วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวนคืนกลับบ้าน แต่งย้อนยุคงานถนนคนเดินชุมชนพุมเรียง ฉลองเทศกาลฮารีรายอ

คนรุ่นใหม่ทำงานในเมือง หวนคืนกลับบ้าน แต่งกายย้อนยุค ร่วมเทศกาลรื่นเริงวันฮารีรายอ "พุมเรียงย้อนยุค ถนนคนเดิน" ปีที่ 2 ในจ.สุราษฎร์ธานี...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 มิ.ย. ได้มีชาวมุสลิมในพื้นที่ รวมถึงคนวัยทำงานและนักท่องเที่ยว ร่วมแต่งกายย้อนยุคกลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว เพื่อร่วมงานพุมเรียงย้อนยุค ถนนคนเดินปีที่ 2 ในพื้นที่ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เนื่องในเทศกาลวันฮารีรายอ หรือวันออกบวช หลังเดือน รอมฎอน วันที่ 25-26 มิ.ย.โดยภายในงานทางชุมชนได้จัดให้ถนนยาวกว่า 300 เมตรเต็มไปด้วยภาพในอดีต มีอาหารโบราณ เช่น ก๋วยเตี๋ยวกะทิ ขนมกระบอก ขนมขี้หนู ขนมขี้มอด โดยเฉพาะขนมครกใส่ไข่ ที่หารับประทานได้ที่นี่ และอาหารโบราณที่หารับประทานได้ยากในท้องตลาดทั่วไปอีกมากมาย

นอกจากนั้นได้จัดให้มีการแสดงจำลองการแต่งงานของชาวมุสลิม เริ่มตั้งแต่การแห่ขบวนขันหมาก พาเจ้าบ่าวไปเข้าพิธีกับเจ้าสาว ซึ่งจัดขบวนได้อย่างสวยงาม และจัดให้มีมวยไทยไชยา เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวพุมเรียงในอดีต

สำหรับงานพุมเรียงย้อนยุค ถนนคนเดินปี 2 จัดขึ้นเพื่อให้หนุ่มสาวคนวัยทำงาน ต.พุมเรียง ที่ออกไปทำงานนอกพื้นที่ต่างถิ่นได้กลับมารวมตัวกัน จากที่หมู่บ้านเคยครึกครื้นกลับเงียบเหงาโดยเฉพาะเทศกาลวันฮารีรายอ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวสามารถดึงดูดให้ทุกคนรวมถึงนักท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรมได้อย่างสนุกสนาน และเก็บภาพประทับใจภายในงาน.

คนรุ่นใหม่ทำงานในเมือง หวนคืนกลับบ้าน แต่งกายย้อนยุค ร่วมเทศกาลรื่นเริงวันฮารีรายอ "พุมเรียงย้อนยุค ถนนคนเดิน" ปีที่ 2 ในจ.สุราษฎร์ธานี... 26 มิ.ย. 2560 01:56 ไทยรัฐ