วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรสลัดปล้นเรือไทย ดูดน้ำมันไปล้านกว่าลิตร ลูกเรือทั้ง 17 ปลอดภัยดี

โจรสลัดพร้อมอาวุธ ปล้นเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติไทย ในเขตน่านน้ำเมืองกวนตัน ประเทศมาเลเซีย ดูดน้ำมันไป 1 ล้าน 5 แสนลิตร ก่อนหลบหนี ขณะที่กัปตันและลูกเรือทั้ง 17 คนปลอดภัยดี เดินทางถึงสงขลาแล้ว...


จากกรณีเรือ ซี.พี.41 เรือสัญชาติไทยซึ่งขนส่งน้ำมันได้ถูกโจรสลัดปล้นน้ำมัน ขณะขนถ่ายน้ำมัน 3 ล้าน 8 แสนลิตร เดินทางจากสิงคโปร์มาส่งที่คลังน้ำมันเชลล์ที่ จ.สงขลา โดยถูกปล้นน้ำมันไป 1 ล้าน 5 แสนลิตร ในเขตน่านน้ำเมืองกวนตัน ประเทศมาเลเซีย

มีรายงานว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีโจรสลัดจำนวน 6 คน พร้อมอาวุธมีดยาว 70 ซม และปืนสั้นแม็กกาซีน 2 กระบอก ใช้ภาษา Bahasa ของอินโดนีเซีย ขึ้นไปปล้นน้ำมันบนเรือ และทำลายอุปกรณ์สื่อสารเพื่อไม่ให้ติดต่อขอความช่วยเหลือ พร้อมควบคุมกัปตันและลูกเรือทั้งหมด 17 คนเอาไว้ ก่อนที่จะดูดน้ำมันไปจากเรือจำนวน 1 ล้าน 5 แสนลิตร และหลบหนีไป ขณะที่ลูกเรือทั้งหมดปลอดภัยดี ซึ่งต่อมาทางการไทยได้รับการประสานแจ้งเหตุในวันเสาร์ที่ 24 มิ.ย. ก่อนจะเดินทางกลับเข้าสู่น่านน้ำไทย

ล่าสุดวันที่ 25 มิ.ย. เรือดังกล่าวได้เดินทางถึงจ.สงขลาแล้ว เมื่อประมาณช่วงเที่ยงที่ผ่านมา แต่ยังคงจอดลอยลำอยู่บริเวณเกาะหนู แหลมสมิหลา จ.สงขลา และทางบริษัทเจ้าของเรือกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการทางคดีและประสานบ.ประกันภัยเพื่อประเมินมูลค่าความเสียหาย รวมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง จะเข้าตรวจสอบรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

โจรสลัดพร้อมอาวุธ ปล้นเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติไทย ในเขตน่านน้ำเมืองกวนตัน ประเทศมาเลเซีย ดูดน้ำมันไป 1 ล้าน 5 แสนลิตร ก่อนหลบหนี ขณะที่กัปตันและลูกเรือทั้ง 17 คนปลอดภัยดี เดินทางถึงสงขลาแล้ว... 25 มิ.ย. 2560 22:37 ไทยรัฐ