วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม้พะยูงล้มทับบ้านพังกว่า 3 เดือน สาวใหญ่ไม่กล้าแตะ หวั่นผิดกฎหมาย

สาวใหญ่กาฬสินธุ์ จนปัญญา วอนขอความช่วยเหลือ หลังต้นพะยูงโค่นล้มทับบ้านเกี่ยวสายไฟ อยู่ไม่ได้มาเกือบ 3 เดือน จะตัดทิ้งก็กลัวถูกจับ เหตุเป็นไม้หวงห้าม ประสานงานไปหลายหน่วนงานรัฐ แต่ยังไร้ทางสว่าง  

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 60 นางหนึ่งฤทัย สารภัคดี อายุ 51 ปี ชาวกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ช่วงนี้ครอบครัวกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะต้นพะยูงที่อยู่ข้างบ้านได้ล้มทับบ้านและสายไฟ ส่งผลให้ได้รับความเสียหายและไฟฟ้าดับมานานเกือบ 3 เดือนแล้ว แต่ยังไม่กล้าตัดไม้ออก กลัวว่าจะโดนจับ เนื่องจากเป็นไม้หวงห้ามและศักดิ์สิทธิ์ หลายคนบอกว่าอย่าแตะจึงปล่อยทิ้งไว้ รอคำตอบจากผู้ใหญ่บ้านแต่ก็ยังไร้วี่แวว

ทั้งนี้ ช่วงเย็นของวันที่ 29 เม.ย. 60 ที่ผ่านมา ตนกับสามีและหลานชายวัย 6 ขวบ อยู่ภายในบ้าน ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักและมีลมแรง ทันใดนั้นต้นพะยูงที่อยู่ข้างบ้านต้านแรงลมไม่ไหว จึงโค่นล้มลงมาทับหลังคาบ้านจนได้รับความเสียหาย และเกี่ยวสายไฟจนขาด หลังจากนั้นได้มีหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ แต่บอกกับตนว่าอย่าเพิ่งตัดไม้ออกไป เพราะเป็นไม้หวงห้าม ให้ไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านก่อน

อย่างไรก็ตาม ตนได้แจ้งเรื่องให้ผู้ใหญ่บ้าน โดยประสานไปยังศูนย์ดำรงธรรม และสำนักงานป่าไม้จังหวัดแล้ว แต่ก็ยังไม่มีคำตอบกลับมา จึงได้ติดต่อธนาคารที่ติดจำนองที่ไว้ แต่ทางธนาคารแจ้งกลับมาว่า ไม่มีสิทธิ์ออกเอกสารให้ได้ ตนจึงพยายามทุกวิถีทาง จนเวลาผ่านไปเกือบ 3 เดือน ก็ยังไม่สามารถตัดไม้ออกจากตัวบ้านได้

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่จาก อบต.หัวงัว ได้นำไม้และสังกะสีมาให้เพื่อซ่อมแซมบ้าน แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้ เพราะยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ กลับมา ตนจึงได้ย้ายออกไปอยู่บ้านลูกที่อยู่ใกล้ๆ กัน เพราะเกรงว่าจะเป็นอันตราย จีงอยากขอร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้กลับมาอยู่อาศัยได้ตามปกติ.

สาวใหญ่กาฬสินธุ์ จนปัญญา วอนขอความช่วยเหลือ หลังต้นพะยูงโค่นล้มทับบ้านเกี่ยวสายไฟ อยู่ไม่ได้มาเกือบ 3 เดือน จะตัดทิ้งก็กลัวถูกจับ เหตุเป็นไม้หวงห้าม ประสานงานไปหลายหน่วนงานรัฐ แต่ยังไร้ทางสว่าง 25 มิ.ย. 2560 17:56 ไทยรัฐ