วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' แนะ 'บิ๊กตู่' ดอตตรวจ รพ.รัฐ ดูความลำบากประชาชน

"สุรพงษ์" แนะ "บิ๊กตู่" ตรวจ รพ.รัฐเงียบๆ ดูความยากลำบากของ ปชช.ในการรักษาพยาบาล จี้จัดสรรงบประมาณ-แก้ พ.ร.บ.ประกันสุขภาพให้ ปชช.ได้ประโยชน์สูงสุด

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 60 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ได้เข้าไปใช้บริการโรงพยาบาลของรัฐ ได้เห็นประชาชนคนไขั คนป่วย เข้ามาใช้บริการบัตรทองในโครงการที่รู้จักกัน จนติดปากว่าโครงการ 30 บาทรักษาฟรีทุกโรค เข้าใจดีถึงความรู้สึกของประชาชน เพราะหลายคนรอดชีวิตมาได้ หายจากโรคภัยไข้เจ็บและได้รับการบริการดูแลสุขภาพอย่างทั่วถึง ก็เพราะการบริการที่ดีในการให้หลักประกันสุขภาพของภาครัฐ ทั้งการบริการของแพทย์และพยาบาล ทุกคนที่คอยให้บริการแก่ประชาชน และถ้าหากรัฐจัดระบบการบริการให้ดียิ่งขึ้น มีสถานรักษาพยาบาลที่เพียงพอ และกำลังคนที่มากพอ มียาที่มีคุณภาพดีๆ มีวิธีการจัดการบริหารให้มีประสิทธิภาพให้รวดเร็วดีขึ้น และจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอ เชื่อว่าสุขภาพของประชาชนคนไทยจะดีขึ้น ประชาชนจะมีความสุข และในอนาคตอีกไม่นานสังคมไทยจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ ถ้ารัฐเตรียมความพร้อมรองรับไว้ให้ดี จะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระในครัวเรือนของประชาชนทั่วไปได้ จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนนตรี และหัวหน้า คสช. ไปเยี่ยมชมโรงพยาบาลรัฐ โดยลองเดินเข้าไปตอนเช้า และไปเงียบๆ ไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า จะได้เห็นว่าพี่น้องประชาชนคนทั่วไปนั้น มีความยากลำบากอย่างไรบ้าง ที่จะต้องไปนั่งรอคิวเพื่อเข้ารับบริการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลรัฐ จะได้รับรู้และเห็นสัจธรรมแห่งชีวิตของประชาชนคนเดินดินธรรมดาทั่วๆ ไป และจะได้จัดสรรงบประมาณแผ่นดินได้ตรงกับความต้องการของประเทศชาติ และประชาชนได้อย่างแท้จริงและถูกต้อง จะได้แก้ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด

"สุรพงษ์" แนะ "บิ๊กตู่" ตรวจ รพ.รัฐเงียบๆ ดูความยากลำบากของ ปชช.ในการรักษาพยาบาล จี้จัดสรรงบประมาณ-แก้ พ.ร.บ.ประกันสุขภาพให้ ปชช.ได้ประโยชน์สูงสุด 25 มิ.ย. 2560 14:35 ไทยรัฐ