการทำงาน วัตถุประสงค์ที่ชัดเจน รวมไปถึงบทบาทหน้าจอทีวี ที่มีตำรวจมาออกแอ็กชั่นโชว์หน่วยงานกันเป็นระยะๆ

ขอบเขตคดีความที่กองปราบปรามรับผิดชอบ

กองปราบปราม หน้าที่และความรับผิดชอบเกี่ยวกับการรักษาความสงบเรียบร้อย ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม สืบสวนสอบสวนการกระทำผิดที่มีโทษทางอาญาเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน ผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง อาวุธสงคราม และความผิดอันเกี่ยวกับการก่อความไม่สงบสุขแก่ประชาชน ที่ต้องใช้กำลังปฏิบัติการเสริมจำนวนมาก หรือสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามการก่อการจลาจลและควบคุมฝูงชน ระงับเหตุฉุกเฉิน หรือปราบปรามการก่อการร้าย การก่อวินาศกรรม การจับกุมคนร้ายที่มีอาวุธร้ายแรงทั่วราชอาณาจักร ปฏิบัติงานด้านรถสายตรวจ มีหน้าที่ถวายความอารักขา และรักษาความปลอดภัยองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี พระรัชทายาท ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระบรมวงศานุวงศ์ ผู้แทนพระองค์ พระราชอาคันตุกะ และบุคคลสำคัญ

ถูกฉ้อโกงมูลค่าเสียหายแค่ไหน คดีความแบบใด ถึงไปร้องกองปราบ?

คดีที่เกี่ยวกับทรัพย์ หากผู้เสียหาย มีความประสงค์จะไปร้องกองปราบ มูลค่าความเสียหายต้องเกินกว่า 5 ล้านขึ้นไป  ลงไปช่วยแก้คดีซึ่งมีความซับซ้อนเกี่ยวพันหลายท้องที่  จุดประสงค์เพื่อให้ไม่เกิดการทับซ้อนในการปฏิบัติหน้าที่ระหว่างตำรวจพื้นที่ แบ่งเบาภาระหน้าที่ ของตำรวจพื้นที่ที่ต้องรับผิดชอบอาชญากรรมพื้นฐาน (Street Crime) รวมถึงความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ที่รับผิดชอบ หากมีคดีสำคัญ หรืออาชญากรรมร้ายแรง จำเป็นต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นจำนวนมาก ตำรวจกองปราบจะลงมาช่วย ส่วนคดีความทั่วไป เจ้าทุกข์สามารถดำเนินเรื่องแจ้ง ณ ท้องที่ รับผิดชอบได้ทันที

หน้าที่ของตำรวจกองปราบแต่ละกองกำกับการ

กองบังคับการปราบปราม มีอำนาจในการรับคำร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด และทำสำนวนการสอบสวนได้ รวมถึงครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ โดยแบ่งเป็นกองกำกับการต่างๆ


- กองกำกับการ 1 รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล

รับผิดชอบพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร บก.น.1-9  

ปัจจุบัน  พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกตุ ผกก.1 บก.ป. สร้างตำนาน จับกุมคดีดังแห่งยุค อาทิ คดีบรรยิน-ชูวงษ์, จับหญิงไก่ อ้างเบื้องสูง, คดีปล้นรถขนเงิน, คดีฆ่าเจ้าพ่อคาเฟ่ และคดีฆ่าโบกปูน ฯลฯ 

- กองกำกับการ 2 รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และ 2

 ภาค 1. สมุทรปราการ ,นนทบุรี , ปทุมธานี , พระนครศรีอยุธยา , สระบุรี ,ลพบุรี , อ่างทอง , สิงห์บุรี ,ชัยนาท  ภาค 2. ชลบุรี  , ฉะเชิงเทรา , ปราจีนบุรี ,ระยอง ,จันทบุรี ,ตราด ,นครนายก ,สระแก้ว

ปัจจุบัน พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. ถือเป็นกองกำกับการ ที่สร้างผลงานต่อเนื่องที่สุด เล็กใหญ่จับได้ทุกคดี ด้วยการบริหารงานบุคคลที่ลงตัวของผู้กำกับกอง ใช้บุคคลถูกต้องกับงาน ที่ผ่านมาลุยจับ คดีอาชญากรรม - ฉ้อโก้ง สารพัดรูปแบบ 

- กองกำกับการ 3 รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และ 4

ภาค 3. นครราชสีมา , สุรินทร์ ,ศรีสะเกษ ,บุรีรัมย์ ,อุบลราชธานี , ยโสธร
อำนาจเจริญ ,ชัยภูมิ ภาค 4. ขอนแก่น , อุดรธานี , กาฬสินธุ์ ,ร้อยเอ็ด , หนองคาย ,สกลนคร , มหาสารคาม ,เลย ,นครพนม ,มุกดาหาร ,หนองบัวลำภู 

