วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบช.น.ตามคดี นศ.ฝึกงานตกบ่อบำบัดน้ำเสียดับ 5 ชี้ ไม่ประมาทก็อุบัติเหตุ

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ติดตามความคืบหน้า คดีนิสิต สัตวแพทย์จุฬาฯ ตกบ่อบำบัดน้ำเสีย มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เผย สอบพยานแล้ว 8 ปาก เร่งสอบว่าเกิดจากความประมาท หรืออุบัติเหตุ    

จากกรณีนักศึกษาฝึกงาน พนักงาน บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย จำกัด มหาชน) ซอยบางนา-ตราด 20 ถนนบางนา-ตราด ขาเข้า แขวงและเขตบางนา กทม. ได้พลัดตกท่อบำบัดน้ำเสียภายในบริษัท ซีพีเอฟฯ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย หนึ่งในนั้นคือ น.ส.ปัณฐิกา ตาสุวรรณ หรือ น้องหวาย อายุ 23 ปี นิสิตชั้นปีที่ 5 คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นนักศึกษาฝึกงาน โดยผู้บริหารจาก บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) หรือซีพี ได้ให้ความช่วยเหลือและเยียวยาแก่ครอบครัวผู้สูญเสียอย่างเต็มที่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. ที่ สน.บางนา พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวก่อนตรวจสำนวนว่า วันนี้ได้เดินทางมาตรวจสำนวนการสอบสวนสืบสวนได้มีความคืบหน้าไปมากน้อยแค่ไหน ทั้งฝ่ายผู้เสียหาย พยานใกล้เคียง ในกรณีที่เกิดขึ้นตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ท่าน และไม่อยากให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย จำกัด มหาชน) ก็ได้มีการเยียวยาผู้เสียหายไปอย่างเต็มที่ แต่ในทางคดีความต้องใช้เวลาสอบสวนอีกว่า ทางบริษัทได้ประมาทหรือไม่ในส่วนเรื่องฝาท่อว่า ปกติจะมีปิดปากท่อไว้ หรือมีการเปิดเพื่อเหตุผลใด ต้องให้ผู้ชำนาญการเฉพาะทางเข้าไปตรวจสอบด้วยว่า ลักษณะโครงสร้างแบบนี้จะต้องเป็นอย่างไร รวมถึงหลักฐาน พยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง วัตถุพยาน พยานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อยืนยันในข้อเท็จจริง หากมีกล้องวงจรปิดจุดเกิดเหตุ ก็จะเป็นเรื่องที่ดี แต่ยังไม่ทราบว่ามีติดตั้งไว้หรือไม่

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นได้สอบปากคำไปแล้ว 8 ปาก ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากอยู่ในสำนวน สาเหตุของการตายนั้นมองได้ 2 กรณี คือ 1.มีผู้ทำให้ตาย โดยแยกออกมาว่า เกิดจากความประมาทหรือเป็นการจงใจที่ทำให้ตาย 2.เป็นอุบัติเหตุ จะต้องให้ความเป็นธรรมสำหรับทุกฝ่าย ตนจะติดตามสำนวนคลี่คลายให้หายข้อสงสัยทุกประการตามความเป็นจริง อยากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ที่ประกอบกิจการที่มีบ่อบำบัดน้ำเสีย ควรตรวจสอบและวางมาตรการความปลอดภัยให้ครบถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดกรณีลักษณะนี้อีก.

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ติดตามความคืบหน้า คดีนิสิต สัตวแพทย์จุฬาฯ ตกบ่อบำบัดน้ำเสีย มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เผย สอบพยานแล้ว 8 ปาก เร่งสอบว่าเกิดจากความประมาท หรืออุบัติเหตุ 25 มิ.ย. 2560 16:25 ไทยรัฐ