วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปศุสัตว์ชัยนาท แจง 4 โรค ไก่ตายไม่ติดต่อคน ห้ามกินสัตว์ตายผิดปกติ

ปศุสัตว์ชัยนาท แจง 4 โรค จากไก่ตายไม่ติดต่อคน แต่ย้ำ! ห้ามกินสัตว์ปีกที่ตายผิดปกติ เสี่ยงติดเชื้อที่ยังไม่พิสูจน์แน่ชัด พร้อมเตือน ปชช. หากพบสัตว์ตายมากให้รีบแจ้ง จนท.

เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 25 มิ.ย. 2560 นางเอกพงษ์ บุญมา ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า จากกรณีที่ไก่ล้มตายหลายพื้นที่ในประเทศ รวมไปถึงในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ที่ อ.สรรคบุรี ก็มีไก่ชนล้มตายกว่า 50 ตัว อย่างไม่ทราบสาเหตุเช่นกันนั้น ขณะนี้ได้นำส่งไปตรวจที่ห้องแลปเพื่อยืนยันการตายที่แท้จริงเรียบร้อยแล้ว ส่วนสาเหตุนั้นอาจจะมากจากฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง ผสมกับอากาศที่ร้อนบ้าง ชื้นบ้าง ทำให้สัตว์เครียด ไม่สบาย และไข้ขึ้นสูง จนล้มตายไปทีละตัว เพราะอาจเป็นโรคกันเป็นทอดๆ ซึ่งทุกวันนี้ ภายในจังหวัดชัยนาทยังไม่พบโรคที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัสต่างๆ หรือเชื้ออหิวาต์เป็ดไก่ ที่ จ.ชัยนาท แต่อย่างใด โดยทั่วไปแล้วโรคของสัตว์ปีกนั้นจะมี 4 โรค ที่มีวัคซีนจำหน่าย สามารถให้สัตว์เพื่อป้องกันได้ ดังนี้

1.นิวคาสเซิล 2.โรคอหิวาต์เป็ดไก่ 3.โรคฝีดาษ และ 4.โรคหลอดลมอักเสบ โรคดังกล่าวข้างต้นนี้ เป็นโรคที่ไม่ติดต่อสู่คน เนื่องจากคนเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นคนละสปีชีส์กับสัตว์ปีก ทำให้โรคเหล่านี้ไม่สามารถติดต่อหรือแพร่ระบาดมาสู่ตัวคนได้

ส่วนการชำแหละเป็ด ไก่ ที่ป่วยและตายด้วยโรคนี้ เศษเนื้อ เลือด และน้ำล้าง ทำให้เชื้อโรคแพร่ระบาดได้เช่นเดียวกัน และที่สำคัญห้ามกินสัตว์ปีกที่ล้มตายแบบผิดปกติ เพราะว่าเรายังไม่รู้แน่ชัดว่าเชื้อโรคที่ทำให้สัตว์ตายคือเชื้อโรคอะไร จึงไม่แนะนำให้กินเข้าไป เพราะอาจติดเชื้อที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์จากแลปได้ เพราะฉะนั้นหากประชาชนมีไก่ที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ต้องรีบแจ้งทางปศุสัตว์อำเภอที่ใกล้บ้านที่สุดเร่งทำการตรวจสอบ หากไก่ตายเยอะ ต้องรีบทำการกำจัดด้วยการฝัง หรือเผาทันที แต่ต้องเก็บตัวอย่างไว้ให้เจ้าหน้าที่ไปทำการตรวจสอบด้วย ตามมาตรการเฝ้าระวังสัตว์ปีกป่วยตายของกรมปศุสัตว์.

ปศุสัตว์ชัยนาท แจง 4 โรค จากไก่ตายไม่ติดต่อคน แต่ย้ำ! ห้ามกินสัตว์ปีกที่ตายผิดปกติ เสี่ยงติดเชื้อที่ยังไม่พิสูจน์แน่ชัด พร้อมเตือน ปชช. หากพบสัตว์ตายมากให้รีบแจ้ง จนท. 25 มิ.ย. 2560 17:13 ไทยรัฐ