วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขายูเอ็นส่งสารเสียใจดินถล่มเสฉวน

จากเหตุภาวะดินโคลนและก้อนหินจากภูเขาถล่มลงมาทับหมู่บ้าน 46 ครอบครัว ในหมู่บ้านซินโม เขตเม่าเซี่ยน (พื้นที่งอกงาม) มณฑลเสฉวน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หน่วยกู้ภัยกว่า 3,000 คนพร้อมอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวและสุนัขดมกลิ่น เร่งมือค้นหาสัญญาณผู้รอดชีวิตหรือผู้สูญหายอย่างเต็มที่ตามคำสั่งของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และดูแลผู้ประสบภัยอย่างเหมาะสม ท่ามกลางกองดินโคลนจำนวนมหาศาลราว 8 ล้านตัน เทียบเท่าสระว่ายน้ำโอลิมปิกกว่า 3,000 สระรวมกันเป็นวันที่ 2 นั้น

เมื่อ 25 มิ.ย. ทางการจีนปรับยอดผู้เสียชีวิต ซึ่งพบร่างเพิ่มอีก 10 รายรวมเป็น 25 ศพ ช่วยเหลือไว้ได้ 3 ราย พร้อมลดจำนวนผู้สูญหายจาก 100 กว่าราย เป็น 93 คน เพราะได้รับการยืนยันความปลอดภัยจากญาติพี่น้อง 15 ราย ซึ่งทางการโพสต์รายชื่อผู้สูญหายไว้บนเว็บไซต์เพื่อสะดวกต่อการตามหา ซึ่งมีตั้งแต่ชายวัย 80 จนถึงเด็กหญิงวัย 2 ขวบครึ่ง ส่วนนักท่องเที่ยว 142 คน ที่เพิ่งเยี่ยมชมหมู่บ้านเมื่อวันก่อนไม่ได้รับอันตรายใด

ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับเหยื่อที่รอดชีวิตครอบครัวตระกูลเฉียว โดยนายเฉียว ต้าฉ่วย อายุ 26 ปี เผยว่า ตนกับภรรยาลุกตื่นขึ้นมาเพราะเสียงร้องของลูกชายวัย 1 เดือนเมื่อเวลาราวตี 05.30 น. ของวันเสาร์ 24 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หลังเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกเสร็จ ก็ได้ยินเสียงดังนอกบ้าน แล้วไฟก็ดับ ทำให้รู้สึกเลยว่าเกิดเรื่องไม่ดีจึงรีบวิ่งไปที่ประตู แต่ถูกโคลนกับก้อนหินไหลลงมาปิดไว้หมด จากนั้นก็ถูกน้ำทะลักไหลบ่าลงมา กระทั่งได้รับความช่วยเหลือ แต่ลูกชายยังมีอาการน่าเป็นห่วง เพราะปอดบวมจากการสูดโคลนเข้าไป

ขณะเดียวกัน นายแอนตานิโอ กูเตอร์เรสเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงถึงความเสียใจต่อครอบครัวที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก พร้อมเสนอว่าทางยูเอ็นยินดีที่ส่งความช่วยเหลือสนับสนุนที่จำเป็นอย่างเต็มที่ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิประเทศบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเผยว่า โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตเริ่มเลือนราง และยังเกิดดินถล่มรอบสองแต่ปริมาณน้อยกว่า ทำให้มีก้อนหินขนาดยักษ์หล่นลงมาทับหมู่บ้านซ้ำ ด้วยภัยดินถล่มเป็นเรื่องน่ากลัวปกติตามภูมิภาคที่ห่างไกลและมีภูเขาล้อมรอบในจีน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน

นอกจากนี้ นายเทียน หยานชาน เจ้าหน้าที่ประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและที่ดินของจีน เผยว่า เป็นเพราะโครงสร้างของภูเขาโดยรวมในมณฑลเสฉวนเริ่มเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อเดือน พ.ค.ปี 2551 ความเสถียรและความแน่นของเนื้อดินลดลง ยิ่งเกิดแผ่นดินไหว การขุดเจาะเหมือง รวมภัยธรรมชาติและฝีมือมนุษย์ล้วนเป็นเหตุให้เกิดภาวะดินถล่ม.

จากเหตุภาวะดินโคลนและก้อนหินจากภูเขาถล่มลงมาทับหมู่บ้าน 46 ครอบครัว ในหมู่บ้านซินโม เขตเม่าเซี่ยน (พื้นที่งอกงาม) มณฑลเสฉวน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หน่วยกู้ภัยกว่า 3,000 คนพร้อมอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวและสุนัขดมกลิ่น 25 มิ.ย. 2560 23:55 ไทยรัฐ