วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่งเคยเห็น! แห่นาคข้ามทะเลมาบวชที่เพ ก่อนกลับไปจำวัดเกาะแก้วพิศดาร

คนระยองก็เพิ่งเคยเห็น พิธีแห่นาคข้ามทะเลจากเกาะเสม็ดมาบวชที่บ้านเพ พ่อแม่นาค เผย ที่วัดในเกาะเสม็ดไม่มีพระอุปัชฌาย์ จึงต้องขึ้นฝั่งมาบวช ก่อนกลับไปจำพรรษาที่วัดเกาะแก้วพิศดารตามเดิม

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าเทียบเรือเกาะเสม็ด ต.เพ จ.ระยอง มีขบวนแห่นาค พิธีอุปสมบทของ นายอดิศักดิ์ ทองมณี ซึ่งสร้างความสนใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะเสม็ดและหาดบ้านเพเป็นอย่างมาก เนื่องจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวไม่เคยเห็นพิธีแห่นาคข้ามทะเลมาจากเกาะเสม็ดมาขึ้นฝั่งที่บ้านเพ โดยระหว่างทางมีดนตรีแตรวง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการแห่นาคข้ามทะเลของระยอง

นายวินัย ก้องสนั่น และนางสาวพิมพ์ศิลา ทองมณี บิดามารดาของ นาคอดิศักดิ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากบ้านของนาคอยู่ที่เกาะเสม็ด ซึ่งวัดเกาะแก้วพิศดารบนเกาะ ไม่มีพระอุปัชฌาย์ จึงต้องมาทำพิธีที่วัดเภตราสุขารมย์กับพระอุปัชฌาย์ที่วัดดังกล่าว ซึ่งการบวชประเพณีของไทยก็ต้องมีการแห่นาคก่อนเข้าโบสถ์ ตนจึงจัดขบวนแห่นาคขึ้นที่เกาะเสม็ด โดยใช้เรือประมงข้ามมายังวัดเภตราสุขารมย์ เพื่อให้ญาติพี่น้องและเพื่อนๆ สามารถเดินทางร่วมแห่นาคไปวัดได้

ทั้งนี้ จึงเช่าเรือประมงในการแห่นาคข้ามทะเล ซึ่งก็ไม่คิดว่านักท่องเที่ยวจะชอบ เพราะทำไปตามประเพณีของไทย วันนี้เป็นพิธีแห่นาคมาที่วัดเภตราสุขารมย์เพื่อบรรพชาเป็นพระสงฆ์ แล้วจะกลับไปจำพรรษาที่วัดเกาะแก้วพิศดาร โดยมีการจัดงานฉลองไปแล้วเมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา.

คนระยองก็เพิ่งเคยเห็น พิธีแห่นาคข้ามทะเลจากเกาะเสม็ดมาบวชที่บ้านเพ พ่อแม่นาค เผย ที่วัดในเกาะเสม็ดไม่มีพระอุปัชฌาย์ จึงต้องขึ้นฝั่งมาบวช ก่อนกลับไปจำพรรษาที่วัดเกาะแก้วพิศดารตามเดิม 25 มิ.ย. 2560 14:55 ไทยรัฐ