วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ไม่หวั่น ปชป.เตรียมยื่นศาล รธน.ตีความ ก.ม.2 ฉบับ ขัด รธน.

สนช.ไม่หวั่น ปชป.เตรียมยื่นศาล รธน.ตีความ "พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ-พ.ร.บ.แผนปฏิรูปประเทศ" ขัด ม.77 ตาม รธน. 60 ยันทำถูกต้องตามขั้นตอนอย่างละเอียด

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 60 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติ (สนช.) คนที่สอง กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ที่อาจขัดมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ 60 ว่า สนช.ไม่ได้กังวลอะไรกับเรื่องนี้ เราทำตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ รวมทั้งขั้นตอนการออกกฎหมายทุกประการ เราระมัดระวังอยู่แล้ว และตอนที่รัฐบาลส่งร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวมาให้ สนช. เขาก็แนบเอกสารรับฟังความเห็นมาด้วย สนช.มีกระบวนการออกกฎหมายที่ชัดเจนตามรัฐธรรมนูญ และรับฟังความเห็นของประชาชนในทุกช่องทาง ตนมั่นใจว่าไม่น่าจะมีปัญหาและขัดรัฐธรรมนูญแน่นอน ส่วนที่เขากังวลว่าร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะเป็นการมัดมือชกกับรัฐบาลใหม่ ตนเห็นว่า ร่าง พ.ร.บ.นี้มีหลักการและวิธีการที่ชัดเจน และหากรัฐบาลใหม่ไม่ทำตามก็มีทางออกกำหนดไว้อยู่แล้ว

สนช.ไม่หวั่น ปชป.เตรียมยื่นศาล รธน.ตีความ "พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ-พ.ร.บ.แผนปฏิรูปประเทศ" ขัด ม.77 ตาม รธน. 60 ยันทำถูกต้องตามขั้นตอนอย่างละเอียด 25 มิ.ย. 2560 15:27 25 มิ.ย. 2560 16:38 ไทยรัฐ