วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า! ลูกสาวยอมตกนรก ตีพ่อป่วยอัลไซเมอร์ หมอสุดเห็นใจ ไขอาการ (คลิป)

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าใจย่ิงนัก หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Paiboon Jarungkitkul ได้มีการแชร์คลิปหญิงคนหนึ่งได้ใช้ไม้กวาดตีพ่อที่ป่วยอัลไซเมอร์ ซึ่งคาดว่าได้ทำการเปิดน้ำทิ้งไว้จนน้ำนองเต็มบ้าน ระหว่างนั้น ได้มีกลุ่มวัยรุ่นซึ่งได้ถ่ายคลิปไว้ พร้อมต่อว่าต่อขานถึงการกระทำ พร้อมตั้งคำถามว่าทำไมถึงตีพ่อ

อย่างไรก็ตาม หญิงคนดังกล่าวได้พยายามอธิบายและชี้แจงว่า พ่อป่วยแล้วเจอแบบนี้ทุกวัน ซึ่งชายในคลิปก็ย้อนถามว่า “เขาเป็นพ่อนะ..ทำกับเขาได้ยังไง” ซึ่งหญิงคนดังกล่าวก็ตอบว่า “พ่อก็พ่อเถอะ ฉันต้องเลี้ยงเขาทุกวัน เจอแบบนี้ทุกวัน แล้วพวกเธอป้อนข้าวเขาหรือไม่...” สุดท้ายหญิงคนดังกล่าวจึงบอกว่า “พวกเธอโลกสวย ฉันยอมตกนรก” (ชมคลิป)

ทั้งนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามถึงอาการคนป่วยโรคอัลไซเมอร์ กับ นพ.ยุทธ โพธารามิก ประธานมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า โรคอัลไซเมอร์เกิดมาจากความเสื่อมของสมอง ปัจจุบันเรายังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดว่ามาจากอะไร ส่วนอาการนั้นแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ประกอบด้วย

ระยะที่ 1 เริ่มมีอาการหลงๆ ลืมๆ เช่น ลืมปิดไฟ ปิดน้ำ
ระยะที่ 2 นอกจากจะหลงลืมแล้ว จะเริ่มเกเร ไม่ฟังใคร มีอาการก้าวร้าว คนที่ต้องดูแลจะลำบากมากๆ
ระยะที่ 3 จะช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้แล้ว ต้องมีคนดูแลตลอด โดยจะมีความหวาดระแวงสูง บางครั้งก็กล่าวหาคนอื่นขโมยนู่นนี่บ้าง หากปล่อยเดินออกไปข้างนอกก็หลงทาง กลับบ้านไม่ได้ บางคนเดินออกไปก็ถึงกับเสียชีวิตในป่า เพราะหาทางกลับไม่ได้ บางครั้งจำใครไม่ได้เลย

นพ.ยุทธ กล่าวว่า คนที่ป่วยเป็นโรคนี้นั้นไม่มีทางรักษา มีบ้างที่อาจจะกินอาหารบำรุงสมองเพื่อประคองอาการ แต่ไม่หายขาด คนที่ต้องดูแลจะน่าเห็นใจเขามาก เพราะจะเหนื่อยมากๆ เรียกว่า เหนื่อยแบบสาหัสสากรรจ์ ด้วยเหตุนี้ ทางมูลนิธิอัลไซเมอร์จึงพยายามฝึกอบรมให้กับผู้ดูแล หากไม่ใช่ลูกหลานก็จะเป็นอะไรที่ยากมาก บางคนที่ดูแลยังทนไม่ไหว ทำร้ายร่างกายก็มี จึงต้องแก้ปัญหาด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิด

“บางบ้านต้องเจอแบบนี้ 24 ชั่วโมง บางคนจำใครไม่ได้ บางคนจำได้อยู่คนเดียว เพราะรักคนนี้มาก ดังนั้นในเคสนี้คิดว่าลูกสาวเขาคงรู้สึกไม่ไหว สิ่งที่ทำได้คงแนะนำได้เพียงแค่ให้ทำใจ ส่วนใครที่ป่วยเป็นโรคนี้ก็อยากจะแนะนำบุตรหลานให้มีการดูแลแบบใกล้ชิดมากจริงๆ”

ประธานมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย กล่าวทิ้งท้ายว่า ผู้ที่จะเริ่มป่วยโรคนี้ก็จะเริ่มตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไป ปัจจุบันมีผู้ป่วย 1-2 แสนคน ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะอยู่ได้ประมาณ​ 9-10 ปี แล้วก็เสียชีวิต เนื่องจากผู้ป่วยจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จากนั้นก็เกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ จากการติดเชื้อในกระแสเลือด เช่น ผู้ป่วยบางรายนอนทั้งวันปัสสาวะก็ค้างอยู่ เชื้อโรคจะวิ่งสวนทางเข้าไป สุดท้ายก็จะติดเชื้อในกระแสเลือด ดังนั้น จึงต้องใส่ใจดูแลให้ดี

“คนที่ดูแลผู้ป่วยโรคนี้ พูดได้คำเดียวว่าต้องดูแลกันด้วยวามรักและความเข้าใจ เนื่องจากยอมรับเลยว่าการดูแลคนป่วยโรคนี้เรียกว่าสาหัสสากรรจ์ ส่วนการป้องกันนั้น คงแนะนำได้เพียงว่าให้รับประทานอาหารบำรุงสมอง อาจจะมีส่วนช่วยป้องกันได้”. 
 

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าใจย่ิงนัก หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Paiboon Jarungkitkul ได้มีการแชร์คลิปหญิงคนหนึ่งได้ใช้ไม้กวาดตีพ่อที่ป่วยอัลไซเมอร์... 25 มิ.ย. 2560 14:53 ไทยรัฐ