วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น.1สอบนศ.ฝึกงาน หาสภาพ ‘บ่อบำบัด’

“ผบช.น.” เผย เร่งสอบนักศึกษาฝึกงานที่เคยเข้าไปสำรวจพื้นที่มาก่อน บริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียในส่วนของโรงงานแปรรูปเป็ดย่านบางนา และเห็นเหตุการณ์หลังเกิดเหตุสลดนิสิตสาวจุฬาฯ พร้อมคนช่วยเหลือดับ รวม 5 ศพ หากพบผู้รับผิดชอบบกพร่องดูแลความปลอดภัยบริเวณจุดเกิดเหตุจะแจ้งข้อกล่าวหา “ประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต”

กรณีเกิดเหตุสลดใจ น.ส.ปัณฐิกา หรือน้องหวาย ตาสุวรรณ อายุ 23 ปี นิสิตสาวปี 5 คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าไปดูงานที่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ซอยบางนา-ตราด 20 เขตบางนา เกิดหมดสติพลัดตกลงไปในบ่อบำบัดนํ้าเสียในส่วนของโรงงานแปรรูปเป็ด ก่อนที่ น.ส.ลักษ์ชนก แสนทวีสุข จนท.สิ่งแวดล้อมของบริษัทรีบเข้าช่วยโดยมีพนักงานชายอีก 3 คน คือนายพรศักดิ์ บุญบาล หัวหน้างานอนามัย นายชาญชัย พันธุนาคิน หัวหน้าช่างซ่อมบำรุง และนายชาตรี สีสันดร คนงานสมทบ ช่วยเหลือแต่สุดท้ายทั้งหมดเสียชีวิต ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนเกิดจากความประมาทหรืออุบัติเหตุ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางไปที่ สน.บางนา เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องประชุมเร่งรัดคดีดังกล่าว ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง หลังการประชุม พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า มาตรวจสำนวนการสืบสวนสอบสวนมีความคืบหน้ามากน้อยแค่ไหน ขณะนี้สอบพยานไปแล้ว 8 คน ต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่า บริษัทซีพีเอฟ ประมาทหรือไม่ หรือเป็นเรื่องของอุบัติเหตุ การปิดเปิดฝาท่อบ่อบำบัดน้ำเสียใช้เหตุผลอะไร และให้ผู้ชำนาญการเฉพาะทางเข้าไปตรวจสอบลักษณะโครงสร้างแบบนี้จะต้องเป็นอย่างไร รวมถึงตรวจสอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง วัตถุพยาน หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อยืนยันในข้อเท็จจริง อยากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ที่ประกอบกิจการที่มีบ่อบำบัดน้ำเสีย ควรตรวจสอบและวางมาตรการความปลอดภัยให้ครบถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดกรณีลักษณะนี้อีก

พล.ต.ท.ศานิตย์เผยอีกว่า จะเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) และนักศึกษาต่างสถาบันซึ่งเป็น 1 ในผู้เห็นเหตุการณ์หลังเกิดเหตุให้มาชี้สภาพในจุดเกิดเหตุว่าสภาพที่เกิดเหตุเป็นอย่างไร ตั้งแต่แรกเข้าไปเห็นอะไรบ้าง เบื้องต้นทราบว่า นักศึกษาคนนี้เข้ามาฝึกงานและเคยเข้าสำรวจพื้นที่บริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียมาก่อน ครั้งนี้น้องหวายนิสิตที่เสียชีวิตต้องการเข้าไปสำรวจพื้นที่โดยมีพี่เลี้ยงพาเข้าไปแล้วเกิดเหตุสลดขึ้น เบื้องต้นขณะเกิดเหตุไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้นประกอบกับไม่มีกล้องวงจรปิดบริเวณจุดเกิดเหตุ คาดว่าต้องมีบุคคลหรือผู้รับผิดชอบการเสียชีวิต เนื่องจากบริเวณดังกล่าวจะมีผู้รับผิดชอบในการดูแลความปลอดภัย อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ หากพบว่ามีผู้ใดบกพร่องเตรียมพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิตต่อไป

มีรายงานว่า ภายหลัง พล.ต.ท.ศานิตย์ เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบสวนพยานที่เป็นนักศึกษาฝึกงานที่เคยเข้าสำรวจพื้นที่บริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียมาก่อนและเห็นเหตุการณ์หลังเกิดเหตุสลดดังกล่าว นายตำรวจที่เกี่ยวข้องกับคดีต่างปฏิเสธให้ข้อมูลกับนักข่าว อ้างว่าผู้บังคับบัญชาจะให้ข่าวผลการสอบสวนเอง

“ผบช.น.” เผย เร่งสอบนักศึกษาฝึกงานที่เคยเข้าไปสำรวจพื้นที่มาก่อน บริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียในส่วนของโรงงานแปรรูปเป็ดย่านบางนา และเห็นเหตุการณ์หลังเกิดเหตุสลดนิสิตสาวจุฬาฯ พร้อมคนช่วยเหลือดับ รวม 5 ศพ... 26 มิ.ย. 2560 07:31 ไทยรัฐ