ปัจจุบัน พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ ผกก.3 บก.ป. สร้างผลงานออกมาเป็นระยะ ในพื้นที่ภาคอิสาน อาทิ คดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา , ปล้นทรัพย์ไม้พยุง จับเจ้าของสวนมัดมือเท้า ทำร้ายสาหัส, สังหารโหด เผาและฝังอำพรางศพหนุ่มหล่อ เมืองชัยภูมิ , จับต้นตุ๋นมโหฬาร 1,500 ล้านบาท แม้จะไม่มีจังหวะทำคดีใหญ่ระดับประเทศ เพราะพื้นที่รับผิดชอบ ถูกปัดกวาดความเรียบร้อย โดยทีมภูธรภาคฯ แต่ชื่อชั้น ความเก่งกาจ ทีมงาน กอง 3 ถือว่าไม่เป็นรองใคร 

- กองกำกับการ 4 รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ 6

ภาค 5. เชียงใหม่ , เชียงราย ,ลำปาง ,แม่ฮ่องสอน ,แพร่ ,น่าน ,พะเยา ,ลำพูน , พิษณุโลก
 นครสวรรค์ , เพชรบูรณ์ , กำแพงเพชร , พิจิตร , ตาก , อุตรดิตถ์ , อุทัยธานี ,สุโขทัย ภาค 6. นครปฐม , กาญจนบุรี , สุพรรณบุรี , ราชบุรี , เพชรบุรี  ,ประจวบคีรีขันธ์ , สมุทรสาคร ,สมุทรสงคราม 

ปัจจุบัน พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4 บก.ป. มีความเชี่ยวชาญทุกด้าน ผลงานที่ผ่านมา สืบจับคดีคนร้ายรอบวางระเบิด ห้างเซ็นทรัล เฟสติเวล เกาะสมุย , คดีคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงพระบัณฑิต สุปัณฑิโต เสียชีวิตในพื้นที่ จ.อุดรธานี,จับแก๊งตกทอง ร้านทองโพธาราม จ.ราชบุรี  ล่าสุดนำทีมบุกจับ ขบวนรถ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ พื้นที่ อุทัยธานี ค้นรถเจอปืน 6 กระบอก ฯลฯ

- กองกำกับการ 5 รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และ 8

ภาค 7. กาญจนบุรี , สุพรรณบุรี ,ราชบุรี,เพชรบุรี,ประจวบคีรีขันธ์, สมุทรสาคร,  สมุทรสงคราม   ภาค 8. สุราษฎร์ธานี , นครศรีธรรมราช , กระบี่ , ภูเก็ต , ชุมพร ,พังงา , ระนอง 

ปัจจุบัน พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. ที่ผ่านมา สนธิกำลังคอมมานโด สวมหมวกติดกล้องบุกวิสามัญฯ “ยุทธ อู่ทอง” หัวหน้าแก๊งลักรถปล้นฆ่ายิงตำรวจ นครปฐม และคดี “บังซบ” พ่อค้ายาเสพติด สมุน “บังรอน” สุพรรณบุรี, และคดีบุกรวบผู้ต้องหา 1 ในแก๊ง ปล้นรถขนเงินในปั๊มน้ำมัน ปตท. อ.สองพี่น้อง สุพรรณบุรี

- กองกำกับการ 6 รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และ ศชต.

ภาค 9 สงขลา , สตูล ,ตรัง , พัทลุง , ปัตตานี ,ยะลา ,นราธิวาส 

พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป. พร้อมทีมงาน กลายเป็นฮีโร่เหยื่อแก๊งเงินกู้นอกระบบพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง พ่วงด้วยผลงานชิ้นโบแดง สืบจับแม่ผัวจ้างวานฆ่าลูกสะใภ้ตัวเอง ก่อนแจ้งตายเท็จเพื่อหนีคดี ในพื้นที่ จ.สงขลา รวมไปถึงรวบผู้ต้องหาคดีไล่ยิงหนุ่มมาเลเซีย , ลอบฆ่าผู้ใหญ่บ้าน ,หลอกซื้อหุ้นปันผล และอีกหลายคดี ฯลฯ 

- กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ (คอมมานโด) รับผิดชอบสนับสนุนการปฏิบัติของหน่วยงานในสังกัดและนอกสังกัด ที่ต้องมีการใช้กำลังปฏิบัติการเสริมเป็นจำนวนมาก พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก. ปพ. "คอมมานโด" ยุคใหม่  ถือเป็นหน่วยงานที่มีศักยภาพต้นๆ ของหน่วยรบพิเศษตำรวจไทย

และถึงแม้กองปราบปรามจะมีผลงานการจับกุมต่อเนื่องตลอดทั้งปี แต่กระแสวิพากษ์วิจารณ์การแทรกแซงพื้นที่หลัก เป็นหน่วยงานที่ค่อนข้างมีผลประโยชน์ทับซ้อน ยังเป็นเรื่องที่พูดกันอื้ออึงหนาหู ถึงกระนั้นก็ตามที ทุกคำครหา มิได้บั่นทอนขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นปฏิบัติงาน เดินหน้าพิสูจน์ความชัดเจน กวาดจับทุกคดีผู้มีอิทธิพล สร้างผลงานชี้วัดประสิทธิภาพ กองปราบยุคใหม่ ภายใต้การควบคุมของ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. ยุค 4.0 จะเดินหน้าต่อไปในทิศทางใด ได้เวลาจับตามอง

