วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลิกวิกฤติ! ชาวกระบี่แห่เก็บหอยหวานสร้างรายได้ หลังยางราคาตก (ชมคลิป)

คึกคัก! ชาวกระบี่ออกมาหาหอยหวานขายบริเวณหาดเกาะหม้อ หลังราคายางพารา ปาล์มน้ำมัน ตกต่ำ ทำให้รายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย จึงต้องออกมาหาหอยหวานขายเป็นรายได้เสริม วันละไม่ต่ำกว่า 300 บาท แม้ไม่มากแต่สามารถจุนเจือครอบครัวได้..

วันที่ 25 มิ.ย. 60 ชาวบ้านตำบลปกาสัย อ.เหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนยาง ปาล์มน้ำมัน ได้ออกมาหาหอยหวานรับประทาน และขายเป็นรายได้เสริม ที่บริเวณหาดเกาะหม้อ ม.4 ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง ตลอดแนวชายหาดทราย ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งคึกคักไปด้วยชาวบ้าน ที่ออกหาหอยหวานกันเนืองแน่น ในช่วงน้ำเริ่มลด โดยหอยหวานหรือหอยตลับ จะพบมากบริเวณชายหาดเกาะหม้อ

สำหรับวิธีการหา ช่วงน้ำลงหอยจะฝังตัวตามหาดทราย หรือโคลนลึกประมาณ 1 นิ้ว เมื่อถูกคลื่นซัดขึ้นบนชายหาดจะถีบตัววิ่งตามผิวน้ำ จากนั้นจะซ่อนตัวในพื้นทราย ชาวบ้านก็จะใช้ช้อนขุด หรือมือคลำบางคนก็ใช้คราดมือลากขีดไปตามหาดทราย แล้วเก็บใส่ย่ามหรือภาชนะที่เตรียมมา โดยใช้เวลาเพียง 3-4 ชั่วโมง แม้ว่ารายได้ไม่มากนัก แต่ก็พอเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว

นางอาภร คงแก้ว ชาวบ้านทุ่งสาครตำบลปกาสัย เผยว่า ช่วงนี้ราคายางพาราไม่ค่อยดี ทำให้รายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย จึงต้องออกมาหาหอยหวานขายเป็นรายได้เสริม โดยปีนี้พบว่าหอยมีจำนวนมาก วันหนึ่งจะได้คนละ 2-3 กก. ขายได้ประมาณ 300 บาท ถึงแม้รายได้ไม่มาก แต่ก็สามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนไปได้ในระดับหนึ่ง หอยหวาน เป็นหอยที่มีรสชาติดี เนื้อหวาน และมีขนาดใหญ่ สามารถเอาไปต้มกิน หรือผัดน้ำมันหอยก็อร่อย โดยราคาในปัจจุบัน กิโลกรัมละ 70–100 บาท

ทั้งนี้ เกาะหม้อ หรือ ปากคลองทะเลปกาสัย เป็นหาดทรายปนขี้เลน มีความยาวตามป่าชายแลน เมื่อน้ำลงจะมีสันดอนหาดผุดขึ้นตรงกลางอ่าว พื้นที่แห่งนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพ มีคลองสาขาน้อยใหญ่หลายสายมาบรรจบกันที่ปากอ่าวเกาะหม้อ เช่น คลองเพลา คลองท่าเรือ คลองด้วน คลองนนท์ คลองปกาสัย มีต้นน้ำมาจากเทือกเขาพนมเบญจา รวมทั้งมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์รายล้อมไปด้วยป่าโกงกางตามธรรมชาติ.

คึกคัก! ชาวกระบี่ออกมาหาหอยหวานขายบริเวณหาดเกาะหม้อ หลังราคายางพารา ปาล์มน้ำมัน ตกต่ำ ทำให้รายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย จึงต้องออกมาหาหอยหวานขายเป็นรายได้เสริม วันละไม่ต่ำกว่า 300 บาท แม้ไม่มากแต่สามารถจุนเจือครอบครัวได้.. 25 มิ.ย. 2560 15:06 ไทยรัฐ