วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่สนเสียงต้าน! ปธน.อียิปต์ อนุมัติยก 2 เกาะร้างในทะเลแดงให้ซาอุฯ

ประธานาธิบดีอียิปต์ให้สัตยาบันสนธิสัญญายกเกาะ 2 แห่งในทะเลแดงให้ซาอุดีอาระเบียแล้ว ท่ามกลางเสียงต่อต้านว่ากำลังขายดินแดนของประเทศ เพื่อแลกความช่วยเหลือทางการเงิน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี แห่งประเทศอียิปต์ ให้สัตยาบันสนธิสัญญา ซึ่งจะโอนย้านกรรมสิทธิ์ของเกาะร้าง 2 เกาะในทะเลแดง ให้แก่ประเทศซาอุดีอาระเบียแล้ว ในวันอาทิตย์ที่ 25 มิ.ย. ท่ามกลางเสียงต่อต้านจากหลายฝ่าย ซึ่งกำลังดำเนินการต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อขัดขวางเรื่องนี้

อียิปต์กับซาอุดีอาระเบียบรรลุสนธิสัญญามอบเกาะ ทิรัน และเกาะ ซานาฟีร์ ระหว่างที่คิงซัลมาน แห่งซาอุฯ เสด็จเยือนอียิปต์เมื่อปีก่อน และเพิ่งได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาอียิปต์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการประท้วงในกรุงไคโรซึ่งไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก โดยฝ่ายต่อต้านเรื่องนี้กล่าวหานายซีซีว่า กำลังขายดินแดนของประเทศเพื่อแลกกับความช่วยเหลือทางการเงินจากซาอุดีอาระเบีย

อย่างไรก็ตาม รัฐสภาอ้างว่า พวกเขามีอำนาจในการตัดสินเรื่องนี้ ส่วนนายซีซีกล่าวว่า เกาะทั้ง 2 แห่งเป็นของซาอุฯ อยู่แล้ว และซาอุฯ ขอให้อียิปต์ตั้งฐานทัพเอาไว้ที่นั่นในปี 1950 เพื่อคุ้มครองเกาะทั้ง 2 แห่ง

ทั้งนี้ การต่อสู้ในชั้นศาลเกี่ยวกับสนธิสัญญาฉบับนี้กำลังดำเนินอยู่ โดยศาลแห่งหนึ่งตัดสินให้คำสั่งมอบเกาะเป็นโมฆะไปแล้ว ขณะที่ศาลชั้นต่อมาก็ตัดสินยืนตามคำสั่งเดิม แต่ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำตัดสินในขั้นสุดท้าย.

ประธานาธิบดีอียิปต์ให้สัตยาบันสนธิสัญญายกเกาะ 2 แห่งในทะเลแดงให้ซาอุดีอาระเบียแล้ว ท่ามกลางเสียงต่อต้านว่ากำลังขายดินแดนของประเทศ เพื่อแลกความช่วยเหลือทางการเงิน... 25 มิ.ย. 2560 14:30 ไทยรัฐ