"การกลับมารับตำแหน่งที่กองปราบ เหมือนได้กลับมาบ้านเก่าอีกครั้ง มีลูกน้องเก่าๆ อยู่แล้วสบายใจ ทุกคนทำงานได้ ยึดถือตามนโยบายผู้บังคับบัญชา ซึ่งก็ครอบคลุมและดีอยู่แล้ว ไม่หนักใจที่เข้ามาคุมทัพกองปราบ ก็มุ่งหวังให้กองปราบ ได้รักษามาตรฐานให้เหมือนกับที่ผู้บังคับการคนเก่าๆ เขาทำไว้ได้ ซึ่งดีอยู่แล้ว"


ผู้การกองปราบ บอกเราว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามฯ สิ่งที่อยากจะเน้นย้ำดูแล คืออาชญากรรมทางเศรษฐกิจทั่วไป เรื่องการฉ้อโกงกัน ที่มันแพร่หลาย เช่น ฉ้อโกงกันทางแชร์ โดยการเล่นไลน์แชร์ หรือวิธีการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก หลอกลวงกันแพร่หลายขึ้น และมูลค่าทรัพย์สินมันก็มากขึ้นเรื่อยๆ คนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็มีเยอะ แม้กระทั่งการหลอกลวงกันทางเฟซ เป็นเรื่องของอาชญากรรมสมัยใหม่ ไม่เหมือนกับสมัยก่อนที่ถือปืนไปปล้นแบงก์ ปล้นบ้าน เรื่องรับจ้างฆ่าคนตาย เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยมีเท่าไร

"เรื่องการใช้เทคโนโลยีที่กองปราบ ไม่แพ้ที่อื่นนะ ค่อนข้างครอบคลุมและครบด้วย ตำรวจทุกกองได้ดี เพราะคนทำงานดี ทำให้รู้สึกเบาใจ เชื่อว่าเต็มร้อยทุกคน เชื่อใจ มั่นใจกับทุกคน คุยกันรู้เรื่อง ไม่หนักใจในเรื่องไหนเลย เพราะได้ผู้บังคับบัญชาที่ดี และผู้ใต้บังคับบัญชาที่ดี แม้ว่าตอนนี้ พวกกลุ่มผู้มีอิทธิพลตามต่างจังหวัดจะเงียบลงไป สถานการณ์มันสร้างอย่างนั้นรึเปล่าไม่รู้ แต่ตำรวจเก็บข้อมูลไว้ตลอด"

ผู้การสุทิน เน้นย้ำเรื่อง การฉ้อโกง งานไอที ยาเสพติด ซึ่งมันคาบเกี่ยวกับหน้างานของหน่วยอื่น ทางผู้บัญชาการ สั่งให้บูรณาการ ทำงานควบคู่กัน งานของ ป.เองก็ทำ มีการส่งเนื้องานมาให้ เอาตำรวจไปร่วมทำด้วย เช่น งานค้ามนุษย์ ป.ก็ไปร่วมด้วย เราไปร่วมกับทุก บก.ที่มีงาน แล้วคนเขาไม่พอ หรือทำไม่ไหว

"ความมุ่งหวังของผม อยากให้กองปราบฯ รักษามาตรฐานเดิมไว้" ซึ่งตรงนี้มันจะยาก เพราะความคาดหวังมันจะเยอะ เป็นหน่วยที่ชาวบ้านพึ่งหวังเยอะ โชคดีที่ตำรวจเราเก่ง เดี๋ยวนี้ต้องผ่านการฝึก การเทรน เหมือนๆ กัน กองสืบทุกที่ แม้กระทั่งสืบโรงพักเอง เราก็เบาภาระไปเยอะแล้ว อยากให้พี่น้องประชาชนเชื่อว่า กองปราบปรามยังเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชนเสมอ และเป็นหน่วยงานที่ทำงานจริงจังมุ่งหวังเพียงความสงบสุข บรรเทาทุกข์ให้ทุกๆ ท่านอย่างแท้จริง"  

" Police Community " 

"ถ้าพึ่งใครไม่ได้ก็มานี่ เราพร้อมที่จะรับใช้ไม่หนีหน้า จะยากเย็นเข็ญใจไม่นำพา แม้ไกลสุดขอบฟ้าจะฝ่าฟัน ด้วยรอยยิ้มเต็มหน้าวาจาเพราะ ไม่ฉอเลาะเฉพาะเสี่ยเรียกเฮียท่าน จะเป็นใครที่ไหนก็สำคัญ ชนทุกชั้นขอคำนับพร้อมรับใช้.. 26 มิ.ย. 2560 08:05 ไทยรัฐ