วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครว่า เมียหลวงนอนกอดทะเบียนสมรส เจอผัวมีกิ๊ก ฟ้องเรียกค่าเสียหายทันที

จากกรณี ภาพวงจรปิดได้บันทึกภาพ ผู้หญิง บุกเข้าไปทุบกระจกรถเพื่อให้ สามี เปิดประตู แต่สามีกลับรีบขับรถหนีไปกับกิ๊ก ทำให้ภรรยาล้มครูดไปกับถนนกว่า 100 เมตร และล้มลงทำให้รถเหยียบซ้ำ โดยสามีได้ขับรถหลบหนีไป 

โดย ร.ต.อ.รัฐกาญจน์ พรหมราช รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองตรัง เจ้าของคดี กล่าวว่า คดีนี้ผู้เสียหายคือ นางสาวรักเดียว (นามสมมติ) อายุ 49 ปี ได้เข้ามาแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานแล้วตั้งแต่คืนของวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยจะไปดำเนินการฟ้องร้องกับหญิงสาวที่มาเป็นกิ๊กกับสามี แต่ไม่ได้ประสงค์ให้ดำเนินคดีกับสามีของตนเองแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มมีข้อสงสัยว่า ภรรยาหลวงสามารถฟ้องร้องกับกิ๊ก หรือ เมียน้อยได้อย่างไรบ้าง

สำหรับประเด็นดังกล่าว ทนายเจมส์ LK เคยเขียนบทความในเรื่องนี้ว่า กฎหมายกำหนดให้สิทธิ 'ภรรยา' ซึ่งได้จดทะเบียนสมรส สามารถฟ้องเรียกค่าทดแทนจากหญิงอื่นที่แสดงตนโดยเปิดเผย เพื่อแสดงว่าตนมีความสัมพันธ์กับสามีในทำนองชู้สาวได้ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1523 วรรคสอง

ทั้งนี้ ภรรยาสามารถฟ้องเรียกค่าทดแทนดังกล่าวได้ โดยไม่ต้องฟ้องหย่าสามีก่อน ส่วนค่าทดแทนจะได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับชื่อเสียงทางสังคมและดุลยพินิจของศาล ในกรณีที่ฟ้องเรียกค่าทดแทนแล้ว หญิงนั้นก็ยังไม่เลิกยุ่งกับสามีของท่าน กรณีแบบนี้แล้วแต่คุณผู้หญิงจะตัดสินใจนะครับ เนื่องจากไม่มีกฎหมายรองรับให้ศาลมีอำนาจสั่งให้หญิงนั้นเลิกยุ่งกับสามีคนอื่นครับ

คราวนี้อยู่ที่การตัดสินใจของคุณผู้หญิงครับว่าจะฟ้องหย่าสามี เพื่อเรียกร้องค่าทดแทนจากสามี เรียกค่าเลี้ยงดูบุตร และแบ่งทรัพย์สิน หรือจะยื้อทะเบียนสมรสไว้ก็ได้ จะทำให้สามีของท่านกับหญิงใหม่ไม่สมหวัง เนื่องจากไม่สามารถไปจดทะเบียนสมรสกับหญิงใหม่ได้ครับ

กรณี ชายและหญิงอยู่กินฉันสามีภรรยา โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส แม้จะมีบุตรด้วยกันก็ตาม ไม่สามารถฟ้องเรียกค่าทดแทนจากฝ่ายหญิงที่เข้าเป็นมือที่สามได้ครับ เนื่องจากไม่ใช่สามีภรรยาโดยชอบด้วยกฎหมาย และไม่มีกฎหมายรองรับ

ทั้งนี้ ทางแก้คือ เมื่อท่านทราบเรื่องหรือสามีของท่านมีความผิดปกติ ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีสัญชาตญาณเรื่องแบบนี้เร็วมาก แนะนำว่าอย่าเพิ่งโวยวายครับ ขอร้องฝ่ายชายให้รีบไปจดทะเบียนสมรสก่อน แล้วคอยดูพฤติการณ์และเก็บหลักฐานเรื่อยๆ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายข้างต้นครับ.

กฎหมายกำหนดให้สิทธิ 'ภรรยา' ซึ่งได้จดทะเบียนสมรส สามารถฟ้องเรียกค่าทดแทนจากหญิงอื่นที่แสดงตนโดยเปิดเผย เพื่อแสดงว่าตนมีความสัมพันธ์กับสามีในทำนองชู้สาวได้ 25 มิ.ย. 2560 21:24 ไทยรัฐ