วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห่าลงเยเมนทะลุ 2 แสนคน

สหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงการณ์เตือนประเทศเยเมนกำลังเผชิญภาวะโรคอหิวาต์ หรือโรคห่าระบาดที่รุนแรงมากที่สุดในโลก หลังรายงานอย่างเป็นทางการจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) เผยถึงตัวเลขผู้ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้ออหิวาต์ทะลุ 200,000 รายเสียชีวิตแล้วกว่า 1,300 ศพ ส่วนหนึ่งเป็นเด็กเล็ก และคาดว่าตัวเลขอาจเพิ่มสูงขึ้นทำให้ทั้งสองสำนักงานทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดไปมากกว่านี้ เพราะเพียงแค่ 2 เดือน โรคอหิวาต์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย วิบริโอ โคเลอรีลุกลามอย่างรวดเร็ว หรือพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวัน 5,000 คน

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคระบาดมาจากระบบสาธารณสุข ระบบน้ำประปาและระบบการดูแลรักษาสุขภาพภายในเยเมนล้มเหลว โรงพยาบาลแออัดไปด้วยคนไข้ และภาวะขาดแคลนอาหารอย่างหนัก จนเกิดโรคขาดสารอาหารประชาชน 18.8 ล้านคนจากทั่วประเทศ 28 ล้านคน จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน นับแต่เกิดเหตุภัยสงครามกลางเมืองมานาน 2 ปี ระหว่างรัฐบาล ซึ่งมีกองกำลังพันธมิตรโดยมีซาอุดีอาระเบียให้การสนับสนุน กับกลุ่มกบฏฮูติ ที่เข้ายึดครองหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมกรุงซาอานา.

สหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงการณ์เตือนประเทศเยเมนกำลังเผชิญภาวะโรคอหิวาต์ หรือโรคห่าระบาดที่รุนแรงมากที่สุดในโลก หลังรายงานอย่างเป็นทางการจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) 25 มิ.ย. 2560 23:57 25 มิ.ย. 2560 23:59 ไทยรัฐ