วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังฆทานไข่ ไอเดียเจ๋งพระมหา เข้าตำราบ้านกับวัดผลัดกันช่วยก็อวยชัย(คลิป)

วัดดังลำพูน เจ้าอาวาสคิดต่างให้ญาติโยมนำไข่ทำเป็นสังฆทานถวายพระในงานสรงน้ำพระธาตุ ช่วยเหลือผู้เลี้ยงไก่ได้มีช่องทางขายไข่ ที่สำคัญมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายพระเณร เข้าตำราบ้านกับวัดผลัดกันช่วยก็อวยชัย...  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. 60 ที่วัดกอม่วง หมู่ 5 ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน ได้มีประเพณีสรงน้ำพระธาตุ มีคณะศรัทธาสาธุชนต่างมาร่วมงานบุญจำนวนมาก โดยมีพระสงฆ์จากวัดใกล้เคียงรับนิมนต์มาในงานนี้ ซึ่งเป็นประเพณีสรงน้ำพระธาตุที่ทางภาคเหนือนิยมทำกันภายในเดือนเก้าเหนือเท่านั้น เพราะเชื่อว่ามีความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตมากที่สุด

สำหรับประเพณีสรงน้ำพระธาตุของวัดกอม่วงในปีนี้ ที่สร้างความฮือฮากลับเป็นสังฆทานที่ญาติโยมนำมาถวาย โดยมีการประชุมลงความเห็นระหว่างชาวบ้านและพระสงฆ์ว่า จะปรับจากสังฆทานที่มีขายทั่วไป เป็น ไข่ไก่สดจากฟาร์ม ถวายเป็นแพ็กแทน เนื่องจากสังฆทานทั่วไป พอพระสงฆ์รับไปแล้วไม่ได้แกะออก พอนานวันไปก็ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ แต่หากเป็นไข่ นอกจากนำไปปรุงเป็นอาหารได้ง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย

พระมหาทอง กิตติรัตนสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดกอม่วง กล่าวว่า การที่รณรงค์ให้นำสังฆทานเป็นไข่ นอกจากมีประโยชน์กับร่างกายตามหลักโภชนาการแล้ว ยังสามารถช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ที่สามารถนำเอาผลผลิตจากฟาร์มมาขายได้

"งานสรงน้ำพระธาตุวัดในปีนี้ อาตมาจึงได้มีแนวคิดแหวกแนวจากเดิมๆ ที่นำเอาผลไม้ หรือ ของใช้จำเป็นทั่วไปมาถวาย โดยแนะนำให้เอาไข่ซึ่งมีราคาถูกมาเป็นสังฆทานได้ด้วย ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่บอกกล่าวญาติโยมให้ทำสังฆทานแบบนี้ ส่วนโยมวัดอื่นที่จะนำเอาแนวคิดแบบนี้ไปใช้ก็จะดีไม่น้อย เพราะนอกจากได้ช่วยเหลือเกษตรกรแล้ว ไข่ยังมีคุณค่าทางอาหารด้วย" พระมหาทอง กล่าว

ทางด้าน นายเสถียร เขียวเจริญ อายุ 65 ปี กรรมการวัด กล่าวว่า ได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องสุขภาพของพระสงฆ์ และเห็นดีเห็นงามกับแนวคิดเรื่องเอาไข่มาทำเป็นสังฆทาน นอกจากเก๋ไก๋แล้วยังสามารถช่วยเหลือเกษตรกรที่เลี้ยงไก่ไข่ สามารถนำไข่มาขายให้คนซื้อไปจัดเป็นสังฆทานในงานบุญต่างๆ ได้ด้วย.

วัดดังลำพูน เจ้าอาวาสคิดต่างให้ญาติโยมนำไข่ทำเป็นสังฆทานถวายพระในงานสรงน้ำพระธาตุ ช่วยเหลือผู้เลี้ยงไก่ได้มีช่องทางขายไข่ ที่สำคัญมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายพระเณร เข้าตำราบ้านกับวัดผลัดกันช่วยก็อวยชัย... 25 มิ.ย. 2560 15:02 ไทยรัฐ